DEX sắp tới được thiết lập để mang lại nhiều tiện ích hơn cho hệ sinh thái Cosmos.

Chúng ta mới chỉ trong quý 2 nhưng năm 2021 đã là một năm kỷ lục đối với Cosmos . Mạng lưới blockchain liên tục mở rộng được xây dựng bằng công nghệ Proof-of-Stake Cosmos SDK thân thiện với môi trường hiện bao gồm hơn 240 ứng dụng và dịch vụ với khoảng 100 tỷ đô la tài sản kỹ thuật số đang được quản lý.

Cosmos bao gồm các tổ chức tiền điện tử như Binance Coin, Terra, Crypto.com, Cosmos Hub và nhiều tổ chức khác. Và đó là một hệ sinh thái có vẻ được thiết lập để mở rộng nhờ nâng cấp Stargate giúp các nhà phát triển xây dựng các chuỗi khối tiết kiệm năng lượng một cách nhanh chóng với giao thức Truyền thông Liên chuỗi (IBC) rất được mong đợi.

Như Cryptoslate đã báo cáo vào tháng 3, IBC mở ra một kỷ nguyên mới về khả năng tương tác và khả năng mở rộng, kết nối các blockchains độc lập hơn bao giờ hết, cho phép các mạng khác nhau trao đổi mã thông báo và dữ liệu khác. Cho đến nay, Cosmos Hub, Akash Network, IRISnet và Crypto.com đều đã kích hoạt IBC và công việc đang được tiến hành để kết nối các chuỗi lớn khác như Celo và Polkadot.

Nhưng Cosmos không dừng lại ở đó. Bước tiếp theo trong hành trình tìm kiếm một tương lai đa lực là đưa DeFi đến Cosmos bằng cách sử dụng một lực không thể tránh khỏi: Lực hấp dẫn. Thông qua sự kết hợp của DEX liên chuỗi tiên tiến nhất, Gravity DEX , được xây dựng bởi Tendermint và nhóm B-Harvest và một cầu nối phi tập trung an toàn tới Ethereum (Gravity Bridge) được xây dựng bởi Althea Network, Cosmos thực sự sẽ thu hút hàng tỷ đô la vốn và tính thanh khoản về phía nó.

Gravity DEX

Với một mạng thử nghiệm khuyến khích thành công được hoàn thành gần đây đã chứng kiến ​​hơn 20.000 nhà giao dịch đạt được tổng khối lượng hoán đổi là 900 triệu đô la trên hơn 715.030 giao dịch, Gravity DEX đã tiến gần hơn đến mạng chính, dự kiến ​​vào cuối quý này.  

Sử dụng IBC để cho phép hoán đổi và nhóm tài sản kỹ thuật số giữa các blockchains trong mạng Cosmos và hơn thế nữa, tiện ích của Cosmos Hub và mã thông báo ATOM gốc của nó được tăng lên đáng kể. Ngay cả trước khi các kết nối với các blockchain bên ngoài Cosmos được bật, chúng ta đang nói về khả năng thanh khoản chảy qua Hub cao hơn 20 lần.

Với giao diện thân thiện với người dùng và mô hình Mô hình giá hoán đổi tương đương (ESPM), Gravity DEX có một số lợi thế so với các DEX dựa trên Ethereum hiện có.

Chúng bao gồm cải thiện tính nhất quán về giá giúp loại bỏ trượt giá và cải thiện việc thực hiện lệnh thông qua thực hiện theo đợt, loại bỏ khả năng chạy trước. Nó cũng đi kèm với khả năng ghi lệnh sẽ cho phép các nhà giao dịch có ý tưởng tốt hơn về hướng giá trong tương lai của tài sản. 

Gravity DEX sẽ cho phép người dùng truy cập tất cả các mã thông báo hỗ trợ IBC trong hệ sinh thái Cosmos, nhiều mã hiện tại rất khó mua vì chúng không được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch tập trung nào.

Vì vậy, người dùng có thể tham gia vào sự đổi mới ở giai đoạn đầu trong các dự án như $ REGEN của Regen Network hoặc $ AKT của Akash. Và các nhà phát triển blockchain có thể xây dựng một chuỗi hỗ trợ IBC và nhận được khám phá giá trên mã thông báo của họ ngay lập tức, vì họ có thể liệt kê nó trên Gravity DEX mà không được phép. 

“Một DEX được cung cấp và bảo mật bởi ATOM sẽ khuyến khích các chuỗi mới bắt đầu giao dịch và tạo tính thanh khoản, nhiều nhà giao dịch bắt đầu kinh doanh chênh lệch giá hơn và các nhà phát triển thấy rằng họ có một con đường mới để bắt đầu niêm yết mã thông báo của họ một cách không được phép và thu hút mọi người đầu tư … Điều đó thực sự rất lớn, ”CEO Peng Zhong của Tendermint nhận xét.

Cầu trọng lực đến Ethereum 

Gravity DEX chắc chắn không phải là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên nhưng sử dụng IBC, đây là sàn giao dịch xuyên chuỗi đầu tiên thuộc loại này. Và khi Gravity Bridge đến Ethereum được hoàn thành, sự kết hợp có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho DeFi.

Deborah Simpier, Giám đốc điều hành của Althea Network cho biết: “DeFi ngày càng khó tiếp cận đối với các nhà giao dịch bán lẻ. “Gravity Bridge đang dân chủ hóa DeFi cho tất cả mọi người.”

Thật vậy, trong khi DeFi đang phát triển theo cấp số nhân, các khoản phí tăng vọt trên Ethereum đang ngày càng khiến các nhà giao dịch bán lẻ rời khỏi thị trường. Sẽ không còn hợp lý khi đặt các giao dịch với số tiền ít hơn $ 1000 nữa vì các khoản phí. 

Gravity Bridge giải quyết vấn đề đó bằng cách sử dụng các giao dịch theo đợt để thực hiện gửi ERC-20 rẻ hơn. Điều này cắt giảm phí gas xuống một phần nhỏ so với chi phí gas tiêu chuẩn của Ethereum. Lô giao dịch từ Cosmos Hub đến Ethereum được tạo trên mạng thử nghiệm Althea làm nổi bật sự khác biệt. Chi phí ERC-20 là từ 30-50K gas / lần gửi, trong khi chi phí Gravity là 12.793 gas / lần rút.

Điều này sẽ khiến nhiều người dùng truy cập Ethereum DeFi thông qua Cosmos Hub và Gravity Bridge, đồng thời mở ra vô số cơ hội mà, như Simpier say mê, sẽ “làm giàu DeFi trong cả Cosmos và Ethereum thông qua một vòng phản hồi tích cực”.

Cô ấy nói, “Hầu hết mọi người có quyền truy cập vào những phần khủng khiếp của ngân hàng, như lãi suất cao cho các khoản vay và phí cao để gửi tiền bằng dây điện. Nhưng chỉ một số rất ít người giàu thực sự có khả năng đầu tư và kiếm tiền cũng như tận dụng tài sản của họ cho bản thân.

Lời kết

Với hơn 76 tỷ đô la giá trị được khóa vào các giao thức DeFi khác nhau ngay bây giờ, sự thống trị của Ethereum là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, với mức phí giao dịch chóng mặt và tình trạng tắc nghẽn mạng nặng nề, DeFi cần sự trợ giúp nếu sự phát triển của nó là bền vững. 

Cosmos không tự coi mình là “kẻ giết Ethereum”. Trên thực tế, Cosmos không hề muốn cạnh tranh với Ethereum.

Tôi nstead, qua một cây cầu hai chiều và buộc xây xích DEX tạo ra một lực hấp dẫn, nó nhằm mục đích kéo Defi với nó và cho phép Defi phát triển không bị cản trở … trên Ethereum và xa hơn nữa. Là dự án đầu tiên cung cấp loại khả năng tương tác chưa từng có này, sẽ rất thú vị khi xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây