Tiền điện tử đang dần thu hút sự chú ý của giới truyền thông vào năm 2021 và các trò gian lận tiền điện tử cũng vậy. Lừa đảo tiền điện tử đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021. Rửa tiền trong tiền điện tử không phải là một hiện tượng mới. Theo  báo cáo của CipherTrace , bọn tội phạm tiền điện tử đã rửa 432 triệu đô la Mỹ vào cuối tháng 4. Khoảng 56% số tiền được rửa có liên quan đến DeFi.

Đáng chú ý, con số này đã vượt qua cả năm 2020 đã chứng kiến ​​khoản lỗ 1,9 tỷ đô la Mỹ và năm 2019 đạt kỷ lục 4,5 tỷ đô la Mỹ về khoản lỗ do lừa đảo tiền điện tử và bitcoin.

Một trích dẫn có liên quan gần đây về lừa đảo tiền điện tử có thể là những kẻ mạo danh Elon Musk đã thực hiện hành vi biển thủ 2 triệu đô la. Vụ trộm là một phần của một món quà rởm. Nhược điểm là những người nổi tiếng hứa sẽ nhân rộng các khoản đầu tư tiền điện tử nhưng thay vào đó lại bỏ túi số tiền đó.

Một sự cố lớn khác của một vụ lừa đảo tiền điện tử liên quan đến một phụ nữ người Anh, người đã mất toàn bộ số tiền tiết kiệm trị giá £ 9 000 (khoảng 9,00,000 Rs) khi đầu tư tiền điện tử.

Năm trò lừa đảo tiền điện tử không thể giải mã khác

Trước khi thực hiện các biện pháp an toàn để ngăn chặn lừa đảo tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu các lĩnh vực và khía cạnh của tiền điện tử mà tội phạm và tin tặc chủ yếu khai thác. Analytics Insight đã tạo một danh sách lừa đảo tiền điện tử gồm năm vụ lừa đảo tiền điện tử vào năm 2021.

DeFi

DeFi là viết tắt của ‘tài chính phi tập trung’, một nỗ lực để tân trang và chuyển đổi các phương pháp và mô hình giao dịch truyền thống. Tài chính phi tập trung cho phép người dùng cổ phần tiền điện tử của họ cho người dùng và đảm bảo lợi nhuận tối đa thông qua lợi ích.

Trong khi một số nền tảng DeFi có uy tín đảm bảo lợi nhuận tối đa khi cho vay tiền, một số nền tảng lừa đảo xuyên suốt. Các nền tảng giả mạo như vậy thu hút các nhà đầu tư cho vay tiền bằng cách hứa hẹn lợi nhuận khủng nhưng bỏ túi số tiền mà nhà đầu tư cho vay. Những trò gian lận như vậy được thực hiện một cách xảo quyệt đến mức các nhà đầu tư thường không thu hồi được số tiền đã mất.

Lừa đảo mã thông báo không khả dụng 

Nonfungible Token hoặc NFT đang rất phổ biến trong thời điểm hiện tại. NFT có nguy cơ bị trùng lặp. Nó chứa các mã hashtag cụ thể và người chịu trách nhiệm về các mã hashtag sẽ nắm quyền. Có những trường hợp được báo cáo rằng việc khôi phục hack NFT rất khó khăn vì việc giải mã mã hashtag không phải là công việc của một giáo dân.

Pumps và Dumps của Altcoin  

Altcoin thường được coi là một trong những cổ phiếu penny rẻ nhất và kém thanh khoản với giá trị vốn hóa thị trường nhỏ. Bơm và bán phá giá tiền điện tử là đặc điểm của các cổ phiếu penny và các đồng Altcoin tham gia vào dòng chảy. Tuy nhiên, các Altcoin dễ biến động thường rơi vào tay những kẻ lừa đảo và tội phạm.

Lừa đảo do vi rút và phần mềm độc hại  gây ra

Đôi khi, các chiến lược mới và nỗ lực sáng tạo để xâm nhập vào ví tiền của nhà đầu tư có thể rất tẻ nhạt. Để phá vỡ sự lấn át của các cách mới để thực hiện vi phạm ví, tin tặc và tội phạm sử dụng phần mềm độc hại và vi rút lâu đời để có được quyền truy cập vào ví tiền điện tử. Chỉ vì lý do này, xác thực hai yếu tố có thể là lá chắn bảo vệ cho ví tiền điện tử.

ICO giả 

Cung cấp tiền ảo ban đầu (ICO) là một vấn đề vẫn còn phổ biến và khiến các nhà đầu tư tiền điện tử lo lắng. Năm 2017 đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của các vụ lừa đảo ICO khi tỷ lệ ICO giả lên tới 80%. May mắn thay, số lượng đã giảm trong những năm sau đó. ICO giả vẫn là một vấn đề đáng quan tâm đối với các nhà đầu tư ngay cả ngày nay. Big Coin đã đánh cắp 6 triệu đô la từ khách hàng.

Ủy ban Thương mại Liên bang cảnh báo về sự gia tăng mạnh mẽ trong các trò lừa đảo đầu tư tiền điện tử 

Các  Ủy ban Thương mại Liên đoàn  (FTC) vào ngày 17 tháng 5 đã công bố một báo cáo về lừa đảo đầu tư crypto. Vụ lừa đảo đã làm thất thoát 80 triệu đô la. FTC đã lưu ý rằng các nhà đầu tư thuộc nhóm tuổi từ 20 đến 40 hầu hết là con mồi của những trò gian lận tiền điện tử và bitcoin như vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây