Giao thức DeFi Iron Finance đã phải chịu một tác động lớn đối với mã thông báo TITAN của họ trong những gì họ mô tả là “ngân hàng chạy” và những gì nhiều người trong Cryptoverse gọi là kéo thảm – nhưng vô tình cung cấp một cảnh báo quan trọng cho các stablecoin thuật toán, với Mark Cuban, chủ sở hữu Dallas Mavericks tìm thấy chính mình trong số các nạn nhân quá.

IRON Titanium Token (TITAN) đã bị lỗ gần như 100% chỉ trong một ngày – từ mức cao nhất mọi thời đại là 64,19 USD vào ngày 16 tháng 6 xuống gần như 0 USD vào ngày 17 tháng 6. “Gần như” có nghĩa là giá đạt 0,000000049491 USD.

“Kính gửi cộng đồng, vui lòng rút thanh khoản khỏi tất cả các pool” , Iron Finance cho biết vào đầu ngày hôm nay và hứa sẽ chia sẻ hậu quả “ngay sau khi chúng tôi hiểu rõ hơn về hoạt động của ngân hàng này.” Theo bài đăng đầu tiên này, tài sản thế chấp USD Coin (USDC) đã có sẵn để đổi.

Theo các bình luận sau đó, yêu cầu không liên quan đến TITAN mà là IRON, “một stablecoin được thế chấp một phần đa chuỗi” có sẵn trên Polygon (MATIC) và Binance Smart Chain ( BSC ), theo trang web. Tài sản thế chấp này bao gồm hai mã thông báo: TITAN và USDC dựa trên đa giác, cũng như THÉP và USD sinh học (BUSD) trên BSC.

Trong bài đăng thứ hai, nhóm giải thích rằng do giá của TITAN giảm xuống 0 nên hợp đồng không cho phép mua lại. Thời gian kéo dài mười hai giờ sẽ cần phải trôi qua trước khi quy đổi USDC một lần nữa được kích hoạt.

Vào lúc 7:50 UTC, IRON đang giao dịch ở mức 0,68 USD, sau khi nó giảm 32% trong ngày qua. STEEL cũng giảm 69% trong một ngày, hiện đổi chủ ở mức 0,56 USD.

Cryptonews.com đã liên hệ với Iron Finance để nhận xét.

Tất cả điều này cho thấy rằng stablecoin thuật toán – những loại tiền “nhằm duy trì giá ổn định bằng cách tự động điều chỉnh nguồn cung stablecoin để đáp ứng nhu cầu”, như Ariah Klages-Mundt của Gyroscope Protocol đã viết – đi kèm với rủi ro của riêng chúng.

Liên quan đến Iron Finance, Klages-Mundt, một nghiên cứu sinh về toán ứng dụng tại Đại học Cornell , lập luận rằng “hoạt động ngân hàng đang tự củng cố với sự sụt giảm giá của mã thông báo Titan ngầm hỗ trợ phần thuật toán.”

Đối tác của Per Anderson Kill Preston Byrne, sự cố này “liên quan đến thực tế là tất cả các stablecoin giả, nói về mặt kinh tế, hoàn toàn là chuyện nhảm nhí. […] Algo stablecoin đã được thử nghiệm trong nhiều năm và chúng luôn nổ tung.”

Và Mark Cuban phải làm gì với nó, bạn hỏi?

“Tôi cũng bị trúng đạn như những người khác”, Cuban xác nhận . “Phần điên rồ là tôi đã thoát ra, nghĩ rằng họ đã tăng TVL của họ [tổng giá trị bị khóa] đủ. [Sau đó] Bam.”

Đầu tuần này, ông nói rằng “Các doanh nghiệp tiền điện tử có ý nghĩa hơn bạn nghĩ và việc định giá token dễ dàng hơn và có ý nghĩa hơn bạn nghĩ.”

Trong một bài đăng trên blog có liên quan, Cuban cũng tiết lộ rằng anh đã “đặt một số tiền” vào một số dự án blockchain và tài chính phi tập trung ( DeFi ), bao gồm cả Polygon.

Sau đó, anh ấy giải thích rằng anh ấy là một nhà cung cấp thanh khoản “nhỏ” cho sàn giao dịch phi tập trung QuickSwap , cung cấp hai mã thông báo khác nhau: DAI và, bạn đoán nó, TITAN.

“Nhưng điều thú vị là trong khi tôi không nhận được thêm bất kỳ phần thưởng nào cho cặp này (bạn đang đọc Titan và Quickswap ???), tôi hiện là [nhà cung cấp thanh khoản] duy nhất trong nhóm này, vì vậy tôi nhận được 100 phần trăm phí . Trong mỗi nhóm, LP, nhận phần trăm phí dựa trên phần trăm tính thanh khoản mà họ cung cấp, “ông viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây