Garry Tan của Initialized Capital lần đầu tiên gặp người sáng lập Coinbase Brian Armstrong khi người sau này vẫn đang làm công việc gỡ lỗi Airbnb trong ngày.

Những ngày đầu của Coinbase giờ đây đã trở thành huyền thoại của Thung lũng Silicon.

Ví dụ: ngay khi mới ra khỏi máy gia tốc Y Combinator nổi tiếng , Brian Armstrong, người đồng sáng lập Coinbase, đã cho thấy sự gia tăng nhanh chóng về giá của một loại tiền điện tử gọi là bitcoin với người đứng đầu Initialized Capital.  

Trở lại đầu năm 2013, Garry Tan, Giám đốc ban đầu đã thấy ứng dụng Coinbase mới này cạn kiệt vốn lưu động như thế nào để xử lý nhu cầu giao dịch vào khoảng 9 giờ sáng mỗi sáng. VC nhiệt tình đã đồng ý chuyển khoản 200.000 đô la như một giải pháp khắc phục nhanh chóng , và sau đó bắt đầu giúp quyên góp thêm tiền mặt. “Tôi là lần đầu tiên họ lọt vào vòng hạt giống tại Demo Day,” Tan viết vào cuối năm ngoái. 

Ngày nay, tổng tài sản trên nền tảng của Coinbase ở mức 223 tỷ đô la , theo báo cáo thu nhập gần đây của nó, tăng chóng mặt 150% so với quý cuối cùng của năm 2020. Những con số lớn, được thúc đẩy bởi sự tăng giá của bitcoin, đang thúc đẩy sự ra mắt của Phố Wall trên Thứ Tư, dự kiến ​​sẽ định giá Coinbase vào khoảng 100 tỷ đô la.

Dù định giá thế nào, sự tham gia sớm của Tan sắp được đền đáp xứng đáng.

Pre-Coinbase

Tan nhớ lại bản demo sản phẩm của Armstrong, khi anh ấy gửi cho nhà đầu tư 0,01 BTC trong lần lặp đầu tiên của Coinbase, được gọi là BitBank vào thời điểm đó.  

“Nó đã được phát trực tiếp và nó đã hoạt động. Nó chỉ thực sự nổi bật, ”Tan nói với CoinDesk qua email. “Lần đầu tiên khi tôi nghe về tiền điện tử trên Tin tức Hacker của Y Combinator, tôi nghĩ đó là phần mềm ăn tiền. Khi phần mềm ăn nên làm ra, thì đó là một vấn đề lớn: Airbnb, Uber, v.v. Tôi nghĩ nó sẽ là một giải pháp thay thế cho Visa và chuyển tiền quốc tế, như một phương tiện trao đổi ”.

Thay vào đó, như Coinbase đã đưa nó vào một báo cáo được xuất bản vào tháng 1 , “Ứng dụng chính của Bitcoin là một kho lưu trữ của cải”. Khoảng 122 tỷ đô la trong số 223 tỷ đô la nói trên trên Coinbase là từ các tổ chức.

Tan gặp Armstrong lần đầu tiên khi anh ấy vẫn còn làm việc tại Airbnb. Vào thời điểm đó, Armstrong là khách hàng số một của SiftScience, một công ty khởi nghiệp chống gian lận mà Tan đã tài trợ. 

“Tôi nghe nói rằng người sáng lập Sift Jason Tan và Brian Armstrong đã thức đến 2 giờ sáng để gỡ lỗi phần mềm. Đó chính xác là những gì các kỹ sư vĩ đại làm – họ rất giỏi trong nghề, ”Tan nói.

Vòng chiến thắng VC

Garry Tan là một phần của nhóm các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon, những người đã giúp khởi động Coinbase và tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp tiền điện tử của Hoa Kỳ nói chung.

Đối với sự ủng hộ từ Coinbase ban đầu của Tan, người đồng sáng lập Initialized Alexis Ohanian (nổi tiếng trên Reddit) cũng đã giúp một tay.

“Alexis, [Đối tác chung của Y Combinator] Harjeet Taggar và tôi đều đã làm việc trong giao dịch Coinbase, mặc dù tôi là người liên hệ chính tại YC và Initialized,” Tan nói. “Alexis đã đặc biệt giúp quảng bá Bitcoin và Coinbase và giúp giới thiệu tiền điện tử đến với nhiều báo chí hơn. Tôi chắc chắn đã giúp anh ấy mua trước Ethereum, đây là một thời điểm mạnh mẽ trong tiền điện tử ”.

Giúp các công ty khởi nghiệp mở rộng quy mô là một môn thể thao đồng đội, và Tan thừa nhận rằng có những người khác cần được cảm ơn. Ông nói: “Điều này bao gồm việc“ ngả mũ nghiêm túc ”đối với Union Square Venture cũng như Andreessen Horowitz vì đã nhìn thấy cây gậy khúc côn cầu, tiếp tục mua thêm công ty và bổ nhiệm vai trò lãnh đạo cấp tiếp theo từ Katie Haun và Chris Dixon.

Tan nói: “Đề cập đặc biệt đến Micky Malka tại Ribbit Capital vì rất quan trọng trong việc điều hướng lĩnh vực quy định, các mối quan hệ ngân hàng và các kết nối rộng rãi. “Anh ấy rất khiêm tốn nhưng tôi biết anh ấy đã bỏ ra bao nhiêu công sức ở đây và thật ấn tượng khi thấy điều đó.”

Trong nhận thức sâu sắc, Tan nói rằng ông đã đánh giá thấp vai trò của bitcoin như một kho lưu trữ giá trị lâu dài trước một sự thay đổi kinh tế vĩ mô lớn hơn nhiều: sự mở rộng lớn của nguồn cung tiền trên thế giới.

Tan nói: “Lưu trữ giá trị là tiện ích thực sự, và tôi tin rằng, lâu bền như một xu hướng siêu đẳng. “Chúng ta sẽ thấy nhiều chu kỳ bùng nổ và phá sản hơn, tôi vẫn lạc quan về tiền điện tử như một động lực để phân quyền, điều này ngày càng được nâng cao với lượng kiểm soát chưa từng có mà những gã khổng lồ công nghệ lớn có trong cuộc đời công dân của chúng ta.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây