Trung Quốc đang trở nên khó khăn với tiền điện tử. Giống như nó đã từng, phải không? Nhưng lần này sự phản kháng là có thật, với việc ĐCSTQ đang tiến hành một cuộc phô trương lực lượng phối hợp chống lại đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Cuộc đàn áp mới nhất đã buộc nhiều bitcoin phải tranh giành lối thoát, khiến các đối tác có kim cương của họ đưa ra những câu chuyện phù hợp để nhấn mạnh quyết tâm lung lay của người trước đây.

Ví dụ, một người dùng Twitter đã chỉ ra rằng nhiều người chỉ trích bitcoin từ chối mua tài sản “vì Trung Quốc kiểm soát nó” – trong khi những người khác bán “vì Trung Quốc cấm nó”.

Vậy lệnh cấm mới nhất có phải là “tiêu cực ngắn hạn, tích cực trong dài hạn” như người sáng lập Skybridge, Anthony Scaramucci đề xuất – hay ngành công nghiệp được thiết lập cho một thời kỳ hỗn loạn và không chắc chắn kéo dài?

Chính xác thì Trung Quốc đã làm gì?

Trung Quốc chưa bao giờ là một fan hâm mộ của bitcoin. Ngược lại, nó đã đưa ra những lời cảnh báo, áp đặt các hạn chế, đóng cửa các sàn giao dịch và đe dọa bitcoin trong phần tốt nhất của một thập kỷ. Do đó thuật ngữ “FUD Trung Quốc”.

Kể từ tháng 12 năm 2013, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc – liên minh với các cơ quan giám sát tài chính của quốc gia – đã ban hành lệnh cấm các ngân hàng xử lý các giao dịch bitcoin. Nhưng bất chấp sự chỉ trích liên tục từ các cường quốc, mối quan hệ tình cảm giữa người dùng Trung Quốc và tiền điện tử đã trở nên căng thẳng hơn trong những năm qua. Hiện tại, bất kỳ nơi nào từ 50-65% hoạt động khai thác bitcoin toàn cầu được thực hiện trong nước. Trong khi đó, các thương nhân và nhà đầu tư Trung Quốc có ảnh hưởng to lớn đến thị trường.

Tuy nhiên, các sự kiện gần đây có thể đại diện cho một điểm uốn trong sự tiến triển của mối quan hệ đó. Rõ ràng, Trung Quốc đã ra lệnh cho các ngân hàng và nền tảng thanh toán ngừng hỗ trợ các giao dịch tiền kỹ thuật số, đồng thời ban hành các chỉ thị nhằm tạm dừng hoạt động khai thác bitcoin ở Tứ Xuyên – nơi có nhiều trang trại khai thác lớn nhất của đất nước.

Không nghi ngờ gì nữa, ví dụ mới nhất của FUD Trung Quốc đã khiến bitcoin giảm xuống dưới 30.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng Giêng. Có lẽ do đó, tỷ lệ băm mạng đã giảm mạnh gần 50% trong hơn một tháng sau khi bị kìm hãm, do các thợ đào Trung Quốc đóng cửa máy của họ.

Giữa khó khăn lại có cơ hội

Mọi người đều có hứng thú phổ biến về cuộc đàn áp của Trung Quốc. Đó là hồi chuông báo tử cho bitcoin. Đó là một cơ hội vàng cho những người khai thác ở các quốc gia khác. Đó là một sự linh hoạt của Trung Quốc trước việc phát hành CBDC được mong đợi từ lâu của họ. Đó là một khó khăn trên con đường trong khi các thợ mỏ đào thải các quốc gia có thể cung cấp năng lượng rẻ.

Với việc Tân Cương và Tứ Xuyên đóng cửa một số gigawatt của các máy khai thác bitcoin dựa trên than, có một kết quả khác có thể xảy ra: mạng trở nên xanh hơn. Trong số tất cả các đòn nhắm vào bitcoin trong những năm qua, những lời chỉ trích về dấu ấn năng lượng của nó có lẽ có sức nặng lớn nhất đằng sau nó. Thậm chí nếu những lý lẽ có thể bình thản tháo rời . Tuy nhiên, với ít sức mạnh xử lý mạng hơn tập trung trong khu vực, một số người có thể cảm thấy rằng hồ sơ môi trường của bitcoin sẽ được cải thiện.

Tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào việc những người khai thác bitcoin chạy trốn khỏi Trung Quốc mở cửa hàng ở đâu. Mặc dù được miêu tả là một kẻ gây ô nhiễm nhẫn tâm, các nguồn tài nguyên thủy điện của Trung Quốc rất đáng kể – và chúng đã được nhiều thợ mỏ cạnh tranh tàn nhẫn của nước này sử dụng một cách hiệu quả.

Một trong những công ty rời bỏ cuộc tranh giành do chỉ thị của ĐCSTQ là Bit Mining, một công ty khai thác được niêm yết công khai của Trung Quốc đã nhanh chóng điều động 2.600 giàn khoan đến Kazakhstan. Tất cả sẽ được cung cấp ở vị trí mới của họ vào đầu tháng Bảy. Công ty cũng đã bắt đầu đầu tư vào các cơ sở khai thác ở Texas, nơi có nhiều nhiên liệu hóa thạch và năng lượng gió.

Công ty khai thác mỏ khổng lồ Canaan có trụ sở tại Bắc Kinh cũng đã thiết lập một cơ sở hoạt động ở Kazakhstan, do tỷ lệ điện nổi tiếng thấp của khu vực.

Nếu tất cả chúng ta bắt đầu kỷ niệm cuộc di cư khai thác hàng loạt rầm rộ này, chúng ta có lẽ nên đề cập rằng hơn 70% nguồn cung cấp điện của Kazakhstan là chạy bằng than đá. Ngẫu nhiên, khu vực này đã đứng thứ tư trên thế giới về phân phối hashrate, sau Nga (thứ 3), Hoa Kỳ (thứ 2) và Trung Quốc.

Ngoài Kazakhstan, Mỹ có khả năng chứng kiến ​​sự bùng nổ khai thác. Nhờ sự điều chỉnh độ khó giảm của bitcoin, các thợ đào Bắc Mỹ sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn, khuyến khích sự tham gia của những người khác muốn tham gia vào hành động này. Mặc dù Texas là bên hưởng lợi rõ ràng, một công ty hậu cần của Trung Quốc được cho là đã vận chuyển 3 tấn giàn khoan khai thác tới Maryland. Để chắc chắn, đó là một lượng nhỏ sức mạnh băm – nhưng nó chứng minh rằng Texas không phải là trò chơi duy nhất trong thị trấn.

TL; DR: Thế giới tiếp tục quay

Một số người thực sự tin rằng cuộc đàn áp thay đổi mọi thứ. Jim Cramer, ví dụ, đã bán “gần như tất cả số bitcoin của tôi” sau khi cảm thấy kinh ngạc. Tuy nhiên, sau khi giảm xuống dưới 30.000 đô la, tiền điện tử OG của thế giới đã chứng kiến ​​mức tăng tốt 15% để thách thức những kẻ hủy diệt. Một người được nhắc nhở về câu nói đó từ Wolf of Wall Street : “Họ sẽ cần một quả bóng đáng sợ để đưa tôi ra khỏi đây!”

Ai biết được những gì trong tương lai? Những gì chúng ta có thể nói là thợ đào không phải là một nhóm dễ nản lòng. Và các bang có nguồn năng lượng dồi dào / bị lãng phí – nếu chưa có – nên lấp liếm về triển vọng tăng doanh thu đáng kể thông qua khai thác bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây