Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh ý định của Moscow để loại bỏ USD – và đã gợi ý rằng tiền điện tử có thể đóng một vai trò trong việc loại bỏ đồng bạc xanh trong các giao dịch thương mại.

Bình luận của Lavrov có thể mang lại hy vọng thực sự cho những người hy vọng tiền điện tử sẽ tìm thấy các trường hợp sử dụng trong các giao dịch thanh toán quốc tế.

Theo hãng tin Tass, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố:

“Tôi nghĩ chắc chắn sẽ đến lúc tiền điện tử sẽ đóng một vai trò rất quan trọng [trong thương mại và tài chính], và chiếm một phân khúc rất quan trọng trong lĩnh vực định cư quốc tế.”

Lavrov không nói rõ liệu ông đang đề cập đến các loại tiền điện tử như bitcoin (BTC) , stablecoin được doanh nghiệp lớn hậu thuẫn hay tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ). Đôi khi, các quan chức chính phủ đã gọi CBDC là “tiền điện tử”.

Phát biểu tại cuộc họp của các tổ chức tư vấn ở Moscow, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố rằng Moscow không tìm cách loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng USD trong các giao dịch thương mại, nhưng đã nói nhiều lần về chính sách phi đô la hóa dường như đã được đưa vào thực hiện.

Anh ấy nói:

“Chúng tôi thực sự muốn tham gia vào quá trình phi đô la hóa của nền kinh tế và hệ thống tài chính Nga. Vào ngày hôm trước, chúng tôi đã quyết định rằng dự trữ vàng và ngoại hối của chúng tôi sẽ không còn được lưu trữ bằng đô la nữa. Các hành động tương ứng đã được thực hiện. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh, một lần nữa, điều này không có nghĩa là chúng ta đang loại trừ việc sử dụng đồng đô la nói chung. “

Bộ trưởng Ngoại giao nói thêm rằng Nga hiện đang tìm cách sử dụng các đồng tiền quốc gia khác với USD trong các thỏa thuận song phương với các nước khác, kết luận:

“Chúng tôi đang cố gắng ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các loại tiền tệ khác [ngoài USD]. Về tiền tệ quốc gia khi nói đến thương mại song phương với các đối tác của chúng tôi – với Trung Quốc, các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và một số quốc gia khác, ”ông nói.

Ngoại trưởng Lavrov và các giám đốc tài chính cấp cao của chính phủ đã nói về kế hoạch khử đô la hóa giữa Moscow và Bắc Kinh trước năm nay – trong khi Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov và một nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng trong tuần này đều kêu gọi chính phủ nắm lấy thương mại tiền điện tử và các khu định cư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây