The Barron’s Daily

Ngành công nghiệp ổ đĩa tiếp tục chứng kiến nhu cầu tăng đột biến bất thường, thúc đẩy bởi sự gia tăng nhu cầu đối với các ổ đĩa được sử dụng để “trang trại” Chia , một loại tiền điện tử mới.

Chia sử dụng một mô hình khác với các loại tiền điện tử khác để tạo ra các đồng tiền mới. Hầu hết dựa vào mô hình “bằng chứng công việc” để xác minh các giao dịch. Các thợ đào tiền điện tử giải quyết các vấn đề toán học phức tạp để kiếm tiền. Điều đó đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán, đó là lý do tại sao khai thác tiền điện tử lại tiêu tốn nhiều năng lượng như vậy. 

Tesla (mã: TSLA) và Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đã   khuấy động thị trường Bitcoin gần đây khi ông nói rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin để mua xe, do việc sử dụng năng lượng mạnh mẽ của hoạt động khai thác tiền điện tử. “Tiền điện tử là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều này không thể đi kèm với một cái giá quá lớn đối với môi trường,” Musk nói trong một tweet gần đây . 

Chia sử dụng mô hình “bằng chứng về không gian và thời gian” gắn với dung lượng lưu trữ được cam kết sử dụng trên blockchain, thay vì khả năng tính toán. Cách tiếp cận này ít tốn năng lượng hơn nhiều so với các phương pháp tạo tiền điện tử khác và ít nhất một số người chơi trong thị trường tiền điện tử có vẻ bị hấp dẫn – ít nhất là đánh giá bởi nhu cầu tăng đột biến đối với ổ đĩa dung lượng cao.

Vào thứ Năm, nhà phân tích Wamsi Mohan của BofA Global Research đã nâng mục tiêu giá của mình đối với cổ phiếu của cả Seagate và Western Digital cùng nhau kiểm soát hầu hết thị trường ổ đĩa. Đối với cổ phiếu Seagate (STX), mục tiêu của nhà phân tích hiện là mức cao nhất trên phố là 120 đô la, tăng từ mức 107 đô la. Đối với Western Digital (WDC), mục tiêu mới của anh ấy là 90 đô la, tăng từ 80 đô la. Ông duy trì xếp hạng Mua trên cả hai cổ phiếu.

Mohan lưu ý rằng tính đến thứ Tư, hơn 8 exabyte dung lượng đã được phân bổ cho mạng Chia, tăng hơn 2.000% trong một tháng. Ông lưu ý rằng Seagate trong quý 3 đã xuất xưởng gần 140 exabyte, tăng khoảng 10 exabyte so với quý 12 – đây không phải là sự gia tăng đáng kể về nhu cầu. Trong cùng kỳ, sản lượng của Western Digital tăng khoảng 9 exabyte. 

Nhu cầu tăng thêm cũng thúc đẩy tăng giá: Mohan lưu ý rằng giá của 14 terabyte thúc đẩy trên Amazon.com đã tăng từ 73% đến 75% trong những tuần gần đây, với 16 ổ đĩa TB tăng từ 53% đến 61%. 

Nhà phân tích đã nâng ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu của mình một chút cho cả hai công ty trong năm tài chính tháng 6 năm 2021, với mức tăng rộng hơn một chút cho năm tài chính 2022.

Vào thứ Năm, cả Seagate và Western Digital đều giao dịch thấp hơn một chút. Trong khi mức tăng của hai cổ phiếu đã được kiểm soát trong đợt bán tháo tiền điện tử gần đây , cổ phiếu phương Tây vẫn giữ mức tăng 10% kể từ khi cuộc biểu tình do Chia bắt đầu vào tuần trước, trong khi Seagate tăng 16%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây