Ethereum đã vượt trội so với các đối thủ tiền tệ kỹ thuật số lớn trong năm nay, được hỗ trợ bởi sự gia tăng của tài chính phi tập trung (DeFi) và dự đoán về một sự điều chỉnh kỹ thuật vào mùa hè này, nhưng nó phải đối mặt với những rào cản có thể ngăn chặn đà tăng của nó.

Với mức tăng giá hơn 350% trong năm nay, ethereum có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ hai sau bitcoin, nhưng không nhiều bộ nhớ cache và có lẽ nhiều thách thức hoạt động hơn có thể ngăn nó làm lu mờ đối thủ lớn của mình.

Trong thế giới tiền điện tử, thuật ngữ “ethereum” và “ether” đã trở thành đồng nghĩa. Về mặt kỹ thuật, ethereum là mạng blockchain trong đó các ứng dụng phi tập trung được nhúng, trong khi ether là mã thông báo hoặc tiền tệ cho phép hoặc thúc đẩy việc sử dụng các ứng dụng này.

Vốn hóa thị trường của Ethereum vào thứ Sáu là 410 tỷ đô la, đứng thứ hai sau bitcoin với hơn 1 nghìn tỷ đô la, theo công cụ theo dõi dữ liệu CoinGecko.com. Nó đạt mức cao kỷ lục là $ 3,610,04 vào thứ Năm và tăng 1% ở mức $ 3,524.

Trong khi đó, Bitcoin đã tăng khiêm tốn hơn 97% trong năm nay. Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại chỉ dưới 65.000 USD vào giữa tháng 4, bitcoin đã thực sự giảm khoảng 18%.

Sự gia tăng quan tâm của các tổ chức đã làm tăng nhu cầu ethereum, nhưng nguồn cung bị hạn chế. Theo Kraken Intelligence, một blog nghiên cứu từ sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, nguồn cung cấp mã thông báo trong các sàn giao dịch vào tháng 4 đã đạt mức thấp nhất trong gần 2-1 / 2 năm.

Bradley Kam, giám đốc điều hành của nhà cung cấp tên miền blockchain, Unstoppable Domains, cho biết: “Nó không chỉ là một đồng xu. Đó là toàn bộ hệ sinh thái cho phép các ứng dụng khác được xây dựng”.

Trung tâm của sự phát triển của ethereum là DeFi, đề cập đến các nền tảng tiền điện tử ngang hàng tạo điều kiện cho vay bên ngoài các tổ chức ngân hàng truyền thống. Nhiều trang web chạy trên mạng ethereum, sử dụng mã nguồn mở với các thuật toán đặt giá theo thời gian thực dựa trên cung và cầu.

Giá trị bị khóa – tổng số khoản vay trên nền tảng DeFi – là 79 tỷ đô la vào thứ Sáu, dữ liệu của DeFi Pulse cho thấy, tăng gần 600% so với 11 tỷ đô la vào tháng 10.

DeFi, tuy nhiên, có vấn đề của nó. Nghiên cứu của Dune Analytics cho thấy 2% -5% giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên ethereum không thành công do các biến chứng như trượt giá hoặc giá không đủ “gas”, là những khoản phí cần thiết để thực hiện thành công một giao dịch trên blockchain ethereum.

Ví dụ: từ ngày 15 tháng 4 đến ngày 21 tháng 4, khoảng 1,1 triệu giao dịch đã được thực hiện trên Uniswap, một giao thức DeFi được sử dụng để trao đổi tiền điện tử. Trong số đó, 241.262 lần không thành công, đại diện cho số lượng giao dịch thất bại lớn nhất trên toàn bộ mạng ethereum, dữ liệu từ nền tảng phân tích Etherscan và Dune Analytics cho thấy.

Alex Wearn, giám đốc điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử IDEX cho biết: “DeFi được định sẵn cho sự tăng trưởng theo số liệu, nhưng sự tăng trưởng đó vốn đi kèm với rủi ro”.

Ông nói: “Các vấn đề như giao dịch thất bại và chạy trước không tinh tế, khiến người dùng mất hàng triệu đô la mỗi ngày,” ông nói, đề cập đến việc thực hiện giao dịch đầu tiên trong hàng đợi thực hiện ngay trước một hợp đồng tương lai đã biết. “Những vấn đề … chính này hạn chế sự hấp dẫn của các sản phẩm này đối với nhiều đối tượng hơn và cuối cùng là cản trở sự phát triển của hệ sinh thái.”

Wearn ước tính rằng hơn 285 triệu đô la đã bị mất trong các vụ hack DeFi cho đến nay trong năm nay.

Những người ủng hộ nói rằng các trang web DeFi đại diện cho tương lai của dịch vụ tài chính, cung cấp một cách rẻ hơn, hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn cho mọi người và các công ty truy cập và cung cấp tín dụng.

CÔNG NGHỆ BUMPS

Ethereum cũng bị cản trở bởi mạng lưới không có khả năng mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu mà không phải chịu phí giao dịch cao cũng như việc thực hiện giao dịch chậm, những người tham gia thị trường cho biết.

Giai đoạn đầu tiên của bản nâng cấp có tên Ethereum 2.0 được tung ra vào năm ngoái nhằm giải quyết các vấn đề công nghệ của mạng về tốc độ, hiệu quả và khả năng mở rộng.

Tuy nhiên, John Wu, chủ tịch của AVA Labs, một nền tảng mã nguồn mở cho các ứng dụng tài chính, chỉ ra rằng kế hoạch chuyển sang Ethereum 2.0 đã được thực hiện trong nhiều năm.

“Các mốc thời gian liên tục bị trì hoãn, vì vậy thật khó để cảm thấy thoải mái với điều chưa biết đó,” ông nói.

Ethereum cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các mạng như Avalanche của AVA Labs và Binance Smart Chain, những mạng này cũng tương thích với các tài sản và ứng dụng của ethereum.

Dữ liệu từ AVA Labs cho thấy người dùng đã chuyển hơn 170 triệu đô la cho Avalanche từ ethereum kể từ tháng Hai.

NÂNG CAO KỸ THUẬT KHÁC

Tuy nhiên, hy vọng về một sự điều chỉnh kỹ thuật được gọi là EIP (đề xuất cải tiến ethereum) 1559, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 7 và được cho là làm giảm nguồn cung ethereum, đã tạo ra lực đẩy cho đồng tiền kỹ thuật số này.

Các nhà phân tích cho biết EIP-1559 nhằm mục đích giảm sự biến động của phí ethereum bằng cách giới thiệu một cơ chế để đốt một số phí giao dịch đó, điều này sẽ làm chậm việc phát hành mã thông báo, các nhà phân tích cho biết.

Các nhà phân tích cho biết tác động lên giá của ethereum có thể tương tự như sự kiện giảm một nửa bitcoin, trong đó một sự điều chỉnh làm giảm nguồn cung của bitcoin và đẩy giá của nó lên mức cao kỷ lục, các nhà phân tích cho biết.

Richard Galvin, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của quỹ tiền điện tử Digital Asset Capital Management cho biết: “Có rất nhiều con số xoay quanh thị trường về tác động tiềm tàng giống như mức độ giảm một nửa với bitcoin.

“Tất cả họ đều là những động lực khá tích cực, theo tôi đoán, đã được đánh giá lại khá mạnh mẽ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây