Vitalik Buterin nghĩ rằng chức năng tiên tri bổ sung cho UniSwap sẽ cải thiện Ethereum DeFi, nhưng liệu nhóm có khả năng cung cấp không?

Trong một bài đăng, Vitalik Buterin đã đề xuất sử dụng Uniswap trao đổi phi tập trung (DEX) để có thêm chức năng tiên tri. Mã thông báo UNI hiện đã cung cấp dữ liệu tiên tri, nhưng chỉ với giá của mã thông báo ERC-20.

Dữ liệu bên ngoài hệ sinh thái Ethereum, đặc biệt là đối với USD, hiện đang bị thiếu hụt. Dựa trên vị trí đặc quyền của Uniswap, Buterin gợi ý rằng UNI đã sẵn sàng tích hợp bổ sung đầy đủ hơn các dịch vụ tiên tri.

“Đây là một vấn đề: các stablecoin theo thuật toán cần một lời tiên tri cho giá ETH / USD để có thể hoạt động và họ đặc biệt cần một lời tiên tri cho USD là tài sản fiat ngoài chuỗi chứ không phải bất kỳ sự khởi tạo cụ thể nào trên chuỗi của USD. ”

Phản ứng đối với đề xuất này phần lớn là thuận lợi. Nhưng với sự ra mắt V3 của Uniswap, câu hỏi đặt ra là liệu nhóm có thể thực hiện tích hợp như vậy hay không.

UniSwap sẵn sàng hơn Chainlink

Oracles hoạt động như một cầu nối giữa các blockchain và thế giới bên ngoài bằng cách cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh. Để các hợp đồng thông minh thực thi như dự định, chúng yêu cầu liên kết đó với thế giới bên ngoài.

Buterin đã mô tả nhà tiên tri hàng đầu, Chainlink , là hữu ích. Nhưng ông thừa nhận rằng một số hạn chế đến từ cách tiếp cận rộng rãi của nó đối với vấn đề tiên tri. Ông lập luận rằng, trong trường hợp này, ông thích một giải pháp ít phức tạp hơn:

“Nó cũng có vẻ mong muốn bổ sung cho Chainlink với một giải pháp thay thế tối giản hơn, tập trung nhiều hơn vào việc tối ưu hóa các biện pháp khuyến khích và tối đa hóa chi phí tấn công.”

Làm cho chi phí của một cuộc tấn công trở nên đắt đỏ là một chiến lược được sử dụng để bảo vệ mạng. Do đó, Buterin chỉ ra rằng các mã thông báo vốn hóa thị trường lớn, như Uniswap, được ưa chuộng vì chi phí mua một nửa vốn hóa thị trường UNI là cao.

UNI V3 đã có một màn ra mắt thảm hại

Sau một năm phát triển, Uniswap V3 đã được triển khai vào đầu tháng này. Nó bổ sung tính thanh khoản tập trung, hiệu quả sử dụng vốn, tính thanh khoản tích cực, phạm vi lệnh, tính thanh khoản không thể thay thế, phí linh hoạt và giấy phép sử dụng mã nguồn mở của nó.

Tuy nhiên, người dùng đã báo cáo sự cố kết nối ví vào ngày ra mắt. Sự cố dường như ảnh hưởng đến nhiều loại ví khác nhau từ MetaMask, Coinbase, đến ví phần cứng.

Một người dùng Reddit cũng đã đề cập đến giao diện người dùng phức tạp, mà họ coi là một yếu tố góp phần khiến người dùng mới bắt đầu trở thành con mồi cho những kẻ lừa đảo.

“Công việc tuyệt vời của những người Uniswap, nhưng đã đến năm 2021 và chúng tôi (cộng đồng tiền điện tử) phải tìm cách triển khai những thứ này theo cách thân thiện với người mới bắt đầu để mọi người không bị gạt hoàn toàn.”

Có lẽ mấu chốt quan trọng nhất của sự tranh chấp là phí xăng. Các nhà phát triển đảm bảo với người dùng về việc giảm phí xăng, nhưng một người dùng chỉ ra rằng chúng đã tăng trung bình 102% so với V2.

Buterin đã đưa ra lý do của mình để mở rộng khả năng của UniSwap. Nhưng trên thực tế, UNI vẫn phải cải tiến chức năng bánh mì và bơ của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây