Khi các nhà đầu tư nợ dường như đang xem xét mức độ ô nhiễm của một công ty năng lượng, thị trường trái phiếu có thể thấy chi phí tài trợ cao hơn cho những công ty gây ô nhiễm nhiều hơn – cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của các khoản đầu tư tuân thủ Môi trường, Xã hội và Quản trị Công ty (ESG) tại thời điểm mà các nhà quản lý, những người hoài nghi và các đối thủ cạnh tranh của Bitcoin (BTC) đang nhắm mục tiêu khai thác BTC tiêu tốn nhiều năng lượng.

Có vẻ như những lo ngại về ESG đang được tính vào chi phí tài trợ cho các công ty dầu khí. Theo một báo cáo gần đây của S&P Global Ratings , nhận thức về rủi ro ESG mà các công ty dầu khí phải đối mặt đã tăng lên trong vài năm qua, đặc biệt là trong những tuần qua và các công ty đang phải đối mặt với áp lực phải giải quyết và giảm thiểu dấu vết carbon của họ.

Trích dẫn dữ liệu của S&P, Bloomberg báo cáo rằng các nhà đầu tư trái phiếu đang bắt đầu phân biệt giữa các công ty năng lượng đang gây ô nhiễm nhiều hơn và những công ty gây ô nhiễm ít hơn.

Họ cũng đang phân biệt giữa các công ty năng lượng châu Âu, những công ty đã cam kết thực hiện các mục tiêu biến đổi khí hậu lớn hơn các công ty Mỹ. “[Chúng tôi] gần đây đã quan sát các kỳ hạn trái phiếu hợp đồng và chênh lệch mở rộng đối với các công ty phát hành nợ dầu khí ở Bắc Mỹ, so với các công ty phát hành nợ của các công ty châu Âu và cộng đồng doanh nghiệp có thu nhập cố định rộng lớn hơn, cho thấy rằng sự tập trung ngày càng tăng của các nhà đầu tư vào ESG và rủi ro tín dụng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu phát hành mới từ các công ty dầu khí “, một nhà phân tích tín dụng của S&P được trích dẫn cho biết.

Do đó, điều này cho thấy rằng các công ty dầu khí xanh hơn có thể bán nợ mới với chi phí thấp hơn các công ty gây ô nhiễm nhiều hơn.

Ngoài ra, S&P nhận thấy rằng hơn một nửa số quỹ liên kết với ESG hoạt động tốt hơn S&P 500 trong nửa đầu năm 2021. Hơn nữa, trong số 27 quỹ giao dịch trao đổi ESG và quỹ tương hỗ được phân tích có tài sản hơn 250 triệu USD đang được quản lý, 16 hoạt động tốt hơn chỉ số chứng khoán chuẩn từ ngày 31 tháng 12 năm 2020 đến ngày 17 tháng 5 năm 2021 – tăng từ 11% đến 29%, trong khi S&P 500 tăng gần 11%.

Ngoài ra, họ lưu ý một số phát triển liên quan đến ESG trên toàn thế giới và trong các ngành: các trái phiếu liên kết bền vững đang phát triển, các nhà đầu tư thụ động đang tối ưu hóa danh mục đầu tư của họ, các công ty khác nhau đang tham gia với các khoản tín dụng carbon tự nguyện, các chính phủ đang xem xét thoái vốn khỏi hóa thạch- các cổ phiếu nhiên liệu và lĩnh vực tài chính có cấu trúc đang tìm cách giảm thiểu rủi ro của họ đối với các rủi ro ESG.

Theo bài đăng của S&P Global vào ngày 16 tháng 6, Giám đốc điều hành Marco Dunand của nhà giao dịch Mercuria có trụ sở tại Geneva cho biết rằng họ đang “làm việc với một số nhà sản xuất Bitcoin để cung cấp năng lượng tái tạo cho họ”, dự đoán sự xuất hiện của tiền điện tử “xanh”.

“Có rất nhiều … ý tưởng xuất hiện và tôi rất ít nghi ngờ rằng chúng ta sẽ thấy một Bitcoin loại xanh, nhưng tôi không biết bao lâu nữa”, anh ấy nói thêm.

Theo Dunand, “mức độ khẩn cấp” xung quanh quá trình chuyển đổi năng lượng đã tăng lên khi kiến ​​thức khoa học ngày càng tăng, dữ liệu sẵn có và sự ủng hộ chính trị.

Trong khi đó, trong cuộc họp trực tuyến “khai mạc” của Hội đồng khai thác Bitcoin vào tuần này, Giám đốc điều hành của Riot Blockchain, Jason Les, lập luận rằng theo một cách nào đó, ngành công nghiệp dầu mỏ và khai thác Bitcoin bổ sung cho nhau: quá trình khai thác dầu tạo ra một lượng lớn khí mê-tan, đó là gây thiệt hại lớn cho môi trường và sẽ hoàn toàn không được sử dụng nếu các thợ mỏ không muốn sử dụng nó như một nguồn năng lượng rẻ tiền.

Điều đó cũng có nghĩa là các công ty khai thác đang giải quyết vấn đề cho các mỏ dầu giải quyết các mối quan tâm, quy định và chỉ trích về môi trường, ông nói.

Ngoài ra, nhà phát triển phần mềm có trụ sở tại Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành MicroStrategy , Michael Saylor, nói rằng Hội đồng ở đó, không phải để “sửa chữa” Bitcoin, mà bảo vệ nó khỏi những người “hiểu lầm” nó, điều này có thể khiến các chính trị gia chống lại Bitcoin hoặc gây ra ESG tiêu cực. tường thuật trên phương tiện truyền thông – điều này cũng có thể biến thành một câu chuyện chính trị – sẽ làm suy yếu việc chấp nhận Bitcoin.

Saylor cho biết: “Nếu chúng ta muốn bảo mật Bitcoin trong một trăm năm, thì bạn muốn những người khai thác Bitcoin được giao dịch công khai”, vì các công ty có thể đầu tư hàng triệu USD vào ngành này.

Saylor nói: “Bitcoin có các mối đe dọa từ bên ngoài”, đồng thời nói thêm rằng “mối đe dọa không phải là các bitcoin nói chuyện với nhau và hợp tác với nhau. Mối đe dọa là những người không hiểu về Bitcoin” sẽ tấn công nó từ bên ngoài – những “kẻ thù” này “ồn ào và có tổ chức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây