Tài chính phi tập trung ( DeFi ) đang trải qua quá trình phát triển nhanh chóng, nhưng bong bóng nhu cầu đầu cơ tạo ra lợi nhuận ngoạn mục trong thời gian ngắn sẽ không bền vững trong dài hạn, theo một bài báo gần đây.

“[DeFi] vẫn chưa trưởng thành, với nhiều vấn đề kinh tế, kỹ thuật, hoạt động và chính sách công chưa được giải quyết sẽ rất quan trọng cần giải quyết. Mặc dù một số giao thức đã thu hút được nguồn vốn đáng kể và các hiệu ứng mạng liên quan trong một khoảng thời gian ngắn, DeFi lĩnh vực này vẫn còn nhiều biến động “, bài báo được xuất bản bởi Dự án tài sản kỹ thuật số và chuỗi khối Wharton , một thực thể thuộc Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania , phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới , cho biết.

Tổng vốn hóa thị trường của các token DeFi, được theo dõi bởi Coingecko (tổng cộng là 300), đã tăng từ 22 tỷ USD vào đầu năm nay lên 144 tỷ USD vào tháng 5 trước khi giảm xuống 68 tỷ USD vào ngày hôm qua. Nó đã phục hồi lên khoảng 83 tỷ USD ngày hôm nay.

Vốn hóa thị trường DeFi:

Lợi nhuận ngoạn mục của DeFi không bền vững trong dài hạn - Nghiên cứu 102
Nguồn: coingecko.com

Theo các tác giả, DeFi có tiềm năng biến đổi nền tài chính toàn cầu, nhưng hoạt động cho đến nay tập trung vào đầu cơ, đòn bẩy và tạo ra lợi nhuận trong cộng đồng những người nắm giữ tài sản kỹ thuật số hiện có.

“DeFi cuối cùng sẽ thành công hay thất bại dựa trên việc liệu nó có thể thực hiện lời hứa của mình về các dịch vụ tài chính mở, giảm thiểu sự tin cậy và không quản lý, nhưng vẫn đáng tin cậy hay không”, họ kết luận và nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư, thương nhân và cơ quan quản lý sẽ cần “nhiệt tình với tiềm năng đổi mới của DeFi với sự hiểu biết rõ ràng về những thách thức của nó.”

Bài báo cũng nói rằng trong bong bóng cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) năm 2017, các mã thông báo thường được bán cho các nhà đầu cơ, những người đã lật chúng để kiếm lợi nhuận dễ dàng, mang lại ít lợi ích về mặt chức năng cho mạng lưới.

“DeFi cung cấp một cơ hội mới cho các mô hình mã thông báo thưởng cho những người tham gia tập trung lâu dài”, theo báo cáo. “Việc cung cấp vốn không chỉ là một khoản thanh toán để tài trợ cho việc phát triển giao thức trong tương lai và thưởng cho những người trong cuộc; nó là một khoản đóng góp trực tiếp vào các hoạt động của DeFi như giao dịch, cho vay, thế chấp stablecoin và bảo hiểm”, nó nói thêm rằng “thanh khoản nhiều hơn làm tăng giá trị của mạng và một số giá trị đó chảy ngược trở lại các nhà cung cấp thanh khoản. “

Điều này cho biết, “cần có các cấu trúc khuyến khích được thiết kế tốt và chú ý cẩn thận đến đòn bẩy và sự biến động để giải quyết rủi ro”, báo cáo cho biết.

Trong số các dự báo khác của mình cho DeFi, bài báo dự đoán rằng các cơ quan quản lý sẽ tham gia tích cực hơn vào lĩnh vực DeFi, đặc biệt khi các tổ chức tài chính và nhà cung cấp tài chính tập trung tìm cách tham gia.

Trong khi đó, sự phát triển trong tương lai của DeFi có thể liên quan đến thành phần của các dapp và tài chính nguyên thủy như “Money Legos”, cũng như sự thay đổi trong số lượng nhà đầu tư khi cả những người tham gia kém tinh vi hơn với kinh nghiệm mật mã hạn chế và các nhà giao dịch tổ chức phức tạp hơn tiếp tục tham gia thị trường với số lượng lớn hơn, tờ báo cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây