Giữa cuộc tranh luận về stablecoin về thuật toán được thúc đẩy bởi giao thức tài chính phi tập trung ( DeFi ) mà Iron Finance gọi là “ngân hàng tiền điện tử quy mô lớn đầu tiên trên thế giới”, nhiều người trong Cryptoverse đã tỏ ra khá khó khăn với chủ sở hữu Dallas Mavericks, Mark Cuban vì lời kêu gọi của ông về quy định stablecoin – lập luận rằng lẽ ra anh ấy nên thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước, vì bản thân Cuban cũng thừa nhận rằng anh ấy đã không làm các phép toán cần thiết.

Bàn phím của nhiều nhà bình luận ngày nay hướng về tuyên bố gần đây của Mark Cuban với Bloomberg, trong đó anh ta tuyên bố rằng cần có thêm quy định về stablecoin, sau khi anh ta bị lỗ không xác định thông qua Iron Finance. Họ lập luận rằng những người tham gia vào cái gọi là stablecoin thuật toán – sử dụng hai loại tiền tệ và cố gắng giữ giá bằng cách tạo ra cơ hội chênh lệch giá giữa các đồng tiền – nên biết những nguy hiểm đi kèm với nó, với lợi suất phần trăm hàng năm cao (APY) và cách thức nhiều nỗ lực trước đó đã thất bại.

Nhiều người lập luận rằng giải pháp để mất tiền trong các dự án này không nằm ở việc đưa chính phủ sửa chữa những sai lầm cá nhân do thiếu nghiên cứu gây ra – mặc dù một số người cũng lưu ý rằng những tuyên bố của Cuban dường như cho thấy ông hiểu những rủi ro.

Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell viết: “Không tự nghiên cứu và tham gia vào một khoản đầu tư khủng khiếp vì thời gian của bạn đáng giá hơn tiền của bạn là vấn đề của bạn” . “Nó được gọi là cờ bạc. Các nhà quản lý vẫn đang cố gắng hiểu bitcoin hơn 10 năm nữa. Nếu bạn cần nhà nước bảo mẫu nắm lấy tay bạn, bạn NGMI [sẽ không thành công].”

Điều đó nói rằng, một số tuyên bố rằng stablecoin và stablecoin thuật toán nên được quan sát khác nhau. Nhà giao dịch Alex Krüger nhấn mạnh rằng các stablecoin theo thuật toán không dựa vào tuyên bố rằng chúng đáng giá một đô la, mà họ “hy vọng duy trì sự ngang bằng với độ lệch tối thiểu.” Ông nói, chúng là những thí nghiệm khoa học, “và nên được giao dịch như vậy, chứ không phải là stablecoin.”

Krüger cũng đề cập trực tiếp với Cuba, nói rằng “bạn cần phải DYOR [tự nghiên cứu], chứ không phải quy định.”

Tuy nhiên, những người khác cho rằng những người bình luận không nên quá khắt khe với Cuban, vì nhiều người trong số họ đã đặt cược vào một giao thức trước đó và cũng thua cuộc.

Hơn nữa, một số lập luận rằng hầu hết mọi người không có thời gian hoặc kiến ​​thức để kiểm tra một hợp đồng thông minh, đó là quy định được đưa ra.

Thành viên sáng lập tại Ethereum (ETH) , Anthony D’Onofrio, nói rằng, không giống như hầu hết mọi người, anh ấy hiểu “toàn bộ phạm vi của các lỗ hổng tiềm ẩn trong tiền điện tử” – và lý do anh ấy không tham gia vào DeFi tiên tiến là vì anh ấy ” cực kỳ không thích rủi ro. ” Theo ông, việc điều tiết các stablecoin một cách hiệu quả trong khi vẫn để lại chỗ cho các nghiên cứu cần thiết là “có khả năng không thể.”

Bản thân Cuban đã nói với Bloomberg rằng, khoản đầu tư “không lớn đến mức tôi cảm thấy cần phải chấm từng chữ I và vượt qua từng chữ T.” Anh ấy nói rằng đó là lỗi của chính anh ấy, anh ấy “gặp khó khăn” trong việc này, bởi vì anh ấy quá “lười biếng” để làm các phép toán cần thiết được yêu cầu trong DeFi và xác định các số liệu quan trọng.

Nhưng sẽ có “rất nhiều người chơi cố gắng thiết lập stablecoin trên mọi [Lớp 1 và Lớp 2] mới. Nó có thể là một khoản phí rất hấp dẫn và kinh doanh hàng đầu cho những người chiến thắng”, Cuban lập luận và nói thêm rằng cần phải có quy định để xác định stablecoin là gì và thế chấp nào được chấp nhận.

“Chúng ta có nên yêu cầu 1 đơn vị tiền tệ của Mỹ cho mỗi đô la hoặc xác định các tùy chọn thế chấp có thể chấp nhận được, như kho bạc Mỹ hay không? […] Có lẽ vì stablecoin có nhiều khả năng cần phải có giá trị hàng trăm triệu trở lên để trở nên hữu ích, họ nên phải đăng ký, “ông nói.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành FRAX, Sam Kazemian, người Cuba “cảm thấy bị đốt cháy bởi điều này và không thực sự có nghĩa là những gì anh ấy nói về việc điều chỉnh các giao thức phân quyền hoàn toàn,” nói thêm rằng “anh ấy thường rất hợp lý về cách các quy định tiền điện tử không rõ ràng và kỳ quặc đang làm tổn thương người Mỹ các doanh nhân. Anh ấy có thể sẽ sớm trở lại trang trại DeFi giống như một nhà vô địch mà anh ấy đang có. “

Khám nghiệm

Như đã báo cáo ngày hôm qua, Iron đã chứng kiến ​​mã thông báo TITAN của nó giảm xuống gần như bằng không, buộc các hợp đồng thông minh không cho phép mua lại.

Iron Finance sau đó đã công bố một cuộc khám nghiệm tử thi, nói rằng họ đã trải qua “điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với giao thức, một ngân hàng lịch sử hoạt động trong không gian tiền điện tử công nghệ cao hiện đại.”

Vì Iron là một stablecoin được thế chấp một phần, nó tương tự như ngân hàng dự trữ phân đoạn, vì vậy khi mọi người hoảng sợ và chạy đến ngân hàng để rút tiền của họ trong thời gian ngắn, ngân hàng sẽ sụp đổ, họ nói.

Nhóm có kế hoạch tiếp tục dự án, với nhiều sản phẩm khác sắp ra mắt, bao gồm IronBank (cho vay) và IronSwap (hoán đổi tập trung vào tài sản được chốt), sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm. Ngoài ra, họ đề xuất họ sẽ thuê một bên thứ ba để giúp phân tích sâu về giao thức, để tìm ra các chi tiết dẫn đến việc điều hành ngân hàng này.

Theo Kazemian, Iron đã loại bỏ phiên bản cơ bản 1 của FRAX “bằng 0 trong số các biện pháp bảo vệ mà chúng tôi đã tích hợp trong hệ thống để ngăn chặn một vụ chạy ngân hàng.” Anh ấy không “nghĩ rằng đó là một” tấm thảm kéo: thường biểu thị hoạt động có mục đích, độc hại. Mặc dù tôi không thể chắc chắn, nhưng tôi nghĩ toàn bộ tình huống dựa nhiều hơn vào việc cắt xén để tiếp thị và thiếu ý thức hơn là ác ý có phối hợp . “

Trong khi đó, vào lúc 10:15 UTC, TITAN tăng 6% trong một ngày và đang giao dịch ở mức 0,000000052218 USD. Nó được giao dịch ở mức gần 64 USD vào thứ Tư tuần trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây