Các phương tiện truyền thông địa phương đang đưa tin rằng KBC, một trong những ngân hàng lớn nhất của Bỉ đang tìm hiểu ý tưởng để tung ra mã thông báo của riêng mình.

KBC, một trong những công ty bảo hiểm và ngân hàng lớn nhất ở Bỉ, đã công bố kế hoạch tung ra tiền điện tử của riêng mình, thay đổi một chút cách tiếp cận đối với tài sản kỹ thuật số.

KBC Coin, tiền điện tử gốc của ngân hàng, sẽ là một loại mã thông báo phần thưởng cho phép ngân hàng phát triển các chiến lược tương tác với khách hàng, quảng bá nền tảng của mình và buộc người dùng chấp nhận dịch vụ của mình.

KBC Coin gần như đã sẵn sàng

Ngân hàng đã chia sẻ thông báo này trong buổi giới thiệu những tháng đầu tiên của ‘Kate’, trợ lý ảo có trong ứng dụng ngân hàng.

Hiện tại, KBC Coin chưa có sẵn cho công chúng, nhưng nó đang trong giai đoạn thử nghiệm thông qua môi trường riêng tư. Ngân hàng không tiết lộ thêm chi tiết về lộ trình của dự án.

Ngoài khuôn khổ quy định và các đặc điểm kinh tế của dự án, KBC còn tập trung vào các vấn đề công nghệ và quyền riêng tư của tiền điện tử của mình. Theo tờ báo địa phương De Morgen , Giám đốc điều hành Johan Thijs cho biết họ muốn “bảo vệ danh tính của khách hàng”, cung cấp cho người dùng một nền tảng cho phép họ kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình.

KBC đã nhấn mạnh khi chỉ ra rằng mã thông báo của họ không liên quan đến Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào trên thị trường. Hơn nữa, nó lưu ý rằng KBC Coin sẽ chỉ chạy bên trong cơ sở hạ tầng của ngân hàng, vì vậy nó sẽ không phải chịu sự biến động giá hoang dã vốn là đặc trưng của tiền điện tử truyền thống. Các tuyên bố được chia sẻ bởi Mr. Thijs và được biên soạn bởi Business AM cung cấp một ý tưởng sơ bộ về cách mã thông báo sẽ hoạt động nếu nó ra mắt:

“Đồng tiền này ban đầu có thể được kiếm bởi những khách hàng trung thành và được chi tiêu cho các dịch vụ bổ sung… Đồng tiền này sẽ nằm trong một hệ thống đóng. Đó là một ‘tiền tệ vòng kín’. Vì vậy, nó không phải là một loại tiền tệ như đồng euro cho phép bạn đi khắp thế giới và thực hiện thanh toán ở mọi nơi… Đó là một loại tiền kỹ thuật số mà chúng tôi sử dụng trong một môi trường nhất định, ví dụ như môi trường khách hàng. ‘

Nó giống như một loại tiền điện tử… Nhưng nó không phải là một loại tiền điện tử

Sự khác biệt này rất quan trọng đối với ngân hàng vì nó đã duy trì quan điểm thận trọng đối với tiền điện tử trong nhiều năm.

Ngay cả vào năm 2015, rất lâu trước khi sự bùng nổ tiền điện tử đưa bitcoin và ICO trở thành tâm điểm chú ý của công chúng, Ngân hàng KBC đã cảnh báo khách hàng của mình về những rủi ro liên quan đến giao dịch bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Trong một tài liệu vẫn còn trong kho lưu trữ của ngân hàng, có thể thấy rằng ngân hàng coi Bitcoin là một tài sản rủi ro về mặt công nghệ, tài chính và xã hội. Một số rủi ro mà ngân hàng đề cập vào thời điểm đó là;

  • Đầu tư khó hiểu và phức tạp
  • Không có giá trị cơ bản hoặc giá trị cơ bản
  • Thanh khoản khó lường
  • Không đảm bảo nhận được hoàn trả
  • Nhiều rủi ro công nghệ (bao gồm mất dữ liệu và hack)
  • Dễ bị gian lận và các giao dịch bất hợp pháp do đó cũng có sự can thiệp của các cơ quan chức năng

Để tránh những định kiến, KBC đã trích dẫn Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, một loại tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ bởi ngân hàng và hoạt động như tiền định danh, như những ví dụ gần gũi về bản chất của KBC Coin.

CBDC muốn tự mình trở thành bước tiếp theo trong sự phát triển của tiền tệ bằng cách trở thành sự thay thế của các ngân hàng cho tiền điện tử. Và mặc dù chúng vẫn chưa được chấp nhận trên toàn cầu, nhưng ý tưởng này đã khiến các nhà phân tích tranh cãi với các quan điểm ủng hộ và chống lại nó .

Nhưng ngay cả CDBC cũng không hoàn toàn an toàn. Ví dụ: Dubai Coin — một loại tiền lừa đảo được chào hàng dưới dạng mã thông báo do chính phủ Dubai phát hành — đã tăng vọt hơn 1000% trên Crypto.com ngày hôm nay bất chấp cảnh báo từ chính quyền đất nước nói rằng nó không có liên quan đến dự án.

Giá DubaiCoin.  Hình ảnh: Crypto.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây