Phần một trong ba phần của loạt bài xem xét cách một dàn hợp xướng Dallas đang sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một trải nghiệm âm nhạc mới.

Hơn 80 năm sau ngày mất tích, Amelia Earhart vẫn đang làm nên lịch sử. Câu chuyện về sự biến mất của cô ấy là trọng tâm của Betty’s Notebook , một tác phẩm hợp xướng của nhà soạn nhạc Nicolas Reeves sinh ra ở Texas mà Verdigris Ensemble có kế hoạch bán dưới dạng mã thông báo không thể thay thế nghe nhìn (NFT) trên blockchain vào mùa xuân này. Verdigris Ensemble là tổ chức âm nhạc cổ điển đầu tiên sản xuất tác phẩm trong thế giới blockchain.

Với lịch trình biểu diễn trực tiếp bị xóa sổ bởi đại dịch coronavirus, dàn hợp xướng Dallas đã chuyển sang thế giới nghệ thuật kỹ thuật số để tiếp tục tạo ra âm nhạc và tiếp tục tương tác với khán giả.

Nghệ thuật thị giác kỹ thuật số đã được giao dịch và thu thập trên blockchain trong vài năm. Nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã bán một NFT với giá 69 triệu đô la thông qua một cuộc đấu giá đầu tiên của loại hình này tại Christie’s vào tháng Ba.

Dàn hợp xướng sẽ phát hành Betty’s Notebook như một tác phẩm “bậc thầy” trên nền tảng blockchain, Async Art.

Buổi hòa nhạc Notebook của Verdigris Ensemble Betty
Verdigris Ensemble đã biểu diễn Betty’s Notebook như một buổi hòa nhạc trực tiếp vào năm 2019.

Thị trường nghệ thuật tiền điện tử hấp dẫn các nghệ sĩ vì NFT là các tệp duy nhất sống trên blockchain và quyền sở hữu tác phẩm có thể được xác minh.

“Tôi thường ví nó, một cách đơn giản hóa quá mức, giống như việc tải một thứ gì đó lên một đám mây công cộng. Đây là những tác phẩm nghệ thuật được số hóa và lưu trữ ở một nơi nào đó mà không ai có thể gỡ xuống được ”, Lisa Liang, đồng sáng lập của Async Art, cho biết. “Đó có lẽ là điều hấp dẫn ban đầu đối với rất nhiều nghệ sĩ. Họ muốn biến tác phẩm nghệ thuật của mình thành bất tử. Khi nó phát triển, mọi người nhận thấy họ có thể tiếp cận đối tượng toàn cầu và cơ sở thu thập giao dịch bằng tiền điện tử. ”

Async Art chuyên về nghệ thuật có thể lập trình, cho phép các nhà sưu tập tương tác với nghệ thuật.

Liang cho biết: “Async Art đang mã hóa nhiều phần của tác phẩm nghệ thuật đó và sau đó các nghệ sĩ có thể tải lên các biến thể của các tác phẩm nghệ thuật.

Những mảnh này được gọi là lớp. Người nào đó mua một trong bốn lớp nhạc của Betty’s Notebook sẽ có ba phép hoán vị khác nhau do nhà soạn nhạc tạo ra để thay đổi âm thanh của toàn bộ bản nhạc.

“Nó thêm một cấp độ khác khi mọi người đang tham gia vào nó thay vì chỉ ngồi ở chỗ của bạn và nghe nó trên sân khấu. Chúng tôi đang mời mọi người tham gia và bạn về cơ bản giống như một nhà sản xuất hoặc nhạc trưởng bởi vì bạn có thể thay đổi một lớp, ”Liang nói.

Với khả năng chơi với các tùy chọn khác nhau này, khán giả có thể hiểu được tâm trí của nhà soạn nhạc.

“Những gì nó cho phép chúng tôi làm là tạo ra nhiều lần lặp lại khác nhau, nhiều kết thúc khác nhau và nhiều cách diễn giải khác nhau,” Sam Brukhman, giám đốc nghệ thuật của Verdigris Ensemble, cho biết. “Nó mang đến góc nhìn của khán giả và góc nhìn của nhạc sĩ theo cách mà họ có thể trải nghiệm tất cả các khía cạnh và toàn bộ quá trình sáng tạo.”

Bryan Brinkman đã tạo ra thành phần hình ảnh của Betty’s Notebook .

Bryan Brinkman, một nghệ sĩ hình ảnh đã làm việc với NBC’s Late Night with Jimmy Fallon và Saturday Night Live , đã tạo ra cảnh quan trực quan của Betty’s Notebook . Nghệ thuật thị giác mang tính tương tác, phản hồi các lớp của tác phẩm.

Verdigris Ensemble đã biểu diễn Betty’s Notebook như một buổi hòa nhạc trực tiếp vào năm 2019 như một phần của mùa thứ hai. Tác phẩm dựa trên ghi chép của Betty Klenck, 15 tuổi khi cô nghe đài phát sóng ngắn vào năm 1937 và nghe thấy âm thanh giống như cuộc gọi đau khổ từ Amelia Earhart.

Là một kênh truyền thanh với dòng tường thuật mạnh mẽ, Betty’s Notebook là một ứng cử viên lý tưởng để trở thành một tác phẩm nghệ thuật có thể lập trình được.

“Khả năng tạo các bộ lọc khác nhau và các không gian mô phỏng khác nhau này thực sự bổ sung một lượng đáng kể cho câu chuyện và điền vào câu chuyện một cách tổng thể để cung cấp cho khán giả tất cả các manh mối và tất cả các khía cạnh bí ẩn của phần trong một Brukhman nói.

Anthony Maglione, nhà sản xuất của dự án, đã rất lo lắng về dự án. Bản thân là một nhà soạn nhạc, Maglione đã tham gia vào một số bản thu âm nhạc cổ điển.

Maglione nói: “Đây là một quá trình ghi âm và chỉnh sửa vô cùng phi truyền thống.

Thách thức nổi bật nhất là ghi âm trong một đại dịch toàn cầu. Verdigris Ensemble không thể tập hợp để tìm hiểu tác phẩm.

“Chúng tôi không có buổi diễn tập nào,” Brukhman nói.

Thay vào đó, các ca sĩ tập luyện với các bản thu âm phần của họ. Brukhman đã tổ chức hai phần diễn tập trực tuyến để các ca sĩ trò chuyện qua âm nhạc. Tất cả các ca sĩ đã được kiểm tra COVID-19 trong quá trình thu âm. Ca sĩ thu âm trong 30 phút và nghỉ ngơi trong 15 phút để lọc không khí bằng màng lọc HEPA. Các ca sĩ được yêu cầu đeo mặt nạ.

Verdigris Ensemble ghi lại chuỗi khối
Các ca sĩ đã ghi lại Betty’s Notebook khi đeo mặt nạ.

Quá trình ghi mất 47 giờ.

“Chúng tôi vào đó và đột nhiên, nó chỉ cần nhấp chuột, và mọi thứ hoạt động. Âm thanh không phải là vấn đề với mặt nạ chủ yếu là do Tre [Nagella] ở Luminous Sound và vị trí đặt mic tuyệt vời của anh ấy cũng như cách anh ấy thu được âm thanh, ”Maglione nói.

Thông thường, các bản thu âm nhạc cổ điển ghi lại một khoảnh khắc cụ thể trong phòng hòa nhạc. Betty’s Notebook được thu âm tại Luminous Sound Studios ở Dallas. Toàn bộ nhóm nhạc 16 thành viên không bao giờ ở trong phòng thu âm cùng một lúc. Chỉ có tám ca sĩ được thu âm cùng một lúc với dải phân cách ngăn cách họ. Các ca sĩ đã hát với một đoạn luyến láy và không thể nghe rõ nhau để tạo ra một âm thanh hòa quyện.

“Chúng tôi phải sản xuất âm thanh. Chúng tôi phải tạo ra âm thanh hợp xướng từ những ca sĩ tách biệt này, ”Maglione nói. “Mỗi ca sĩ đều được yêu thích vì vậy điều đó đã cho chúng tôi rất nhiều thời gian để tạo ra một thế giới âm thanh mà bạn không thường xuyên làm được, đặc biệt là với một buổi biểu diễn nhạc cổ điển trực tiếp. Nó cho phép có rất nhiều lựa chọn hậu kỳ ”. 

Mất 215 giờ để trộn.

“Khía cạnh chính của việc chỉnh sửa là đảm bảo mọi thứ phù hợp với tất cả các lớp. Chúng tôi đã dành hàng giờ để cân bằng các lớp trong mỗi hoán vị có thể tùy chỉnh của chúng để chúng hoạt động với từng lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Có hàng trăm cách kết hợp dựa trên bốn lớp với ba hoán vị khác nhau, mỗi lớp có ba cách hoán vị, ”Maglione nói.

Verdigris Ensemble ghi lại Blockchain Anthony Maglione Sam Brukhman
Nhà sản xuất Anthony Maglione đã tư vấn với Sam Brukhman trong quá trình ghi âm của Betty Notebook .

Cơ hội tài chính và sáng tạo cho thế giới âm nhạc cổ điển là vô tận. “Tôi thấy người sáng tạo có nhiều quyền hơn đối với tài sản trí tuệ. Tôi thấy các buổi biểu diễn được thực hiện trực tiếp nhưng cũng trực tuyến, không phải theo nghĩa là chúng được ghi lại, mà theo nghĩa là chúng được gọi là metaverse, ”Brukhman nói.

“Toàn bộ quá trình đã mở ra cho tôi những khả năng có thể xảy ra. Tôi có hy vọng cho tương lai và đó là chúng tôi tiếp tục ưu tiên thủ công, kỹ năng và vẻ đẹp của nghệ thuật hơn là sự nổi tiếng, ”Maglione nói. “Có lẽ chúng ta có thể kết thúc kiểu lưu trữ nghệ sĩ chết đói đó.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây