Khi so sánh các blockchain khác nhau, tỷ phú Mark Cuban xem xét một vài đặc điểm cụ thể trước khi đầu tư.

“Hầu hết mọi người nhìn vào tốc độ và chi phí so với BTC [bitcoin] hoặc ETH [ethereum]”, Cuban nói với CNBC Make It . “Mặc dù những điều đó có thể quan trọng, nhưng tôi coi blockchain là mạng có nền tảng phát triển thông qua hợp đồng thông minh.” 

Cuban đang đề cập đến khả năng của mỗi blockchain ngoài tốc độ và chi phí giao dịch tiền điện tử. Mỗi blockchain, là một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung ghi lại các giao dịch tiền điện tử và các thông tin khác, là duy nhất.

Ví dụ: chuỗi khối ethereum có thể thực thi các hợp đồng thông minh , cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung như  DeFi hoặc tài chính phi tập trung và  NFT, hoặc các mã thông báo không thể sử dụng được . Blockchain ethereum có tính năng ether tiền điện tử của nó , nhưng cũng có thể hoạt động như một nền tảng cho các đồng tiền kỹ thuật số khác .

Trước đây , ông đã nói những khía cạnh này của ethereum hấp dẫn đối với Cuban . Do các hợp đồng thông minh của nó, anh ấy ví blockchain này với internet , vì các nền tảng khác nhau, từ những thứ như DeFi đến các trang web truyền thông xã hội, đều có thể được xây dựng trên nó.

Các chuyên gia khác đồng ý. “Ethereum [đang] tìm cách trở thành một nền tảng cơ sở hạ tầng hoạt động hoàn chỉnh,” Kathy Lien của BK Asset Management gần đây đã nói với CNBC . “Bản thân Ethereum có thể thực hiện một số nhiệm vụ kinh tế, vì vậy nó vượt xa hơn cả” bitcoin, được biết đến như một hệ thống tiền điện tử ngang hàng .

Đó là lý do tại sao, theo Cuban, “các nền tảng có các nhà phát triển tích cực nhất và tạo ra các ứng dụng có tiện ích đáng kể cho người dùng của họ sẽ có hiệu ứng mạng”. Đổi lại, blockchain có thể “tạo ra các khoản phí đáng kể,” có thể tài trợ cho mạng, khiến nó có thể đầu tư được.

Để đúc hoặc xác minh blockchain, một mã thông báo – chẳng hạn như NFT – và giao dịch trên blockchain, người dùng thường bị tính phí bởi các thợ đào của blockchain  . Những khoản phí này có thể đặc biệt tốn kém trong thời gian nhu cầu cao hoặc tắc nghẽn.

Theo ý kiến ​​của Cuban, “tùy thuộc vào cách phân phối phí, [nó có thể] tạo ra một dòng doanh thu thực sự làm tăng giá trị của các mã thông báo mà họ đúc,” ông nói.

Ví dụ, ethereum thu phí gas . Điều đó “làm cho nó trở thành một tài sản tạo ra thu nhập mà giá trị của nó sẽ tăng lên khi mạng lưới của nó mở rộng,” Lien nói.

Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng blockchain chỉ được sử dụng cho các giao dịch tiền điện tử, nhưng các nền tảng này có thể được sử dụng cho nhiều hơn thế, như ethereum. Đó là lý do tại sao Cuban xem xét các trường hợp sử dụng có thể có cho mỗi blockchain trước khi đầu tư, thay vì chỉ là tốc độ và chi phí để sử dụng chúng.

Cuban đã đầu tư vào nhiều công ty blockchain trong năm nay, tất cả đều tập trung vào các khả năng của hợp đồng thông minh. Danh mục đầu tư của anh ấy bao gồm các nền tảng NFT, các công ty DeFi và các giải pháp mở rộng quy mô ethereum.

Cuba cũng đã được đầu tư vào cryptocurrencies như ethereum, Bitcoin và những người khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây