Các nhà hoạt động mạng Hồng Kông đang ủng hộ các bài báo của tờ báo lá cải ủng hộ dân chủ Apple Daily trên các nền tảng blockchain chống kiểm duyệt sau khi tờ báo bị buộc phải đóng cửa vì bị lôi kéo vào một cuộc đàn áp luật an ninh quốc gia.

Động lực mới nhất để bảo toàn nội dung của tờ báo diễn ra sau khi các nhà hoạt động vội vàng đăng tải các đoạn phim tài liệu của đài truyền hình địa phương RTHK điều tra những người nắm quyền sau khi cơ quan truyền thông cho biết họ sẽ xóa các tài liệu cũ hơn một năm khỏi các nền tảng truyền thông xã hội của mình.

Theo luật an ninh quốc gia, chính quyền Hồng Kông có thể yêu cầu chặn hoặc xóa nội dung mà họ cho là lật đổ hoặc ly khai, làm dấy lên lo ngại về tự do internet trong trung tâm tài chính toàn cầu.

Chính phủ Hồng Kông cho biết việc sử dụng Internet sẽ không bị ảnh hưởng miễn là việc sử dụng nó tuân theo luật pháp.

“Các hành động thực thi pháp luật do các cơ quan thực thi pháp luật Hồng Kông thực hiện dựa trên bằng chứng, theo đúng luật pháp Hồng Kông và đối với các hành vi của (các) cá nhân hoặc (các) tổ chức có liên quan”, một phát ngôn viên của Cục An ninh cho biết .

Năm nay, công ty phê duyệt các tên miền internet ở Hồng Kông cho biết họ sẽ từ chối bất kỳ trang web nào có thể kích động “hành vi bất hợp pháp”. Nhà cung cấp dịch vụ Internet Hong Kong Broadband Network (HKBN) cho biết họ đã chặn quyền truy cập vào HKChronicles, một trang web cung cấp thông tin về các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Lo sợ luật an ninh có thể đưa các yếu tố của bức tường lửa lớn của Trung Quốc đến Hồng Kông, hạn chế quyền truy cập vào các quan điểm bất đồng, Ho, 21 tuổi – người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và không nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề – đã bắt đầu tuần này. để tải lên các bài báo hàng ngày của Apple trên nền tảng lưu trữ tệp phân cấp ARWeave.

Sau nửa đêm, khi máy in chạy lần cuối, Apple Daily đã tắt trang web của mình và xóa tất cả các nền tảng truyền thông xã hội sau khi nhà chức trách đóng băng các tài sản liên quan đến công ty như một phần của cuộc điều tra an ninh quốc gia.

“Tôi không làm điều này vì tôi yêu Apple Daily, đó là điều cần phải làm”, Ho nói. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng Apple Daily lại biến mất nhanh chóng như vậy.”

Cảnh sát đã phong tỏa tài sản của các công ty có liên hệ với Apple Daily và bắt giữ 5 giám đốc điều hành vào tuần trước, động thái khiến tờ báo in ấn bản cuối cùng vào thứ Năm.

Các nhà chức trách cho biết hàng chục bài báo của Apple Daily có thể đã vi phạm luật bảo mật, nhưng không có ý kiến ​​cho rằng nội dung của Apple Daily sẽ bị chặn hoặc kiểm duyệt.

Tương tự như BitTorrent, ARWeave chia nhỏ một tệp tin thành các bit thông tin được phân phối qua một mạng mở gồm các máy tính ẩn danh trên khắp thế giới. Trên trang web của mình, nó tự mô tả mình là một “ổ cứng thuộc sở hữu chung không bao giờ quên.”

Tính đến thứ Năm, hơn 4.000 bài báo của Apple Daily đã được tải lên ARWeave. Hàng trăm chương trình RTHK có từ năm 2012 cũng có sẵn.

Một lập trình viên khác, Kin Ko, 47 tuổi, đã xây dựng một cơ quan đăng ký phi tập trung có tên là LikeCoin. Nền tảng blockchain giúp người dùng internet xác định siêu dữ liệu – người tạo, ngày, giờ, vị trí, phiên bản – của nội dung thông qua một số duy nhất được gọi là Số nội dung tiêu chuẩn quốc tế (ISCN), giống như Số sách tiêu chuẩn quốc tế đặc biệt của một cuốn sách.

Bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với nội dung sẽ được biết và theo dõi thông qua các thay đổi đối với dấu vân tay kỹ thuật số của nó.

Kho lưu trữ kỹ thuật số vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và vài tháng nữa sẽ chính thức ra mắt. Nhưng trang web ủng hộ dân chủ trực tuyến Citizen News nói với Reuters rằng họ đã sử dụng LikeCoin để lập danh mục hình ảnh của mình.

Ý tưởng ban đầu của Ko là tạo ra một nền tảng có thể xác thực bất kỳ loại nội dung nào và không ngờ nền tảng của mình lại được các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nhiệt tình đón nhận như vậy.

Nhưng, ông nói: “Lịch sử không được xác định bởi những người nắm quyền.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây