• “Những người tham gia thị trường đang biết rằng nhiều loại tiền điện tử cung cấp các đề xuất giá trị khác nhau.”
  • “Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là một thị trường quá tải và được đăng ký quá mức.”
  • Tương quan suy yếu mở ra nhiều cơ hội giao thương hơn.

Bitcoin (BTC) từ lâu đã quen với việc trở thành loại tiền điện tử thống trị, nhưng gần đây thị phần của nó trong tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm. Từ mức đứng ở mức khoảng 70% vào đầu năm, nó đã giảm xuống dưới 50%, làm nổi bật cách các loại tiền điện tử khác đang ngày càng bắt đầu chiếm tỷ trọng lớn hơn trong các khoản lãi gần đây.

Phần mở rộng hợp lý của sự suy giảm thống trị này là mối tương quan giữa bitcoin và các đồng tiền khác cũng bắt đầu giảm dần. Cách đây một năm, hầu hết tất cả các loại tiền điện tử hàng đầu đều có mối tương quan với BTC từ 0,9 trở lên (1 là mức tối đa), nhưng trong những tuần gần đây, con số này đã giảm xuống dưới 0,3 đối với nhiều trong số mười tiền điện tử hàng đầu.

Ý kiến ​​giữa các nhà phân tích về sự sụt giảm này là trái chiều. Trong khi một số người cho rằng đó là kết quả tạm thời của một thị trường tăng giá mở rộng, những người khác nói rằng các mối tương quan suy giảm thể hiện sự thay đổi cơ bản trong ngành, khi các đồng tiền khác ngoài BTC ngày càng chứng minh các đề xuất giá trị của chúng đối với các nhà đầu tư.

Đã từng trải qua rồi

Nếu bạn tua lại đến cuối tháng Tư năm 2020, ethereum (ETH) , XRP , dogecoin (Doge) , và cardano (ADA) đều nặng nề tương quan với Bitcoin, tại tỷ lệ là 0,95, 0,92, 0,91 và 0,95, tương ứng. Về cơ bản, bất cứ khi nào bitcoin tăng hoặc giảm giá, tất cả đều làm như nhau, với các chuyển động của chúng được cho là không nhiều hơn một biểu hiện về hiệu suất của bitcoin.

Như biểu đồ dưới đây cho thấy, mọi thứ bắt đầu thay đổi trong nửa cuối năm.

Mối tương quan của Bitcoin với các loại tiền thay thế đang giảm một lần nữa.  Nó có nghĩa là gì?  102
Nguồn: Số liệu Coin

Có một sự sụt giảm dần dần cho đến tháng 7 / tháng 8, khi bitcoin (và ở mức độ thấp hơn là ethereum) bắt đầu tăng giá, khiến nhiều altcoin bị tụt lại phía sau. Mặc dù có sự phục hồi trong các mối tương quan vào tháng 10, nhưng mọi thứ bắt đầu giảm trở lại từ tháng 11, khi đợt tăng giá của bitcoin thực sự bắt đầu lấy đà.

Một lần nữa, đã có sự phục hồi một phần vào tháng Giêng năm nay, nhưng các mối tương quan đã giảm khá nhiều kể từ tháng Hai. Đây chính là lúc nhiều altcoin bắt đầu bù đắp cho khoảng thời gian đã mất, tăng giá khi nhiều nhà đầu tư lạc quan đang tìm kiếm điều lớn lao tiếp theo (bây giờ BTC có vẻ hơi đắt).

“Mối tương quan suy yếu giữa các altcoin chính và bitcoin trong thị trường tăng giá không phải là mới. Robbie Liu, nhà phân tích thị trường tại OKEx Insights , cho biết khi ETH và các altcoin hàng đầu tăng giá, chúng thường mang lại lợi nhuận cao hơn so với BTC, điều này khiến mối tương quan giảm xuống .

Liu lưu ý rằng khá nhiều hiện tượng tương tự đã được quan sát thấy trong đợt tăng giá 2017–2018. “Ví dụ đáng chú ý nhất là vào tháng 1 năm 2018, khi hệ số tương quan giữa BTC và ETH giảm từ trên 0,8 xuống một giá trị âm,” anh nói với Cryptonews.com .

Gần như mọi nhà phân tích đều đồng ý rằng sự sụt giảm tương quan phần lớn là kết quả của thị trường tăng giá hiện tại.

“Trong thị trường tăng giá năm 2017, bitcoin đã sớm dẫn đầu xu hướng này, nhưng khi các nhà đầu tư tin tưởng vào tuổi thọ của sự bùng nổ, họ ngày càng tìm cách đầu tư vào các loại tiền điện tử nhỏ hơn, điều này bắt đầu đẩy giá đó lên nhanh hơn bitcoin. Đó là câu chuyện tương tự một lần nữa vào năm 2021, ”Glen Goodman, một nhà phân tích tiền điện tử và tác giả của The Crypto Trader cho biết .

Lần này có khác không?

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc liệu sự sụt giảm tương quan này là vĩnh viễn hay tạm thời.

“Những người tham gia thị trường đang biết rằng nhiều loại tiền điện tử cung cấp các đề xuất giá trị khác nhau. Điều này đang trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta bắt đầu thấy sự phát triển trong không gian làm nổi bật những khác biệt này, ”Joel Kruger, một nhà kinh doanh và chiến lược gia tại LMAX cho biết .

Tuy nhiên, đối với các nhà phân tích khác, ‘đề xuất giá trị’ chủ yếu đề cập đến tiềm năng tăng nhanh.

“Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là một thị trường quá mức và quá tải. Có sự tràn về thanh khoản. Các thành viên cộng đồng và những người ủng hộ đang mua một số altcoin với suy nghĩ rằng nó sẽ mang lại cho họ 10-20 lần [lợi tức đầu tư], ”cố vấn và nhà đầu tư tiền điện tử Anndy Lian cho biết, thêm rằng nhiều nhà đầu tư có thể tin rằng BTC đã đạt mức giá tối đa đối với giai đoạn hiện tại.

Tất nhiên, sự thật thường nằm ở đâu đó ở giữa. Đối với nhà phân tích Lou Kerner của Kinh tế lượng tử , sự phát triển quá mức của thị trường tăng giá hiện tại là một yếu tố quan trọng trong việc tăng giá altcoin, nhưng chắc chắn nó không phải là duy nhất.

“Yếu tố khác trong công việc là một số dự án đang mở rộng quy mô nhanh chóng (ví dụ như Uniswap , Polkadot , Binance ) tạo ra giá trị đáng kể, làm giảm sự thống trị của bitcoin,” ông nói với Cryptonews.com .

Điều này có nghĩa là, trong khi một số thay đổi cơ bản nhất định đã diễn ra, chúng ta cũng có thể mong đợi sự trở lại thống trị lớn hơn của bitcoin trong trường hợp thị trường giảm giá hơn.

Robbie Liu cho biết: “Sự phát triển nhanh chóng của DeFi trong năm qua mang lại cho ETH các nguyên tắc cơ bản tốt hơn trước.

“Tuy nhiên, cũng giống như những gì đã xảy ra sau tháng 1 năm 2018, sau khi thị trường tăng giá kết thúc, sự thống trị của bitcoin có thể sẽ tăng lên và các đồng tiền sẽ bắt đầu hoạt động kém hơn so với người dẫn đầu thị trường.”

Ý nghĩa cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư

Bất kể sự thay đổi này có lâu dài như thế nào, các nhà phân tích đều đồng ý rằng điều đó tốt cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư, vì mối tương quan ngày càng giảm mang lại cho họ cơ hội đa dạng hóa.

Joel Kruger cho biết: “Sự suy giảm trong mối tương quan nên là một sự phát triển đáng hoan nghênh nhất vì nó mở ra nhiều cơ hội hơn để giao dịch thành các đề xuất giá trị khác nhau trong không gian mới nổi,” Joel Kruger nói.

Robbie Liu cũng có quan điểm tương tự, nói rằng sự suy giảm trong các mối tương quan cung cấp cho các nhà giao dịch nhỏ hơn cơ hội đạt được lợi nhuận vượt trội.

Ông nói: “Đối với các nhà đầu tư bán lẻ có số vốn nhỏ và khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn, sự suy giảm tương quan hiện tại là một sự thay đổi đáng hoan nghênh, mang đến cho họ nhiều cơ hội hơn để đạt được lợi nhuận cao hơn”.

Giả sử rằng sự khác biệt trong mối tương quan vẫn tồn tại trong tương lai, thì đây cuối cùng sẽ là một chiến thắng cho các nhà giao dịch, nhà đầu tư và cả ngành công nghiệp rộng lớn hơn.

Như Glen Goodman đã kết luận, các mối tương quan suy giảm sẽ là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang trưởng thành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây