Để trao quyền hơn nữa cho người dùng và phòng thí nghiệm di truyền, DeBio đã triển khai Giao thức nhận dạng phi tập trung Kilt. Giao thức mới này được thiết kế để đảm bảo tính ẩn danh và quyền riêng tư nghiêm ngặt giữa người dùng, phòng thí nghiệm và dữ liệu di truyền được lưu trữ trên nền tảng.

Giao thức Blockchain sáng tạo để đảm bảo tính ẩn danh, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu di truyền

DeBio , trước đây được gọi là Degenics, đang hợp tác với nhóm Kilt Protocol để khởi chạy một mạng lưới phân quyền hoàn toànđộc nhất vô nhị,tập trung vào quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Sử dụng Giao thức nhận dạng phi tập trung Kilt, DeBio sẽ cung cấp việc thu thập, thanh toán, lưu trữ dữ liệu và phân phối mẫu ẩn danh, phi tập trung để kiểm tra di truyền.

Được phát triển bởi BOTLabs, Kilt Protocol là một giao thức blockchain mã nguồn mở, một phần của hệ sinh thái Polkadot và Kusama và được xây dựng trên khung phát triển Substrate của Parity Technologies . Nó là một khung nhận dạng kỹ thuật số có khả năng phát hành các số nhận dạng có chủ quyền tự chủ, ẩn danh, phi tập trung và các thông tin xác thực sử dụng tiêu chuẩn Web 3.0.

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển các ứng dụng trên Giao thức KILT và cấp phép cho chúng để kiếm tiền hoặc cung cấp các dịch vụ trả phí. DeBio đã cung cấp nhiều dịch vụ xét nghiệm di truyền, từ thu thập mẫu, lưu trữ dữ liệu đến tạo báo cáo. Và với công nghệ cơ bản của Kilt Protocol, nền tảng có thể đảm bảo tính ẩn danh, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư.

Ingo Rübe, người sáng lập KILT Protocol, cho biết thêm, “Trong việc xây dựng nền tảng ưu tiên ẩn danh, DeBio Network đang chuyển đổi các tương tác y tế cho người tiêu dùng – thực sự là một phương pháp tiếp cận Web3, điều cần thiết để thúc đẩy số hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Việc kết hợp thông tin xác thực có thể xác minh thông qua KILT cung cấp cho người dùng tính ẩn danh cần thiết cho dữ liệu cá nhân đó, thêm một lớp tin cậy cho phép người dùng kiểm soát thông tin sức khỏe của họ. ”

Khôi phục quyền kiểm soát đối với dữ liệu nhận dạng cá nhân của bạn

Mặc dù DeBio sẽ sớm tung ra một số dịch vụ cho nhu cầu y tế cá nhân của bạn, nhưng nó sẽ bắt đầu với di truyền học. Nhóm nghiên cứu nhằm mục đích dân chủ hóa bộ gen trực tiếp đến người tiêu dùng bằng một nền tảng bảo vệ quyền riêng tư, ẩn danh ưu tiên chạy trên cơ sở hạ tầng tự trị, phi tập trung hoàn toàn.

Đây là một khái niệm độc đáo cho phép sự phối hợp giữa các phòng thí nghiệm Y sinh ở mọi quy mô trong khi đảm bảo tính ẩn danh và chủ quyền của người dùng ở mọi bước của quy trình khoa học dữ liệu bộ gen. Nó sẽ hoạt động như cầu nối giữa phòng thí nghiệm di truyền và người dùng, kết nối liền mạch cả khía cạnh vật lý và kỹ thuật số của xét nghiệm di truyền.

Hệ sinh thái DeBio, được cung cấp bởi Kilt Protocol, chấm dứt việc sử dụng KYC cho các xét nghiệm di truyền. Người dùng có thể tạo ví DeBio và chọn sản phẩm thử nghiệm y sinh từ một số dApp Biomed được tích hợp trên nền tảng. Thông qua hợp đồng thông minh, nền tảng khóa số lượng mã thông báo cần thiết để thanh toán và cung cấp cho người dùng địa chỉ phòng thí nghiệm và khóa công khai có thể chia sẻ.

Sau đó, người dùng có thể thu thập các mẫu và gửi chúng đến địa chỉ mà họ nhận được, bao gồm cả khóa công khai. Khi nhận được gói, phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra mẫu và tạo báo cáo. Sau đó, họ có thể mã hóa các báo cáo bằng khóa công khai của người dùng và tải chúng lên bộ nhớ phân tán của DeBio.

Khi các báo cáo đã sẵn sàng, chỉ người dùng mới có thể truy cập chúng bằng khóa cá nhân được ghép nối của họ. Do đó, dữ liệu của người dùng vẫn hoàn toàn có chủ quyền, không có bất kỳ KYC hoặc danh tính được ghép nối nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây