Việc sử dụng ngày càng nhiều than để cung cấp năng lượng cho các giàn khai thác Bitcoin không phù hợp với chính phủ nước này.

Các trường hợp khai thác than bất hợp pháp ngày càng gia tăng đóng một vai trò trong lệnh cấm khai thác Bitcoin gần đây ở Trung Quốc, một báo cáo trên Bloomberg cho biết hôm nay. Ước tính khoảng 65% hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới diễn ra ở Trung Quốc tính đến tháng 4 năm ngoái.

Chiến binh khí hậu

Các quan chức của nước này tuần trước cho biết họ sẽ nhắm mục tiêu và ‘cấm’ các thợ mỏ sau khi lo ngại về năng lượng và khí hậu gia tăng trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy giảm lượng khí thải carbon của Trung Quốc và phát triển xanh . Các bình luận đã gây ra sự sụt giảm gần 40% trên thị trường tiền điện tử ngay sau đó.

Đối với những người chưa bắt đầu, việc khai thác sử dụng một hệ thống máy tính khổng lồ có thể giải quyết hàng triệu phép tính phức tạp mỗi giây để xác thực các giao dịch trên mạng Bitcoin (một quy trình được gọi là ‘bằng chứng công việc’).

Điều này đòi hỏi một lượng lớn năng lượng để bảo trì, làm mát, vận hành máy móc. Nhưng một số người nói rằng nguồn gốc của điều này là thông qua các nhà sản xuất năng lượng chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và than, nó để lại một lượng lớn khí thải carbon vì lợi ích dường như rất ít cho thế giới.

Trung Quốc đang cố gắng chống lại điều đó. Quốc gia này đã cố gắng giảm thiểu lượng khí thải carbon trong thập kỷ qua thông qua việc lắp đặt các nhà máy năng lượng tái tạo và thúc đẩy ồ ạt việc sử dụng xe điện. Tuy nhiên, việc khai thác Bitcoin lại mang đến nghịch cảnh trong những nỗ lực đó.

Ít than hơn

Theo báo cáo, các quan chức kết luận rằng mức tiêu thụ điện tăng đột biến từ các trang trại khai thác được sử dụng cho Bitcoin là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu than tăng cao ở các khu vực của Trung Quốc. Điều đó khiến các nhà sản xuất than phải khởi động lại các nhà máy của họ để đáp ứng nhu cầu mà không được thông quan theo quy định, dẫn đến rủi ro an toàn cao hơn và gia tăng các vụ tai nạn chết người vào năm 2021.

Cho đến nay, hoạt động khai thác được phép hoạt động tại một khu vực xám xịt ở nội địa Trung Quốc, nơi thời tiết mát mẻ và lao động có tay nghề cao, giá rẻ đã hỗ trợ các hoạt động đó và mang lại doanh thu cho các khu vực này. Tuy nhiên, những lo ngại về môi trường đã sớm bắt kịp và thúc đẩy các mối đe dọa về một cuộc đàn áp vào tuần trước.

Trong khi đó, các thợ đào ở những nơi khác đang bắt đầu chuyển sang các nguồn có thể tái tạo và thay thế để cung cấp năng lượng cho các giàn Bitcoin của họ. Hôm thứ Ba đã chứng kiến ​​Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tuyên bố thành lập ‘ Hội đồng khai thác Bitcoin ‘, một tập đoàn gồm các thợ đào Mỹ cam kết giảm tác động khí hậu của việc khai thác.

Một số người khác tuyên bố đã hoàn toàn không trung tính với carbon: “Các hoạt động khai thác tài sản kỹ thuật số của Blockcap hiện là 100% thuần carbon trung tính và chúng tôi sẽ luôn tiếp tục cố gắng thiết lập tiêu chuẩn cho mức độ bền vững cao nhất,” Darin Feinstein nói, người sáng lập công ty khai thác Blockcap, trong một tuyên bố với CryptoSlate . Suy cho cùng, mất mát của người này là được lợi của người khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây