Chính phủ Cuba đang cân nhắc việc áp dụng tiền điện tử như một phương tiện để chống lại tình trạng hỗn loạn tài chính, với các lệnh trừng phạt tê liệt và hậu quả của đại dịch coronavirus gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế quốc gia.

Tháng trước, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) – trung tâm hoạch định chính sách trung tâm của đất nước – đã đưa ra các đề xuất liên quan đến việc nghiên cứu cách tiền điện tử có thể giúp đất nước thoát khỏi lỗ hổng tài chính. Như đã báo cáo trước đây , một đề xuất đã được đưa ra tại một cuộc họp quan trọng của đảng, đề xuất những người ra quyết định bắt đầu “nghiên cứu” việc sử dụng “tiền điện tử trong nền kinh tế” trong một phiên họp vào ngày 19 tháng 4.

Và bây giờ có vẻ như đề xuất này đã đạt được sự chú ý: Hãng thông tấn EFE đưa tin rằng Chủ tịch Miguel Díaz-Canel hiện đang chuẩn bị thông báo cho cả nước về những diễn biến trong một bài phát biểu trên truyền hình sắp tới.

Tuy nhiên, Díaz-Canel đã nói về các kế hoạch áp dụng tiền điện tử có thể có trong một “cuộc họp ảo” với các thống đốc khu vực và các chính trị gia cấp cao.

Periodico Cubano nói thêm rằng Chủ tịch đã nói về “sự tiện lợi của việc sử dụng tiền điện tử [như một phần của] nền kinh tế quốc gia” trong phiên họp trực tuyến, với sự tham dự ảo của các phóng viên truyền thông nhà nước.

Ông cũng nói về ý muốn của mình là “tiếp tục thông báo cho công chúng” về “các quyết định được đưa ra liên quan đến việc sử dụng tiền tệ,” nhưng không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Cuba đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt vụ lừa đảo đa cấp mang hương vị tiền điện tử trong những tháng gần đây, Tổng thống cũng đề cập đến những điều này – nói thêm rằng “các kế hoạch kim tự tháp đầu tư” “không được nhà nước Cuba thúc đẩy hoặc xác nhận”.

Chính phủ đã đưa ra tuyên bố tương tự về việc áp dụng tiền điện tử trong quá khứ, mặc dù điều này dường như không nhiều về mặt thay đổi chính sách trong thế giới thực. Trở lại năm 2019 , Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch của quốc gia được trích dẫn nói rằng,

“Chúng tôi đang xem xét nghiên cứu việc áp dụng [tiền điện tử] trong các vấn đề thương mại quốc gia và quốc tế […] Các biện pháp loại này có thể cho phép chúng tôi tiến lên phía trước. […] Chúng tôi phải tìm kiếm các phương tiện thay thế để giải quyết các vấn đề kinh tế ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây