• Sau tuyên bố của Elon Musk rằng Tesla sẽ không chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho các phương tiện của mình, với lý do lo ngại về môi trường, tiêu thụ điện năng của Bitcoin hiện đang là một chủ đề nóng.
  • Bitcoin sử dụng 0,6% năng lượng của thế giới, sử dụng nhiều hơn cả Argentina .
  • Bất chấp tuyên bố của Elon Musk, Bitcoin có một số lập luận thuyết phục về lý do tại sao nó không có hại cho môi trường.
  • Giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 46.000 USD sau tuyên bố của Tesla.

Trong những năm qua, đã có những lời thì thầm về tác động môi trường của Bitcoin. Đó là bởi vì Bitcoin là một tài sản ngoài lề, khác xa với các cuộc trò chuyện chính thống. Khi giá trị của nó tăng vọt, hàng triệu người dùng đã tập trung vào không gian tiền điện tử và tác động của Bitcoin đối với môi trường đã trở thành tâm điểm đối với người dùng và các nhà phê bình Bitcoin.

Cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi sau tuyên bố gần đây của Elon Musk rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho ô tô của mình vì sự phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch trong việc khai thác Bitcoin. Đây là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng tiền điện tử không có hại cho môi trường.

Tiền điện tử không xấu đối với môi trường

Việc khai thác hầu hết các loại tiền điện tử liên quan đến việc sử dụng điện. Bitcoin đã tạo được danh tiếng là một trong những loại tiền điện tử sử dụng lượng lớn điện năng. Tuy nhiên, đây không phải là một điều xấu nếu năng lượng được sử dụng trong việc khai thác tiền điện tử đến từ các nguồn có thể tái tạo.

Việc khai thác Bitcoin khuyến khích việc tạo ra và sử dụng các dạng năng lượng tái tạo. Để tối đa hóa hàm băm , các thợ mỏ được khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, rẻ tiền như năng lượng mặt trời và năng lượng thủy điện. Do đó, nếu sự phổ biến của Bitcoin tiếp tục trên một quỹ đạo đi lên, nó sẽ dẫn đến việc gia tăng việc sử dụng năng lượng tái tạo trên khắp thế giới. Các nhà phân tích tin rằng khi công nghệ được cải thiện, sẽ có một sự chuyển đổi lớn sang việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Thứ hai, Bitcoin tiêu thụ ít điện hơn so với các hệ thống tài chính truyền thống hiện tại. Số lượng công nhân và máy tính tuyệt đối, việc in tiền, vận chuyển tiền tệ và lượng lớn thời gian dành cho việc ngăn chặn gian lận và hàng giả dẫn đến lượng khí thải carbon cao hơn Bitcoin. Theo một báo cáo của ARK Investment Management, việc khai thác Bitcoin không sử dụng đến 10% năng lượng mà hệ thống ngân hàng truyền thống yêu cầu.

Một lập luận khác ủng hộ tiền điện tử là Bitcoin chỉ sử dụng 0,6% điện năng trên thế giới, trải rộng khắp các quốc gia có giá năng lượng khác nhau. Điều đó so sánh thuận lợi với ngành công nghiệp trò chơi điện tử, ngành sử dụng lượng năng lượng đáng kinh ngạc.

Cách cải thiện tác động môi trường của Bitcoin

Mặc dù khai thác Bitcoin vẫn có một số tác động đến môi trường, nhưng nó sẽ vì lợi ích tốt nhất của toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử để cải thiện điều này. Một cách để làm điều này là thông qua luật khuyến khích áp dụng các dạng năng lượng tái tạo và bãi bỏ nhiên liệu hóa thạch .

Hơn nữa, nên sử dụng nhiều dạng năng lượng tái tạo vì không có dạng năng lượng xanh lý tưởng duy nhất. Mặc dù bản chất hiệu quả về chi phí của năng lượng gió, nó rất bất lợi đối với động vật hoang dã. Toàn bộ tế bào quang điện phát ra ô nhiễm , gây hại cho môi trường theo những cách khác nhau. Giải pháp hoàn hảo là sự kết hợp lành mạnh của nhiều dạng nguồn năng lượng tái tạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây