• Phí cao hơn trên Ethereum hiện mang lại nhiều cơ hội hơn cho các đối thủ cạnh tranh so với trước đây.
  • “Các blockchain nên hợp tác để phát triển ngành và hưởng lợi từ chuyên môn của nhau.”
  • Những người ủng hộ mạnh mẽ có thể giúp “những kẻ giết Ethereum”.

Ethereum (ETH) không phải là nền tảng hợp đồng thông minh duy nhất trong thị trấn. Mặc dù nó chắc chắn có lợi thế tiên phong trong nhiệm vụ trở thành một máy tính phổ thông phi tập trung, nhưng ngày càng có nhiều chuỗi khác cũng cung cấp cơ sở hạ tầng để chạy các ứng dụng phi tập trung ( dapps ) và một số trong số này dường như ăn sâu vào Ethereum phần của chiếc bánh.

Sự xuất hiện gần đây của các blockchains như Binance Smart Chain (BSC) , Solana (SOL) , Cardano (ADA) , Cosmos (ATOM) , Polygon (MATIC) và Internet Computer (ICP) (một số ít) đặt ra một câu hỏi, Tuy nhiên. Liệu các blockchain và nền tảng như vậy có thể cùng tồn tại một cách hòa bình trong một ‘hệ sinh thái đa hướng’ hay chúng ta có khả năng thấy sự hợp nhất xung quanh một vài mạng thống trị khi ngành này trưởng thành?

Theo các nhà quan sát trong ngành, chúng ta sẽ thấy một tương lai đa hướng, ngay cả khi một số ít nền tảng sẽ phát triển lớn hơn những nền tảng khác. Nhưng trong khi hầu hết đều tưởng tượng rằng Ethereum sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn đầu trong hệ sinh thái trong một thời gian tới, những người khác lại cảnh báo rằng nó cần phải giải quyết vấn đề gas của mình một cách nhanh chóng nếu không sẽ bị tụt lại phía sau các đối thủ mới hơn.

Sự trỗi dậy của các blockchain

Mark Jeffrey, Giám đốc điều hành của Guardian Circle cho biết: “Một loạt các blockchains tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum) hiện đang thực hiện thành công hoạt động khỏi chính Ethereum” .

Thành công nhất trong số này là Binace Smart Chain, đang mở rộng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Ethereum trong những tuần gần đây, về địa chỉ và giao dịch mới.

Theo Jeffrey, có một số lý do đơn giản cho việc mở rộng chuỗi tương thích với EVM.

“Đầu tiên là cuộc khủng hoảng gas đối với Ethereum đã khiến việc giao dịch ở đó trở nên rất khó khăn. Các khoản phí 30 USD-50 USD chỉ đơn giản để gửi tiền xu và phí hơn 130 USD để đúc NFT mới [mã thông báo không thể thay thế] đã làm chậm nghiêm trọng việc sử dụng và tăng trưởng của Ethereum, ”ông nói và nói thêm rằng chi phí tăng đã tạo ra một cơ hội rõ ràng cho đối thủ cạnh tranh.

Thứ hai, bằng cách phát triển các chuỗi tương thích với EVM, các đối thủ của Ethereum về cơ bản đã tạo cho mình một hệ sinh thái dapps và dự án được tạo sẵn để lưu trữ.

“Những ‘kẻ giết Ethereum’ thông minh nhận ra rằng nếu họ chỉ cần tách Ethereum và loại bỏ vấn đề gas bằng cách thay đổi cơ chế đồng thuận và khai thác, tất cả các dự án phổ biến trên Ethereum có thể chỉ cần cấy mã tương thích EVM của họ vào chuỗi mới. Về phía người dùng, Metamask và các ví tương thích với ETH khác có thể được sử dụng ngay lập tức với các chuỗi mới này, ”Jeffrey nói thêm.

Nói cách khác, nhóm ‘kẻ giết Ethereum’ hiện tại – chẳng hạn như BSC, Polygon và Fantom (FTM) – có cơ hội tốt hơn bao giờ hết để giành được một thị phần đáng kể trên thị trường Ethereum, phân biệt chúng với những kẻ sẽ là kẻ giết người trong vài năm tới trước đây.

“Đúng vậy, người ta có thể tranh luận rằng lệ phí cao hơn trên Ethereum hiện nay cung cấp nhiều hơn một cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh hơn so với trước đây”, một phát ngôn viên của BitMEX Research nói Cryptonews.com .

Đối với Changpeng ‘CZ’ Zhao của Binance , sự xuất hiện của các chuỗi mới hơn không có gì đặc biệt đáng ngạc nhiên, vì ngành công nghiệp này vẫn đang phát triển và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các nền tảng hiện có.

“Ví dụ: BSC cung cấp một mạng công cộng không được phép có hiệu suất cao và phí thấp tương thích với Máy ảo Ethereum,” CEO nói với Cryptonews.com . “Tốc độ giao dịch nhanh hơn và chi phí giao dịch thấp đã thúc đẩy tiện ích của nó kể từ khi ra mắt vào năm ngoái và đây là một trong những nỗ lực để phục vụ người dùng tốt hơn”.

Điều đó nói rằng, rất ít số liệu trong ngành mong đợi rằng bất kỳ đối thủ nào trong số này sẽ vượt qua Ethereum đến mức nó trở thành chuỗi thống trị, đẩy Ethereum (và những người khác) xuống biên.

Thay vào đó, Peng Zhong – Giám đốc điều hành của Tendermint , một người đóng góp cốt lõi cho Mạng Cosmos – cho rằng các chuỗi khác nhau về cơ bản sẽ cần hợp tác để phát triển mạnh mẽ, phát triển một kiểu cộng sinh cho phép chúng hỗ trợ lẫn nhau, nếu gián tiếp, hỗ trợ lẫn nhau.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phát triển và đổi mới đáng kinh ngạc được xây dựng trên và xung quanh Ethereum và tại Cosmos, chúng tôi muốn giúp sự phát triển đó, đặc biệt là trong lĩnh vực đang phát triển mạnh của DeFi [tài chính phi tập trung], phát triển bền vững. Chúng tôi tin rằng các blockchain nên hợp tác để phát triển ngành và hưởng lợi từ chuyên môn của nhau, ”ông nói với Cryptonews.com .

Zhong nói thêm rằng các chuỗi tự đặt mình là ‘kẻ hủy diệt Ethereum’ sẽ khó cạnh tranh mà không ảnh hưởng đến mức độ phân quyền, cơ sở người dùng hoặc hiệu ứng mạng. “Chúng ta không nên cạnh tranh nội bộ mà tìm kiếm những cách thức mà chúng ta có thể tương tác và giúp nhau phát triển.”

Không phải trò chơi có tổng bằng 0

Thật vậy, rất ít nếu bất kỳ người tham gia nào trong hệ sinh thái blockchain rộng lớn hơn tin rằng tiền điện tử là một trò chơi có tổng bằng 0, trong đó một nền tảng chắc chắn sẽ chinh phục mọi thứ. Nếu không có gì khác, điều này là do hầu như không có chuỗi nào hiện tại có khả năng, ở cấp độ kỹ thuật, để xử lý mọi người dùng trong tiền điện tử.

“Chúng tôi đang thấy từ mô hình máy tính lớn của Ethereum rằng phương pháp tiếp cận ‘một blockchain để thống trị tất cả’ là không bền vững. Zhong cho biết mạng đã ở mức 99+% công suất, dẫn đến tắc nghẽn mạng và phí cao.

Ông lập luận rằng các ứng dụng DeFi không nên tồn tại độc quyền dưới dạng các hợp đồng thông minh trên Ethereum.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng chúng nên tồn tại dưới dạng các blockchains có chủ quyền trong một hệ sinh thái được kết nối với nhau, đó là những gì Cosmos hướng tới.

Những người khác đồng ý rằng tiền điện tử và blockchain cần phải thực hiện một cách tiếp cận hợp tác hơn, tập trung vào sự chung sống. Như Mark Jeffrey đã đề xuất, khả năng tương thích giờ đây có thể là một yêu cầu cần thiết để tồn tại và thành công:

“Nó không phải là một trò chơi có tổng bằng không. Quy tắc bây giờ là bạn phải tương thích với EVM. Nếu bạn là vậy, bạn có thể cạnh tranh ngay bây giờ. Tốt nhất là bạn có thể tải multichain.xyz và các tiện ích khác để hỗ trợ chuỗi của mình. Tốt nhất là bạn có thể lấy SushiSwap hoặc một bản sao của nó chạy trên chuỗi của bạn một cách nhanh chóng và nhận được cung cấp thanh khoản, canh tác và tất cả những thứ đó chạy nhanh. “

‘Khoảnh khắc MySpace’ cho Ethereum

Nhưng ngay cả khi chúng ta giả định rằng tiền điện tử sẽ cần nhiều chuỗi để thực sự phát triển và phát triển, chúng ta vẫn có thể mong đợi Ethereum trở thành nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu trong tương lai gần?

Đối với Jeffrey, điều này không được đưa ra bởi bất kỳ phương tiện nào.

“Ethereum phải giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt. Và như thế. Nó hoàn toàn, hoàn toàn phải làm. Đây là MySpace Moment cho ETH – nó giải quyết các vấn đề nghiêm trọng và bảo vệ nền tảng của nó, hoặc nó bị bỏ lại khi BSC hoặc Polygon uống sữa lắc của nó, ”ông nói với Cryptonews.com .

Đối với BitMEX Research, Ethereum tự hào có một số lợi thế nhất định có thể đủ để giữ vị trí dẫn đầu trong một thời gian tới.

“[Tính thanh khoản bị khóa bên trong DeFi] có thể là một lợi thế mạnh. Người phát ngôn của nó cho biết có thể khó để các nền tảng đối thủ tạo ra tính thanh khoản này, trừ khi các đối thủ có sự trợ giúp từ những người ủng hộ được tài trợ tốt như FTX và Binance.

BitMEX Research cũng cho biết thêm rằng việc phân phối quyền sở hữu tiền xu, theo nghĩa là phân tán rộng rãi hơn so với các đối thủ, có thể có lợi cho Ethereum. Cũng như số lượng tuyệt đối các ứng dụng và công cụ đã được xây dựng cho Ethereum, ngay cả khi nhiều ứng dụng và công cụ này có thể được chuyển sang các chuỗi khác.

Tuy nhiên, về lâu dài, Peng Zhong của Tendermint nghi ngờ rằng sự thống trị của Ethereum có thể trượt ở một mức độ nào đó khi các nhà phát triển chuyển hướng nhiều hơn sang việc xây dựng các blockchain thay vì ứng dụng, được thúc đẩy bởi mong muốn có chuỗi chủ quyền của riêng họ và đưa ra các quy tắc của riêng họ.

“Sau khi những lợi thế của quyền tự chủ này trở nên rõ ràng và hệ sinh thái của các chuỗi liên kết phát triển, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự chuyển dịch từ các hợp đồng thông minh sang các chuỗi khối độc lập. Sẽ không có giới hạn về số lượng chuỗi, cũng như các trường hợp sử dụng tiềm năng cho môi trường đa giao thức và đa giao thức trong tương lai, và Ethereum chắc chắn sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng, ”ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây