Dogecoin, tiền điện tử được đặt tên theo meme của một chú chó lan truyền từ nhiều năm trước, có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 86 tỷ đô la sau khi tăng gần 25.000% trong sáu tháng.

Trong cùng khoảng thời gian đó, S&P đã tăng 19%, trong khi các đối thủ tiền điện tử bitcoin và ether lần lượt tăng 286% và 698%, theo CoinMarketCap. Và thị trường chứng khoán yêu quý Tesla ? Nó tăng 56% kể từ tháng 11.

Mati Greenspan, nhà quản lý danh mục đầu tư và là người sáng lập của Kinh tế lượng tử, cho biết: “Trò đùa đang diễn ra trên Phố Wall lần này. “Những gì bạn gặp phải là một tình huống mà thanh thiếu niên trên TikTok đang làm tốt hơn ngay cả những bộ quần áo thông minh nhất hàng nghìn điểm phần trăm.” 

Vào năm 2013, các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer đã tung ra tiền điện tử châm biếm như một cách để chế giễu bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác với những kế hoạch lớn để chiếm lấy thế giới. 

Họ gọi nó là dogecoin – phát âm là “doje coin” với âm “g” nhẹ – theo tên meme “doge” shiba inu phổ biến một thời. Mục đích của nó? Để trở thành một giải pháp thay thế nhanh hơn nhưng “thú vị” cho bitcoin .

“Sự hấp dẫn của dogecoin luôn là sự trung thực của nó,” các nhà nghiên cứu của Galaxy Alex Thorn và Karim Helmy giải thích trong một lưu ý cho khách hàng vào ngày 4 tháng 5. “Không giống như nhiều dự án tiền điện tử khác … không có tầm nhìn lớn, không có tuyên bố nào về cách dogecoin sẽ thay đổi thế giới.”

Ngoài ra, mặc dù bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu đồng tiền, nhưng hiện tại không có giới hạn về số lượng dogecoin có thể được tạo ra. 

“Một trong những đề xuất giá trị của bitcoin là sự khan hiếm kỹ thuật số; Greenspan nói. “Không có giới hạn cứng như vậy [với dogecoin], và nó có một lịch trình lạm phát thực sự điên rồ.”

Hiệu ứng Elon Musk

Không rõ hoàn toàn khi nào hoặc tại sao dogecoin lại chiếm được trái tim của Elon Musk. 

Tỷ phú Tesla và Giám đốc điều hành SpaceX đã dành nhiều năm để nói về mã thông báo này. 

Các dòng tweet của Musk đôi khi có tham chiếu xiên đến dogecoin thường khiến nó đạt mức giá cao kỷ lục mới . Những bài đăng này cũng đã giúp thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ.

Asheesh Birla, một tổng giám đốc tại Ripple, công ty quản lý một loại tiền điện tử thay thế được sử dụng để thanh toán cho biết: “Bạn có một người đàn ông giống như một nhà lãnh đạo giáo phái.

Tuy nhiên, Musk không đơn độc trong việc chứng thực người nổi tiếng của mình về mã thông báo mang thương hiệu động vật. Chủ sở hữu của Dallas Mavericks là Mark Cuban , Snoop Dogg và tay bass Gene Simmons của Kiss đều đã công khai tập hợp lại dogecoin. Ngay cả thương hiệu thịt bò khô Slim Jim cũng đang vào cuộc.

Sự tăng giá của nó trong tuần này, được một nhà phân tích cho là do sự xuất hiện “Saturday Night Live” sắp tới của Elon Musk vào ngày 8 tháng 5, thậm chí còn khiến ứng dụng giao dịch của Robinhood gặp sự cố trong một thời gian ngắn .

Nhưng còn nhiều điều khiến dogecoin tăng giá kỷ lục hơn là chỉ có sự ủng hộ của người nổi tiếng.

Điều kiện thị trường cũng đã đúng. Nhiều đợt kiểm tra kích thích có nghĩa là mọi người có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Các ứng dụng như Robinhood đã giúp các nhà đầu tư bình thường đặt cược vào cổ phiếu dễ dàng hơn bao giờ hết, biến giao dịch trong ngày thành một trò tiêu khiển đại dịch.  

Ngoài ra còn có tình cảm bền vững để “gắn bó” với cơ sở. 

Avi Felman, Giám đốc giao dịch của BlockTower Capital cho biết: “Dogecoin giống như một loại FU lớn đối với hệ thống. “Nó giống như, ’Vâng, thứ này cũng có thể có giá trị. Và tôi sẽ mua nó, bởi vì tôi sẽ mua nó. ’”

Các chuyên gia cho rằng động lực này gợi nhớ đến cơn sốt giao dịch GameStop từ đầu năm nay.

Felman nói: “Về cơ bản, Elon đang đẩy mạnh thông điệp này,“ Tại sao dogecoin không thể có giá trị? ”. “Đó là một phần của sự bùng nổ GameStop. Mọi người thích những câu chuyện này. Họ thích những câu chuyện này. Họ thích những trò đùa này. Và dogecoin chỉ chiếm được tâm trí và trí tưởng tượng của mọi nhà đầu tư bán lẻ. ”

Sự gia tăng của giao dịch miễn hoa hồng thông qua các ứng dụng môi giới trực tuyến như Robinhood cũng khiến việc mua tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

“Bạn có một cộng đồng trực tuyến cuồng nhiệt,” Birla nói về cơ sở người hâm mộ của những người truyền bá phúc âm doge. “Bạn có Twitter và Reddit, nơi tất cả họ đang tụ tập và suy nghĩ về cách bơm dogecoin.”

Định giá dogecoin

Câu hỏi về việc liệu dogecoin có giữ giá trị hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Hiện tại, có rất ít trường hợp sử dụng mã thông báo. Mặc dù ngày càng có nhiều người bán bắt đầu chấp nhận dogecoin như một phương thức thanh toán, nhưng nó vẫn chưa đến mức cần thiết để được sử dụng như bất kỳ loại thay thế tiền tệ thực tế nào. 

Mike Bucella, đối tác chung của BlockTower Capital cho biết: “Ngày nay, tất cả đều là một kế hoạch tiếp thị lớn.

Không giống như các loại tiền điện tử đối thủ như ethereum, cho phép các lập trình viên xây dựng ứng dụng trên nền tảng của họ để thực hiện những việc như cho vay và vay tiền, không ai có thể làm được nhiều điều với dogecoin.

Dogecoin cũng không thực sự là một kho lưu trữ tài sản đáng tin cậy , vì điều này thường đòi hỏi một mức độ tin tưởng lâu dài nhất định vào đồng tiền và blockchain mà nó được xây dựng. 

Birla nói: “Nếu bạn nhìn vào chính giao thức dogecoin, tôi thậm chí không biết liệu có ai trong vài năm qua đã thêm chức năng hoặc mã mới cho nó hay không. “Dogecoin không thực sự có một nhóm phát triển đằng sau nó.”

Với những hạn chế này, việc tăng giá dogecoin dường như chỉ là đầu cơ. Dogecoin có giá trị bởi vì người khác tin rằng nó có giá trị. Và bởi vì họ tin rằng người khác sẵn sàng mua nó với giá cao hơn.

Greenspan giải thích: “Chúng tôi thấy dogecoin tăng giá là một yếu tố của tính thanh khoản thấp và sự phát triển mạnh mẽ trong mạng lưới. “Một khi mạng lưới đạt đến khối lượng quan trọng, tôi không nghĩ rằng kiểu tăng trưởng đó là bền vững.” 

Nhưng tất cả đều không mất cho tương lai của dogecoin. 

Bucella giải thích: “Giá trị thực sự nằm trong nền văn hóa hướng đến meme ngày nay và doge đại diện cho giá trị mạng của memetics, điều này có thể được chứng minh là rất lớn. “Nếu tại một thời điểm nào đó, cộng đồng doge quyết định thực hiện cơ chế đốt cháy hoặc cung cấp mới, thông qua một giao thức hard fork, thì giá trị này sẽ có khả năng được giữ lại lâu dài cao hơn.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây