“Lịch sử không lặp lại chính nó, nhưng nó thường có vần điệu” ~ Mark Twain

Câu nói này của Twain ngụ ý rằng những gì đã xảy ra trước đây có khả năng xảy ra một lần nữa, mặc dù nó có thể xuất hiện theo cách khác. Điều dường như đang xảy ra bây giờ là một sự thao túng có tổ chức đối với thị trường tiền điện tử và Bitcoin nói riêng.

Tất cả chúng ta đã báo trước hàng tỷ tiền tệ fiat đã tràn vào tiền điện tử trong suốt 24 tháng qua từ các nhà đầu tư tổ chức còn được gọi là “tiền thông minh”.

Những người chơi lớn tham gia trò chơi tiền điện tử này đã tăng thêm tính thanh khoản cho không gian, xác thực loại tài sản và thúc đẩy việc áp dụng chính thống các tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, sự sụp đổ tiền điện tử gần đây này là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng đó là một trò chơi mà các nhà đầu tư tổ chức đang chơi để giành chiến thắng.

Trong khi Bitcoin được phát minh để san bằng sân chơi cho những cá nhân trung bình chống lại các ông trùm tài chính thao túng và các nhà lãnh đạo tài chính, có vẻ như Bitcoin đã được chơi bởi những người mới nhất tham gia trò chơi. Ai có thể trách họ vì họ muốn chơi? Sự đổi mới công nghệ cơ bản của các loại tiền tệ dựa trên blockchain, hàng nghìn tỷ USD tiềm năng tăng giá cùng với sự suy yếu ổn định kinh tế của các loại tiền tệ fiat lạm phát đã tạo ra cơ hội quá lớn để các ông trùm và các thuyền trưởng bỏ qua.

Việc thao túng thị trường tài chính đã xảy ra trong nhiều thế kỷ và nó dường như đã ảnh hưởng lớn đến tiền điện tử. Mặc dù điều này không thể được chứng minh một cách dứt khoát, nhưng có bằng chứng mạnh mẽ để hỗ trợ tiền đề rằng Bitcoin đã được đánh bạc thành công – và là tài sản tiền điện tử lớn nhất – nó cũng đã bị hạ gục hầu hết lĩnh vực tiền điện tử.

Việc thao túng thị trường xảy ra và điều đó không làm chúng ta ngạc nhiên, thực tế là người hướng dẫn tài chính huyền thoại, nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà phân tích kỹ thuật từ những năm 1920 – Richard D. Wyckoff – đã tạo ra một biểu đồ giải thích chính xác việc thao túng thị trường trông như thế nào.

thao túng bitcoin

Nếu bạn truy cập phần “trường học” của StockChart.com , bạn có thể nhận được định nghĩa của tất cả các ký hiệu bảng chữ cái-súp trên biểu đồ trên có nghĩa là (ví dụ: PSY = Nguồn cung sơ bộ; BC = Mua hàng cao nhất; UT = Độ tin cậy … vv.) như một lời giải thích dễ hiểu về lý thuyết thao túng thị trường của Wyckoff.

Điều thực sự hấp dẫn về biểu đồ của Wyckoff là khi nó phủ lên hoạt động giá gần đây của Bitcoin – được thực hiện một cách chuyên nghiệp bởi nhà đầu tư tiền điện tử, người điều hành kênh Uncomplication trên YouTube – bạn sẽ thấy rằng chúng lập bản đồ gần như hoàn hảo với nhau.

Đường màu trắng là biểu đồ thao túng của Wyckoff từ gần 100 năm trước, và đường màu xanh là giá Bitcoin tăng cho đến ngày hôm qua, 18 tháng 5.

thao túng bitcoin

Ảnh chụp màn hình: phân tích biểu đồ bằng Uncomplication

Mặc dù điều này không chứng minh một cách chắc chắn việc thao túng đã xảy ra, nhưng các biểu đồ phản chiếu cách nhau một thế kỷ rất hấp dẫn và các nhà đầu tư cá nhân cần hiểu khả năng mạnh mẽ rằng “tiền thông minh” đang lợi dụng các nhà đầu tư ngu ngốc thông qua việc sử dụng các tài sản kỹ thuật số.

Wyckoff buộc phải phát triển biểu đồ này và lý thuyết thao túng thị trường của mình bởi vì ông là một người trong cuộc ở Phố Wall, người đã cảm thấy mệt mỏi khi thấy các nhà đầu tư cá nhân bị lừa dối bằng cách thông đồng với các nhà đầu tư tổ chức, người mà ông gọi chung là “Người đàn ông tổng hợp”.

… Tất cả các biến động trên thị trường và trong tất cả các cổ phiếu khác nhau nên được nghiên cứu như thể chúng là kết quả của hoạt động của một người. Hãy để chúng tôi gọi anh ta là Người đàn ông tổng hợp, người, theo lý thuyết, ngồi đằng sau hậu trường và thao túng cổ phiếu gây bất lợi cho bạn nếu bạn không hiểu trò chơi khi anh ta chơi nó; và lợi nhuận lớn của bạn nếu bạn hiểu nó. " (Khóa học Richard D. Wyckoff về Khoa học và Kỹ thuật Thị trường Chứng khoán, phần 9, trang 1-2)

Đừng nhầm lẫn, “Người đàn ông tổng hợp” vẫn còn sống và khỏe mạnh – và anh ấy đang đặt lại trò chơi tiền điện tử. Các nhà đầu tư cá nhân cần tìm hiểu các quy tắc của trò chơi “của anh ấy” để khi lịch sử lặp lại, chúng tôi không tính đến thời điểm nó cố gắng hòa nhịp với cuộc suy thoái được sắp xếp gần đây nhất này.

Người đàn ông tổng hợp đầu tư với mục đích cuối cùng khi anh ta thực hiện, kết thúc các chiến dịch của mình và sau đó tìm cách lặp lại chu kỳ với các tài sản khác. ETH có thể là mục tiêu tiếp theo?

Theo Wyckoff, Người đàn ông tổng hợp thu hút công chúng mua một cổ phiếu mà anh ta đã tích lũy được một lượng cổ phiếu lớn bằng cách thực hiện nhiều giao dịch liên quan đến một số lượng lớn cổ phiếu, nhằm quảng cáo cổ phiếu của anh ta bằng cách tạo ra một “thị trường rộng lớn . ” Hmmm, nghe giống như Dogefather.

Bất kể, hãy thực hiện nghiên cứu của riêng bạn với mục đích đánh giá hành vi của tài sản hoặc đồng tiền tương ứng, luôn theo dõi động cơ của những người có ảnh hưởng chính trong không gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây