Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran đã cấm khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng như Bitcoin trong gần 4 tháng vào hôm thứ Tư, vì nước này đang phải đối mặt với tình trạng mất điện lớn ở nhiều thành phố.

“Lệnh cấm khai thác tiền điện tử có hiệu lực ngay lập tức cho đến ngày 22 tháng 9 … Khoảng 85% hoạt động khai thác hiện tại ở Iran là không có giấy phép”, Rouhani cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình tại một cuộc họp nội các.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là khai thác, nơi các máy tính mạnh mẽ cạnh tranh với nhau để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Quá trình này tiêu tốn rất nhiều năng lượng, thường dựa vào nguồn điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch mà Iran rất giàu có.

Khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng tới, các vụ mất điện đã bị người Iran chỉ trích rộng rãi. Chính phủ đã đổ lỗi cho việc cắt điện là do khai thác tiền điện tử, hạn hán và nhu cầu điện tăng cao vào mùa hè.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, khoảng 4,5% tổng số hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra ở Iran, cho phép họ kiếm được hàng trăm triệu đô la từ tiền điện tử có thể được sử dụng để giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Nền kinh tế Iran đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ năm 2018, khi cựu Tổng thống Donald Trump rời khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với sáu cường quốc và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các cường quốc toàn cầu khác đã đàm phán với Iran để khôi phục thỏa thuận.

Iran đã chấp nhận khai thác tiền điện tử trong những năm gần đây, cung cấp nguồn điện giá rẻ và yêu cầu các thợ đào bán bitcoin của họ cho ngân hàng trung ương. Tehran cho phép sử dụng tiền điện tử được khai thác ở Iran để thanh toán cho việc nhập khẩu hàng hóa được ủy quyền.

Triển vọng về nguồn điện giá rẻ đã thu hút các thợ mỏ, đặc biệt là từ Trung Quốc, đến Iran. Theo Elliptic, để sản xuất điện mà họ sử dụng cần khoảng 10 triệu thùng dầu thô mỗi năm, hay 4% tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran vào năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây