• Trung Quốc đang cố gắng tạo điều kiện cho các vận động viên và du khách nước ngoài sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của mình trong Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022, một quan chức ngân hàng trung ương hàng đầu cho biết hôm Chủ nhật.
  • Đây có thể là thử nghiệm đầu tiên đối với tiền kỹ thuật số của Trung Quốc với người dùng quốc tế.
  • Trung Quốc đã nghiên cứu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2014 và gần đây đã khởi động một số dự án thử nghiệm trên khắp Trung Quốc.

Trung Quốc đang cố gắng tạo điều kiện cho các vận động viên và du khách nước ngoài có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của mình trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022, một quan chức ngân hàng trung ương hàng đầu cho biết hôm Chủ nhật.

Đây có thể là thử nghiệm đầu tiên đối với tiền kỹ thuật số của Trung Quốc với người dùng quốc tế.

Li Bo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cũng cho biết mục tiêu của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc e-CNY (nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc) không phải để thay thế sự thống trị của đô la Mỹ trên trường quốc tế.Đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới, chúng tôi đã cố gắng cung cấp e-CNY không chỉ cho người dùng trong nước mà còn cho các vận động viên quốc tế và những người như du khách.

Các PBOC đã bắt đầu nghiên cứu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm 2014 và gần đây đã đưa ra một số dự án thí điểm xung quanh Trung Quốc cho phép cư dân của thành phố bao gồm Thâm Quyến và Bắc Kinh để kiểm tra tiền tệ với các nhà bán lẻ. Đồng CNY điện tử nhằm mục đích thay thế tiền mặt và tiền xu trong lưu thông và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở Trung Quốc. Nó không phải là một loại tiền điện tử và không được thiết kế giống như bitcoin.

“Đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới, chúng tôi đã cố gắng cung cấp e-CNY không chỉ cho người dùng trong nước mà còn cho các vận động viên quốc tế và những người như du khách,” Li nói trong một hội thảo do CNBC kiểm duyệt tại Diễn đàn Boao cho châu Á trên đảo của Hải Nam.

Li cho biết ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ đưa vào “nhiều kịch bản hơn và nhiều thành phố hơn” để thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Phó thống đốc cho biết vẫn chưa có lịch trình triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc nhưng PBOC cần tăng phạm vi các dự án thử nghiệm của mình và “củng cố” cơ sở hạ tầng công nghệ làm nền tảng cho đồng tiền kỹ thuật số.

Thách thức với đô la Mỹ?

Nhiều nhà bình luận đã cho rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có thể là một cách để quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ và cũng thách thức đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới. Phần lớn thương mại quốc tế diễn ra bằng đô la Mỹ.

Nhưng Li nhắc lại rằng PBOC tập trung vào việc sử dụng nội địa của tiền kỹ thuật số.

“Đối với việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, chúng tôi đã nói nhiều lần rằng đó là một quá trình tự nhiên và mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế (đồng) đô la Mỹ hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác,” Li nói. “Tôi nghĩ mục tiêu của chúng tôi là cho phép thị trường lựa chọn và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế”.

Một gói tiền kỹ thuật số màu đỏ của Trung Quốc được nhìn thấy trên điện thoại di động trong một bức ảnh được sắp xếp khi thành phố Thành Đô bắt đầu phân phát 200.000 E-CNY ‘bao lì xì’ trị giá 40 triệu nhân dân tệ vào ngày 24 tháng 2 năm 2021 tại Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.VCG | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

Tuy nhiên, PBOC đang làm việc với các ngân hàng trung ương khác – bao gồm các ngân hàng từ Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hồng Kông – để khám phá việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong thương mại xuyên biên giới.

“Trọng tâm của chúng tôi một lần nữa là trước tiên chúng tôi muốn thiết lập một e-CNY nội địa rất vững chắc và xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh. Đồng thời, làm việc với các đối tác quốc tế của chúng tôi. Hy vọng về lâu dài, chúng tôi cũng có giải pháp xuyên biên giới ”, Li nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây