“Bằng chứng về sự hiện diện” là một cách NFT có thể phát triển.

Tiến sĩ Xinxin Fan, trưởng bộ phận mật mã tại IoTeX, một công ty làm việc để bảo mật cho Internet of Things (IoT), đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Tiêu chuẩn cho Khung sử dụng Blockchain trong Internet of Things. Một tập hợp con của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) giúp tạo ra các tiêu chuẩn cho internet, nhóm làm việc tập trung vào việc tạo ra một tiêu chuẩn chung cho việc sử dụng blockchain trong Internet of Things (IoT).

Những cuộc hẹn như vậy thường bay dưới tầm ngắm. Các cơ quan tiêu chuẩn, giúp tạo ra các thỏa thuận hướng dẫn mà theo đó internet có thể tương tác, thường không được coi là tin nóng. Nhưng việc bổ nhiệm Fan thú vị không chỉ vì cách IoTeX đã âm thầm làm việc trong nền với các công ty, mà còn vì cách công ty đang phát triển các trường hợp sử dụng trong tương lai cho các mã thông báo không thể thay thế (NFT). 

Raullen Chai, Giám đốc điều hành của IoTeX cho biết: “Tương lai của NFT sẽ liên quan đến việc sử dụng các dữ kiện về thế giới thực để đúc kết tài sản kỹ thuật số. “IoTeX đang đi tiên phong trong không gian thiết kế mới này để cho phép các nhà xây dựng sử dụng dữ liệu đáng tin cậy từ các thiết bị đáng tin cậy để tạo điều kiện cho logic if-then thông qua các hợp đồng thông minh trên thế giới thực và thế giới blockchain: nếu điều gì đó xảy ra trong thế giới thực thì hợp đồng thông minh có thể kích hoạt điều gì đó xảy ra trong thế giới kỹ thuật số. ”

NFT trong thế giới thực

Cơn sốt NFT chủ yếu tập trung vào khía cạnh nghệ thuật và trải nghiệm. Nhiều NFT nghệ thuật kỹ thuật số khác nhau đã được bán đấu giá hàng triệu đô la và đã mở rộng để bao gồm những thứ như beer pong với Post Malone và album Kings of Leon. 

Vào đầu tháng, NFTs đã trải qua sự sụt giảm doanh số bán hàng . Trong khi một số người coi đó là một sự sụp đổ, thì cách tốt hơn để gọi nó là một đợt giảm giá tự nhiên trong một thị trường tăng cao. 

Jeff Dorman, giám đốc đầu tư tại Arca, một công ty đầu tư tiền điện tử, đã viết trong một bản tin rằng ông nhận thấy sự tăng trưởng hơn nữa đến với không gian NFT.

“NFTs sẽ mở rộng ra ngoài các trường hợp sử dụng hiện tại như sưu tầm, nghệ thuật và chơi game sang các trường hợp sử dụng truyền thống hơn,” ông viết vào thời điểm đó. “Các công ty và dự án tạo điều kiện cho sự phát triển và giao dịch của NFT có thể là những người chiến thắng lớn”.

Đó là nơi IoTeX và công việc mà nó đang làm xuất hiện. Đây dường như là một trong những cách sử dụng mới lạ hơn của NFT, một trong những cách có thể dẫn đến sự bền vững của thị trường với việc áp dụng rộng rãi hơn, ngay cả khi NFT đang hoạt động âm thầm trên IoT thiết bị thay vì được bán với giá hàng triệu. 

Ý tưởng là NFT, chỉ là một cơ chế chứng minh điều gì đó bằng mật mã theo cách không thể thay thế, chứng minh cho một liên hệ thông minh rằng bạn đang ở một địa điểm cụ thể vào một thời điểm cụ thể. Sau đó, một hợp đồng thông minh có thể kích hoạt điều gì đó xảy ra trong thế giới kỹ thuật số. Ví dụ, hãy nghĩ đến việc đúc một NFT sử dụng dữ liệu trong thế giới thực để làm bằng chứng. 

Bằng chứng về sự hiện diện

IoTeX đang bắt đầu với “bằng chứng về sự hiện diện” dựa trên dữ liệu thực tế có thể xác minh được từ Pebble Tracker. Pebble Tracker cho phép các nhà phát triển làm việc với blockchain và IoT sử dụng dữ liệu thế giới thực có thể xác minh được, được sở hữu độc quyền bởi chủ sở hữu thiết bị. 

Một bản phát hành công bố Pebble Tracker vào tháng 2 mô tả nó có thể thu thập và ký mã hóa dữ liệu trong thế giới thực như vị trí, khí hậu, chuyển động và ánh sáng bằng cách sử dụng phần tử bảo mật tích hợp sẵn (tương tự như phần tử được sử dụng trong điện thoại thông minh cho FaceID và trong phần cứng tiền điện tử ví cho khóa cá nhân). 

Larry Pang, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại IoTeX, cho biết công ty sẽ nhanh chóng mở rộng sang các loại dữ liệu và thiết bị khác. 

Sơ lược về cách IoTeX hình dung “Bằng chứng về bất cứ điều gì”

Ông nói: “Chúng tôi gọi khái niệm này là ‘bằng chứng về bất cứ điều gì’, có thể bao gồm dữ liệu sức khỏe từ thiết bị đeo được hoặc dữ liệu ô tô từ xe để kích hoạt các hợp đồng thông minh liên quan đến bảo hiểm và hơn thế nữa. “Với nhiều câu lệnh ‘if’ hơn dựa trên dữ liệu trong thế giới thực, chúng tôi có thể kích hoạt nhiều câu lệnh ‘then’ hơn thông qua các hợp đồng thông minh.”

Trong thực tế, điều đó có thể có sự phân nhánh đối với bảo hiểm, chẳng hạn. Có dữ liệu có thể xác minh từ xe của bạn hoặc dữ liệu có thể xác minh từ thiết bị đeo trên người về sức khỏe của bạn có thể kích hoạt kết quả tài chính. Ngoài ra, nếu có dữ liệu có thể xác minh được về một cơn bão, một hợp đồng thông minh có thể được kích hoạt nếu cơn bão đó dẫn đến thiệt hại cho một ngôi nhà. 

Tủ khóa dữ liệu

Sau khi được thu thập, dữ liệu có thể xác minh từ Pebble Tracker sau đó sẽ được gán cho một danh tính phi tập trung (DID), mà IoTeX mô tả là “khóa dữ liệu cá nhân”. Nó cho phép người dùng thiết bị sở hữu độc quyền dữ liệu có thể xác minh này, cũng như có toàn quyền kiểm soát để cấp phép dữ liệu của họ cho các ứng dụng khác từ thiết bị của họ. 

Trong trường hợp này, khả năng xác minh dữ liệu từ Pebble Tracker cho phép người dùng không chỉ sở hữu dữ liệu của họ mà còn có toàn quyền kiểm soát cách sử dụng dữ liệu đó. Người dùng có thể chọn giữ dữ liệu của họ ở chế độ riêng tư tuyệt đối (bằng cách giữ nó trong tủ khóa dữ liệu cá nhân của họ), ủy quyền cho người khác truy cập vào dữ liệu thô hoặc chọn chia sẻ dữ liệu này với IoTeX Dapps cho các mục đích khác nhau. 

Những người chỉ muốn sử dụng Pebble Tracker như một thiết bị theo dõi nội dung bảo vệ quyền riêng tư có thể làm như vậy, nhưng họ cũng có thể lựa chọn sử dụng hoặc kiếm tiền từ dữ liệu của mình bất cứ lúc nào theo lịch trình và tùy chọn của riêng họ. 

Về cốt lõi, nó làm cho việc chia sẻ dữ liệu trở thành một mô hình “chọn tham gia” chứ không phải là một mô hình “chọn không tham gia”. 

Thử nghiệm hiện tại

Hiện tại, IoTeX đang hợp tác với HealthBlocks, một dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân có trụ sở tại Amsterdam cho phép người dùng sở hữu, phân tích và quản lý dữ liệu sức khỏe của họ. 

Công ty hình dung ra một tương lai nơi các thiết bị đeo tay chăm sóc sức khỏe khác nhau có phần cứng an toàn có thể tạo ra dữ liệu có thể xác minh được để đưa vào các thuật toán máy học nguồn mở có thể hỗ trợ dự đoán kết quả sức khỏe hoặc các lĩnh vực tương tự, dựa trên dữ liệu từ những người khác cũng chọn chia sẻ nó. 

Pang nói: “Đó thực sự là mục tiêu của những gì HealthBlocks đang làm, bắt đầu từ việc đồng sở hữu dữ liệu và thực sự khép lại vòng lặp nơi bạn có thể đóng góp dữ liệu của mình cho một trong những tập thể trực tuyến này. “Bạn sẽ nhận được mã thông báo HealthBlocks, sau đó bạn có thể sử dụng để truy cập các mô hình AI đó hoặc thậm chí là loại cuộc gọi từ xa.”

Nhìn chung, các loại trường hợp sử dụng và bằng chứng về sự hiện diện này sẽ đóng một vai trò thú vị trong bất kỳ cuộc thảo luận về tiêu chuẩn nào trên IEEE. 

“Bằng cách đồng tạo ra các tiêu chuẩn với các chuyên gia trong ngành, IoTeX không chỉ cam kết đổi mới trong không gian blockchain thông qua các sản phẩm trong thế giới thực của chúng tôi, chẳng hạn như Ucam và Pebble Tracker, mà còn cả không gian nghiên cứu / tiêu chuẩn thông qua các vị trí lãnh đạo của chúng tôi trong IEEE và IIC để giúp định hình tương lai của blockchain và IoT ”Fan cho biết trong một tuyên bố. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây