Một nỗ lực táo bạo từ hai nhà lập pháp đối lập để sửa đổi các điều khoản quan trọng trong luật chấp nhận bitcoin (BTC) sắp tới của El Salvador đi kèm với cuộc tranh luận gay gắt giữa cộng đồng tiền điện tử quốc tế.

Hai nghị sĩ từ đảng Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Martí (FMNL) – Anabel Belloso và Dina Argueta – hôm qua tuyên bố họ đang tìm cách khởi động dự luật dành cho thành viên tư nhân trong Quốc hội, nếu được chấp nhận, sẽ bãi bỏ các phần của luật Bitcoin, vốn là bây giờ hơn hai tháng kể từ khi ban hành. Một phần gây tranh cãi, số 7, buộc các thương gia phải chấp nhận BTC theo yêu cầu của khách hàng – trên thực tế buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận BTC, miễn là họ có quyền truy cập vào PC hoặc điện thoại thông minh.

Nhưng Belloso và Argueta nói với các phóng viên rằng sửa đổi được đề xuất, theo cách nói của người cũ , sẽ đảm bảo rằng BTC “không bắt buộc phải sử dụng” – và thậm chí còn đi xa hơn nữa.

“Bản sửa đổi quy định rằng tiền lương, tiền thưởng và lương hưu tiếp tục được trả bằng đô la chứ không phải bằng tiền điện tử này và nó không được công nhận là tiền tệ hợp pháp,” cô nói.

Belloso nói thêm ,

“Chúng tôi không chống lại hiện đại hóa công nghệ, nhưng bạn không nên chơi với tài chính của mọi người.”

Các bài đăng của cô ấy đã chia rẽ ý kiến ​​trong các chủ đề tiếp theo, với một số bày tỏ “cảm ơn”, nhưng những người khác chỉ ra sự vô ích của những lời nài nỉ liên quan đến tiền lương – đặc biệt khi chính phủ tuần này đã loại trừ quan điểm về việc các công ty trả lương cho nhân viên của họ bằng BTC. Những người khác vẫn cáo buộc FMNL là “đạo đức giả” và cho biết các đảng đối lập khác – lớn hơn – đã đưa ra các lập luận “đáng tin cậy hơn”.

FMNL từng là động lực trong nền chính trị Salvador và sản sinh ra các tổng thống cầm quyền từ năm 2009 đến năm 2014. Tuy nhiên, đảng này đã phải chịu thất bại nặng nề vào năm 2019, khi đương kim Nayib Bukele lên nắm quyền. Và trong cuộc bầu cử lập pháp được tổ chức vào đầu năm nay, nó đã diễn ra một cuộc chiến khác, với việc đại diện của nó ở hạ viện giảm xuống chỉ còn bốn ghế.

Liên minh cầm quyền của Bukele có 64 trong số 84 ghế, 56 ghế trong số đó do Đảng Ý tưởng Nuevas của chính ông nắm giữ – có nghĩa là nếu ngăn chặn một cuộc nổi dậy phản đối lớn hoặc một nỗ lực chống đối phối hợp (không chắc chắn như nhau), dự luật Belloso-Argueta thậm chí có thể không thành quá khứ sân khấu ủy ban và trên sàn của buồng dưới.

Bất kể, dự luật đã thành công trong việc khuấy động cuộc tranh luận giữa các nhà tư tưởng tiền điện tử quốc tế.

Jake Chervinsky, Tổng cố vấn tại Compound Labs , cho rằng “sẽ thật tuyệt nếu điều này có thể tiếp tục, hoặc ít nhất nếu chúng tôi ủng hộ nó”.

Nhưng đối tác của Castle Island Ventures, Nic Carter, tuyên bố:

“Nếu bạn kiên định phản đối việc cưỡng chế tiền tệ của nhà nước và cách tốt nhất của bạn để cụ thể hóa quan điểm đó là đánh giá cao các bitcoin, tôi sẽ đặt câu hỏi về sự thành thật của việc bạn phản đối sự ép buộc”.

Chervinsky, tuy nhiên, đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của khẳng định này.

Các Coin Trung tâm Giám đốc điều hành Jerry Brito Trong khi đó, tiếp tục tấn công, tuyên bố rằng “luật Bitcoin El Salvador là một sự ô nhục.”

Anh ấy viết :

“Nó buộc công dân phải chấp nhận bitcoin cho dù họ có muốn hay không. Điều này là sai trực giác đối với bất kỳ người theo chủ nghĩa tự do nào. Tôi ngạc nhiên rằng rất nhiều người thông minh và có nguyên tắc đã hoan nghênh và bảo vệ luật này. Họ đang nhầm lẫn giữa tự do với phương tiện bitcoin và tôi hy vọng họ làm như vậy chỉ là do nhầm lẫn. “

Tuy nhiên, nhà bình luận @jeetsidhu_ đã ngoại trừ khẳng định của Brito rằng cộng đồng BTC cần “phản ánh các nguyên tắc được chia sẻ của chúng tôi”, viết :

“Anh ấy nói về những giá trị được chia sẻ nào? Đây thực sự là một môi trường tin cậy thấp giữa nhiều người với những ưu đãi khác nhau! ”

Một nổi giận : “Vì vậy, những gì tôi đọc trong tweet của bạn là [El Salvador] nên ở lại trên hệ thống USD dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Mỹ. Đây có phải là những gì bạn đang đề xuất hay bạn sẽ cung cấp một giải pháp [khác]? ”

Một giọng nói dường như của người Salvador tuyên bố rằng việc khử đô la hóa đơn giản không phải là một lựa chọn cho các dự án thương mại.

Trong khi đó, trong nước, sự phản đối đối với dự luật vẫn còn lớn, với một số đối thủ hiện đang tìm cách đặt câu hỏi về tính hợp hiến của quyết định thông qua BTC như một đấu thầu hợp pháp.

Per ElSalvador.com, tổ chức tư vấn có ảnh hưởng của Tổ chức Phát triển Kinh tế và Xã hội Salvador (Fusades) đã đưa ra phản đối dự luật, tuyên bố rằng dự luật đã được thông qua “không có chỗ để tranh luận”, không có chỗ dựa trên sự phản đối và “ được quốc hội thông qua mà không cần phân tích tác động của nó ”.

Giám đốc điều hành Javier Castro của Fusades tuyên bố: “Các nghiên cứu nên được thực hiện trước khi bỏ phiếu.

Thăm dò ý kiến được thực hiện bởi các phương tiện truyền thông outlet La Prensa Grafica vẽ một bức tranh decidedly hỗn hợp: 77% số người được hỏi hôm qua tuyên bố họ ủng hộ của Luật nuôi con nuôi BTC, trong khi cuộc thăm dò khác ngày nay cưa 84% số người được hỏi đồng ý với Ngân hàng Thế giới quyết định ‘s không cung cấp hỗ trợ cho các kế hoạch nhận con nuôi của Bukele.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây