Một đợt bán tháo tiền điện tử bắt đầu vào tuần trước khi Elon Musk quay lưng lại với bitcoin tăng tốc vào thứ Tư, với tiền điện tử lớn nhất thế giới giảm xuống dưới 35.000 đô la (24.720 bảng Anh).

Bitcoin ( BTC-USD ) đã giảm xuống dưới mức 40.000 đô la tượng trưng trong giao dịch sớm vào sáng thứ Tư và chìm sâu hơn nữa khi các giao dịch thức dậy ở Bắc Mỹ. Tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm 22% xuống còn 33.880 đô la vào giữa buổi chiều ở châu Âu. Nó đánh dấu mức thấp nhất của mã thông báo kể từ đầu tháng Hai.

Bitcoin's sell-off accelerated as North America woke up. Photo: Yahoo Finance UK
Việc bán tháo Bitcoin đã tăng tốc khi Bắc Mỹ thức dậy. Ảnh: Yahoo Finance UK

Sự sụt giảm của Bitcoin ảnh hưởng đến niềm tin vào thị trường rộng lớn hơn. Ethereum ( ETH-USD ), tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, đã giảm 30% xuống còn 2.403 USD. Dogecoin ( DOGE-USD ), một yêu thích của Musk , đã giảm 32% xuống 0,32 USD.

Việc giảm giá đồng thời với một cuộc đàn áp mới đối với tiền điện tử từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ngân hàng trung ương đã ban hành một tuyên bố về tài khoản WeChat của mình nhắc lại rằng các tổ chức tài chính không nên chấp nhận hoặc giao dịch với tiền điện tử, Financial Times đưa tin.

Neil Wilson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại Markets.com, cho biết: “Trung Quốc đã gây áp lực lên không gian tiền điện tử trong một thời gian, nhưng điều này đánh dấu một sự gia tăng mạnh mẽ. “Các quốc gia khác có thể làm theo ngay bây giờ khi các ngân hàng trung ương thực hiện các bước tiến đối với các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.”

Nhà cung cấp ngày CoinMarketCap.com đã báo cáo rằng giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử đã giảm 34% trong 24 giờ. Nó trùng hợp với một động thái rộng rãi hơn khỏi các khoản đầu tư rủi ro hơn như cổ phiếu trên các thị trường toàn cầu.

Sự sụt giảm hôm thứ Tư kéo dài một đợt trượt giá bắt đầu vào tuần trước sau khi ông chủ Elon Musk của Tesla ( TSLA ) tuyên bố công ty của ông sẽ không còn theo đuổi kế hoạch chấp nhận bitcoin làm thanh toán cho ô tô điện của mình. Musk – một người ủng hộ tiền điện tử lâu năm – đã trích dẫn những lo ngại về môi trường .

Bitcoin đã giảm hơn 35% kể từ thông báo của Musk và hiện thấp hơn khoảng 45% so với mức cao kỷ lục đạt được hồi đầu năm. Tiền điện tử vẫn tăng 15% kể từ đầu năm, sau một cuộc biểu tình ngoạn mục bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái.

The price of bitcoin has fallen rapidly since Tesla boss Elon Musk withdrew his support last week. Photo: Yahoo Finance UK
Giá bitcoin đã giảm nhanh chóng kể từ khi ông chủ Tesla Elon Musk rút lại sự ủng hộ của mình vào tuần trước. Ảnh: Yahoo Finance UK

Cuộc chạy đua ban đầu được thúc đẩy bởi sự bao trùm của các tổ chức chính thống. Các ngân hàng, công ty thanh toán như Square ( SQ ) và PayPal ( PYPL ) và các công ty chuyển tiếp công nghệ như Tesla hoặc MicroStrategy ( MSTR ) đều thông báo rằng họ đang hợp tác hoặc đầu tư vào tiền điện tử như bitcoin. MicroStrategy đã đầu tư hơn 2 tỷ đô la vào bitcoin và tuần này đã đầu tư thêm 10 triệu đô la để mua vào khi giá giảm. Cổ phiếu của công ty giảm 11% khi mở cửa ở New York.

Gần đây, lợi nhuận từ tiền điện tử đã được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ đổ xô vào thị trường để tận dụng đà tăng giá. Với việc tăng trưởng giá bị đình trệ trong những tuần gần đây, một số đã bắt đầu thoát khỏi vị thế.

Giacomo Pierantoni, nhà phân tích nghiên cứu tại Vanda, công ty sản xuất dữ liệu độc quyền về dòng vốn đầu tư bán lẻ, cho biết: “Bong bóng tiền điện tử đã bắt đầu sáng tỏ và dữ liệu từ các sàn giao dịch khác nhau cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ đang đầu tư.

Theo JP Morgan, lợi ích của các tổ chức cũng đang giảm dần.

“Các nhà đầu tư tổ chức dường như đang chuyển hướng khỏi bitcoin và quay trở lại với vàng truyền thống, đảo ngược xu hướng của hai quý trước”, ngân hàng đầu tư cho biết trong một lưu ý gửi tới khách hàng trong tuần này.

Bitcoin remains up so far this year after a rapid price appreciation that began in earnest last October. Photo: Yahoo Finance UK
Bitcoin vẫn tăng cho đến nay trong năm nay sau khi tăng giá nhanh chóng bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Yahoo Finance UK

Sự sụt giảm giá gần đây đã làm dấy lên những cuộc tranh luận và quyết định giận dữ giữa các nhà đầu tư thời gian nhỏ . Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tổ chức và nhà phân tích theo dõi không gian vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của nó.

Joe DiPasquale, giám đốc điều hành của BitBull Capital, cho biết: “Mô hình của Bitcoin trong 10 năm qua là những đợt tăng vượt trội sau đó là những đợt giảm giá”. “Xu hướng là mức cao cao hơn và mức thấp cao hơn: một năm trước hôm nay, bitcoin đóng cửa ở mức 9,927 đô la trong khi nó hiện ở mức khoảng 39 nghìn đô la. 

“Mặc dù chắc chắn nó đã giảm từ mức cao 63 nghìn đô la, nhưng đó vẫn là mức tăng 300%. Giá giảm là một giai đoạn hợp nhất tự nhiên mà chúng tôi thấy là cần thiết để các đường hỗ trợ hình thành để tăng giá trong tương lai. Chúng tôi vẫn lạc quan về Bitcoin và tự tin rằng chúng ta sẽ thấy Bitcoin ở mức 100 nghìn đô la trong tương lai. “

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây