Ngân hàng Thế giới đã dội một gáo nước lạnh vào việc El Salvador áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp, đồng thời cho biết họ không thể ủng hộ động thái này do lo ngại về “môi trường và tính minh bạch”.

Nhưng cơ quan phát triển có thể sớm bị buộc phải chấp nhận thanh toán bằng bitcoin từ các quốc gia chấp nhận tiền điện tử.

Văn kiện thành lập của nó, Điều khoản Thỏa thuận năm 1944 , phác thảo các thủ tục và nguyên tắc mà Ngân hàng Thế giới cam kết tham gia với các chính phủ có chủ quyền. Chủ đề chính trong tài liệu là cam kết chấp nhận thanh toán từ các quốc gia thành viên bằng nội tệ.

Mục 12 của Điều V định nghĩa “các hình thức nắm giữ tiền tệ” được chấp nhận như sau:

  • Ngân hàng sẽ chấp nhận từ bất kỳ thành viên nào, thay cho bất kỳ phần tiền tệ nào của thành viên, thanh toán cho Ngân hàng theo Điều II, Mục 7 (i), hoặc để đáp ứng các khoản thanh toán khấu hao cho các khoản vay được thực hiện bằng loại tiền đó, và không cần Ngân hàng đang hoạt động, ghi chú hoặc các nghĩa vụ tương tự do Chính phủ của thành viên đó phát hành hoặc lưu ký do thành viên đó chỉ định, sẽ không thể chuyển nhượng, không chịu lãi suất và được thanh toán theo mệnh giá theo yêu cầu bằng tín dụng vào tài khoản của Ngân hàng trong kho lưu ký được chỉ định.

Vì vậy, cũng như việc cho phép thanh toán bằng “đơn vị tiền tệ của thành viên”, điều lệ cho phép các ngân hàng trung ương thanh toán bằng “ghi chú hoặc các nghĩa vụ tương tự” được hỗ trợ bởi dự trữ của họ.

Đây là những IOU hiệu quả từ các chính phủ. Chúng có thể được hỗ trợ bởi đô la. Chúng có thể được hỗ trợ bởi các kim loại quý (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đảm bảo các ghi chú của mình bằng vàng cho đến năm 1934 và bằng bạc cho đến những năm 1960 ). Hoặc chúng có thể được hỗ trợ bởi bitcoin; có lẽ, trong trường hợp của El Salvador, quỹ bitcoin trị giá 150 triệu đô la được thành lập bởi Banco de Desarrollo de El Salvador, ngân hàng phát triển quốc gia.

Mọi thứ trở nên khó xử hơn. Mục 9 của Điều II quy định rằng các khoản nắm giữ do các thành viên thanh toán vào ngân hàng phải được liên tục định giá lại (có lẽ là theo tiêu chuẩn “thực” như USD). Nếu đồng nội tệ tăng giá, thì Ngân hàng Thế giới nên làm điều tốt và trao lại lợi nhuận:

  • Bất cứ khi nào mệnh giá của đồng tiền của thành viên được tăng lên, Ngân hàng sẽ trả lại cho thành viên đó trong một thời gian hợp lý một lượng tiền của thành viên đó bằng với sự gia tăng giá trị của số tiền đó.

Ngược lại, nếu đồng nội tệ giảm giá, thành viên được gọi ký quỹ và phải “thanh toán cho Ngân hàng trong một thời gian hợp lý một lượng bổ sung bằng đồng nội tệ của mình đủ để duy trì giá trị”. Hay nói một cách khác: khi bitcoin bắt đầu giảm giá, Ngân hàng Thế giới bắt đầu xếp chồng lên nhau. Đẹp.

Tất nhiên, tất cả những điều này phụ thuộc vào việc cơ quan này có tôn trọng quyền chủ quyền của El Salvador trong việc lựa chọn đơn vị tiền tệ của mình hay không.

Đó không phải là một kết luận bỏ qua. Reuters đã hỏi họ về điều đó vào ngày hôm qua và nhận được một câu trả lời rõ ràng là như vậy. “Chúng tôi cam kết giúp đỡ El Salvador theo nhiều cách, bao gồm cả sự minh bạch tiền tệ và các quy trình quản lý”, một phát ngôn viên bối rối . “Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ vì môi trường và thiếu minh bạch. “

Nhân tiện, Ngân hàng Thế giới đã đầu tư hơn 12 tỷ đô la vào các dự án nhiên liệu hóa thạch trong sáu năm qua, chiếm ít nhất 6% tổng danh mục đầu tư của ngân hàng này. Nó cũng chấp nhận thanh toán bằng vàng từ các thành viên, mặc dù các mỏ vàng thải ra trung bình 0,8 tấn CO2 cho mỗi ounce vàng được sản xuất .

Tuy nhiên, họ vẫn lo lắng về lượng khí thải carbon của bitcoin. Vì vậy, họ sẽ rất vui khi biết rằng, theo một số ước tính, 76% thợ đào bitcoin đã và đang sử dụng năng lượng tái tạo .

Ồ vâng, và mọi giao dịch từng được thực hiện trên mạng bitcoin đều được ghi lại trên một sổ cái kỹ thuật số bất biến, hiển thị đầy đủ cho tất cả những người tham gia thị trường. Điều đó làm cho nó, cho đến nay, mạng lưới tiền tệ minh bạch nhất từng tồn tại. Không được phép kinh doanh hài hước .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây