Binance Smart Chain ( BSC ), được điều hành bởi gã khổng lồ trao đổi tiền điện tử Binance , đã chìm trong nước sôi lửa bỏng do những sự cố mà các dự án của nó phải gánh chịu – một lần nữa. Hôm qua là Venus Protocol (XVS) và hôm nay là Pancake Bunny (BUNNY).

Venus là một dự án do Binance xây dựng , trong khi Binance Labs hỗ trợ MOUND , nhóm đứng sau nền tảng lợi nhuận Pancake Bunny – cả hai đều được xây dựng trên BSC.

Vào ngày 19 tháng 5, Venus đã phát hành một báo cáo sự cố, mô tả cái mà họ gọi là “một chuỗi thanh lý thị trường lớn trên thị trường XVS.” Khi nhiều đợt thanh lý xảy ra hơn, họ giải thích “giá giảm xuống, do đó lặp lại sự kiện này, cho đến khi nó chạm đáy, nơi không còn gì để thanh lý.”

Có thời điểm vào ngày 18 tháng 5, giá XVS đã tăng từ 78,3 USD lên 139,8 USD, sau đó giảm xuống 43,2 USD vào ngày hôm sau.

Nhóm nghiên cứu cho biết không có quỹ nào bị mất. “Trong khi có số dư âm do giá giảm nhanh và các nhà thanh lý tận dụng hoàn toàn tình hình, Venus sẽ triển khai chương trình tài trợ của mình và sử dụng XVS để bù đắp sự thiếu hụt của hệ thống.”

Người sáng lập Venus Protocol, Joselito Lizarondo, lập luận: “Hệ thống hoạt động như dự định và các nhà thanh lý đã làm công việc của họ”, khuyến khích mọi người không vay quá nhiều và “chú ý đến các điều kiện thị trường và biến động bất ổn để đảm bảo các vị trí của bạn không bị thanh lý với phí . “

Theo nhà báo ‘Wu Blockchain’, Venus đã có những sơ hở tương tự trước đây, trong khi nhà phân tích nghiên cứu tại The Block , Igor Igamberdiev, đã viết rằng việc thao túng giá XVS “dẫn đến thanh lý 200 triệu USD + DeFi và 100 triệu USD + nợ xấu giao thức,” có khả năng được tạo ra bởi hai người khai thác riêng biệt.

Igamberdiev nói: “Những khoản tiền này ở đây đã bị mất không phải bởi những người được cho là trở thành nạn nhân của thanh lý mà bởi những người dùng giao thức thông thường gửi tiền vào đó,” Igamberdiev nói. “Cho đến khi Venus tìm ra cách để thoát khỏi nợ xấu, giao thức này không được phi tập trung hóa và việc điều hành ngân hàng sẽ gặp nhiều thách thức.”

Hôm nay, PancakeBunny Finance đã báo cáo rằng họ đã bị một vụ lợi dụng kinh tế tấn công vào giá của BUNNY bằng cách sử dụng các khoản vay nhanh , khiến giá giảm mạnh.

Giá đã đột ngột lao dốc từ 150,9 USD xuống 11,8 USD, theo CoinGecko.

Tin tặc đã sử dụng sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap để vay một lượng lớn tiền xu binance (BNB) , sau đó thao túng giá của USDT / BNB cũng như BUNNY / BNB, nhận được “một lượng lớn” BUNNY thông qua khoản vay nhanh này, sau đó họ bán phá giá tất cả đều có trên thị trường và trả lại BNB thông qua PancakeSwap, nhóm nghiên cứu cho biết .

Họ nhấn mạnh rằng không có hầm nào bị xâm phạm và có những báo cáo với “số lượng thất thoát không chính xác.”

Một số, bao gồm cả Igamberdiev, cho rằng khoản lỗ lên tới hơn 40 triệu USD.

Họ cho biết, các nhà phát triển đang làm việc để cho phép rút tiền hiện đang bị đóng băng, đang trong quá trình thử nghiệm, mà họ mong đợi sẽ được hoàn thành sau vài giờ.

Nhóm nghiên cứu cũng nói rằng họ đang làm việc trên một kế hoạch bồi hoàn. “Giao dịch không thể hoàn nguyên, nhưng nhóm nghiên cứu BUNNY đang nghiên cứu một kế hoạch để hoàn trả giá trị bị mất”, họ nói .

Vào lúc 7:35 UTC, BUNNY đang giao dịch ở mức 34,26 USD, sau khi nó giảm 80% trong một ngày và 88% trong một tuần. Vốn hóa thị trường của nó là 17,5 triệu USD và tổng giá trị bị khóa (TVL) trong đó là 1,3 tỷ USD.

Sao Kim đang đổi chủ ở mức 52,5 USD, sau khi nó giảm 12% trong một ngày và 56% trong một tuần. Vốn hóa thị trường của nó là 528 triệu USD và TVL 4,2 tỷ USD.

Mối quan tâm về chất lượng

Đây không phải là lần đầu tiên (hoặc lần thứ hai) các dự án dựa trên BSC gặp sự cố, khiến các thành viên Cryptoverse đặt câu hỏi về chất lượng tổng thể của các dự án và nhóm liên quan đến BSC đằng sau chúng.

Các nhà quan sát trong ngành cho rằng việc các dự án trên BSC trở thành thảm hoặc bị khai thác bởi tin tặc đã trở nên quá phổ biến .

Ví dụ, vào cuối tháng 4, Uranium Finance đã bị vi phạm bảo mật, khi thấy hàng triệu đô la ethereum (ETH) đang di chuyển và được rửa thông qua một công cụ bảo mật phổ biến.

Kể từ khi ra mắt vào tháng Chín năm 2020, BSC đã được quan sát như một đối thủ cạnh tranh tiềm năng để Ethereum, và một số dự án, trong đó có một số tài chính phân cấp ( Defi ) những người, đã mở rộng đến BSC hoặc di cư đến nó từ Ethereum, với lý do chi phí cao như một lý do .

Điều đó cho thấy, BSC hiện đang ngày càng thu hút sự chú ý tiêu cực do một số dự án của công ty đang gặp vấn đề.

Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Hasu đã mô tả đây là một “ngày đắt đỏ cho các dự án BSC”, nói thêm rằng “có thể copy-paste không phải là tất cả”, giống như nhiều người khác, gợi ý rằng đây là những dự án chất lượng thấp.

Hơn nữa, một số vấn đề cáo buộc với chính chuỗi, cũng một lần nữa thảo luận về các khía cạnh tập trung của chuỗi.

“Bằng chứng về việc triển khai cổ phần của BSC là cạnh tranh thay vì hợp tác và như CZ [Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance] khẳng định rằng việc kiểm soát giao thức nhất có động lực gia tăng từ những người tham gia mạng để” đánh bại trùm cuối “”, Giám đốc điều hành tại AltMarket Bryce lập luận Weiner.

Một người bình luận tuyên bố đang chạy một nút BSC, nói rằng “mạng liên tục phân nhánh một cách không kiểm soát”, với khoảng năm khối được chia nhỏ đi kèm với mọi khối là một phần của chuỗi chính. Crypto Ultron cho biết: “Một số trình xác nhận đang chạy phần cứng phụ và không thể theo kịp phần còn lại của mạng .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây