Bản nâng cấp Taproot được chờ đợi từ lâu của Bitcoin (BTC) – bản nâng cấp lớn nhất kể từ SegWit vào năm 2017 – đã được bắt đầu với Thử nghiệm nhanh (có phần tranh cãi) – cho các thợ đào ba tháng để báo hiệu sự sẵn sàng thực thi nâng cấp. Kỷ nguyên đầu tiên trong số sáu kỷ nguyên không thể khóa nâng cấp.

Vào ngày 1 tháng 5, mạng lưới đã chứng kiến ​​một sự điều chỉnh độ khó khai thác khác , báo hiệu sự bắt đầu của giai đoạn ‘nó sẽ không kích hoạt’ của nâng cấp Taproot , một nâng cấp giao thức được đề xuất sẽ cải thiện tính riêng tư và tính linh hoạt của Bitcoin.

Đơn giản chỉ cần nói , mục đích Speedy Trial là cho phép các nỗ lực kích hoạt nâng cấp thất bại hay thành công một cách nhanh chóng – làm cho một sự khác biệt giữa không kích hoạt bắt buộc và đảm bảo rằng rễ cái sẽ được kích hoạt.

Độ khó khai thác của Bitcoin được điều chỉnh 2016 khối, hoặc khoảng hai tuần một lần. Những gì mà các thợ đào có trước họ bây giờ là khoảng thời gian báo hiệu hiện tại của các khối 2016, với sáu kỷ nguyên kích hoạt được đặt trong khoảng thời gian ba tháng, trong đó 90% các khối phải phát tín hiệu để kích hoạt Taproot – nghĩa là, chúng phải bao gồm một tín hiệu bit vào các khối đã khai thác. Nếu đạt đến ngưỡng 90% này, bản nâng cấp sẽ bị khóa, sau đó được kích hoạt vào tháng 11 . Nếu thợ đào không khóa Taproot, một cơ chế khác có thể được sử dụng để thử lại.

Cho đến nay (lúc 11:05 UTC sáng thứ Hai), có 39 khối báo hiệu và 254 khối không phát tín hiệu (hay 13%). F2Pool , Foundry USA và SlushPool đã báo hiệu, theo taproot.watch.

Điều này có nghĩa là không có khóa trong kỷ nguyên đầu tiên. “Taproot không thể bị khóa trong khoảng thời gian này”, trình theo dõi nói.

Theo trang web Taproot-Activation, được điều hành bởi Phó chủ tịch Poolin Alejandro De La Torre, 12 nhóm trước đây đã nói rằng họ sẽ hỗ trợ nâng cấp – cung cấp tỷ lệ băm trung bình trong 1 tháng hỗ trợ Taproot là 89% tính đến ngày 2 tháng 3. Theo đến taproot.watch, Poolin vẫn chưa ra hiệu.

Các nhà bình luận đã nhanh chóng bắt đầu bày tỏ lo lắng khi bắt đầu Thử nghiệm nhanh, với một số nghi ngờ rằng khả năng bị khóa trong khoảng thời gian báo hiệu đầu tiên này.

Tuy nhiên, vì người ta cho rằng những người đã hỗ trợ nâng cấp lần này sẽ tiếp tục phát tín hiệu, một số nhà bình luận cho rằng một tỷ lệ nhất định đã được đảm bảo, có thể nói như vậy.

Và cũng có những người vẫn ủng hộ UASF (công việc mềm do người dùng kích hoạt – kích hoạt một soft fork do các nút khởi xướng, mà không nhận được sự hỗ trợ từ một số ít thợ đào), thay vì MASF (công việc mềm do thợ đào kích hoạt).

Đối với nhà phát triển Udi Wertheimer, vấn đề lớn hơn ở đây là một thành phần quan trọng khác của Taproot: Schnorr , mã hóa nhiều khóa thành một. Ông nói, những chữ ký này không được nhiều altcoin hỗ trợ, có thể làm chậm hoặc làm suy yếu việc áp dụng.

Trong khi đó, những người khác đang nhìn xa hơn Taproot, liệt kê các nâng cấp tiềm năng / cần thiết trong tương lai, nhưng cũng băn khoăn không biết mất bao lâu để kích hoạt những thứ đó, vì điều này đã mất nhiều năm thảo luận và bỏ phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây