Khoản tài trợ sẽ được chuyển vào lương của nhà phát triển khi họ phát triển Arti.

Một dự án đang được thực hiện để làm cho Tor Client dễ thích nghi hơn và dễ dàng hơn cho các bên thứ ba sử dụng, với một số trợ giúp từ Zcash Open Major Grants (ZOMG). Với nền tảng mã tốt hơn để các nhà phát triển xây dựng, các giải pháp cho các vấn đề hiện có trên Tor sẽ dễ dàng hơn cho các nhà phát triển. 

ZOMG đã thông báo vào thứ Ba rằng họ sẽ trao cho Dự án Tor tập trung vào quyền riêng tư khoản tài trợ 670.000 đô la để tiếp tục phát triển Arti, một triển khai ngôn ngữ mã hóa Rust của Tor Client. Máy khách là một sản phẩm phần cứng hoặc phần mềm truy cập vào dịch vụ do máy chủ cung cấp. Arti sẽ giúp các bên thứ ba nhúng và tùy chỉnh Tor Client đơn giản hơn so với việc triển khai hiện tại bằng ngôn ngữ mã hóa C. Rust là một ngôn ngữ mã hóa mà các nhà phát triển sử dụng để tạo ra phần mềm.

Nick Mathewson, kiến ​​trúc sư mạng trưởng và đồng sáng lập của Dự án Tor cho biết: “Arti là một dự án nhằm tạo ra một phiên bản Tor cải tiến sẽ đáng tin cậy hơn, an toàn hơn và dễ sử dụng hơn cho các phần mềm khác. “Chúng tôi hy vọng rằng trong vòng vài năm tới, Arti sẽ trở thành ứng dụng được ưu tiên triển khai các giao thức Tor.”

Trong một thông cáo công bố giải thưởng, ZOMG nói rằng Arti (từ viết tắt của “A Rust Tor Thực hiện) là một“ cơ sở mã thế hệ tiếp theo sẽ tập trung vào tính linh hoạt trong việc nhúng, bảo trì đơn giản, triển khai và hiệu suất linh hoạt ”.

Đồng tiền riêng tư Zcash và Dự án Tor đều tập trung vào quyền riêng tư mặc dù ở các lĩnh vực khác nhau. Zcash tập trung vào việc thực hiện các giao dịch tài chính ở chế độ riêng tư, trong khi Dự án Tor đã tạo ra trình duyệt Tor (Bộ định tuyến củ hành), người dùng có thể tải xuống để giúp bảo vệ họ trước sự giám sát ở cấp độ mạng. Phần mềm mà Tor sử dụng ngăn các bên thứ ba theo dõi những trang web mà người dùng Tor truy cập.

“Vì vậy, [Tor] phù hợp như một“ mảnh ghép còn thiếu ”của câu chuyện về quyền riêng tư của Zcash – không chỉ là lớp bảo mật thông tin liên lạc cho Zcash mà còn cho tất cả các công cụ truyền thông khác mà người dùng Zcash sử dụng,” Mathewson viết trên diễn đàn cộng đồng Zcash bài đăng.  

Sự ra đời của Arti

Mathewson cho biết anh ấy bắt đầu Arti như một dự án phụ để anh ấy có thể học Rust. Sau một thời gian, anh nhận ra rằng Arti có thể giải quyết nhiều vấn đề về phần mềm lâu dài của Tor, và vì vậy anh quyết định thử đưa nó vào sản xuất.

“Onion routing vừa có kỷ niệm 25 năm thành lập vào tháng 5, và mặc dù Tor là một bộ công cụ bảo mật tuyệt vời, bản thân chương trình C“ tor ”(lưu ý chữ t viết thường) đang bắt đầu cho thấy tuổi của nó,” Mathewson nói. “Trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng sự phức tạp của mã C hiện có và sự mỏng manh của ngôn ngữ C, khiến việc cải thiện mã trong khi vẫn duy trì các đảm bảo về quyền riêng tư và bảo mật của chúng tôi là khó khăn không cần thiết.”

Onion routing đề cập đến một kỹ thuật cho phép giao tiếp ẩn danh qua mạng máy tính thông qua các lớp mã hóa.

“C tor” cũng rất khó để nhúng vào phần mềm khác, vì nó bắt đầu hoạt động như một proxy mạng, 

Mathewson cho biết Rust cung cấp các lợi ích của một ngôn ngữ lập trình hệ thống (hiệu suất cao, truy cập tài nguyên cấp thấp, điều khiển chi tiết) với sự dễ sử dụng của một ngôn ngữ cấp cao hiện đại.  

Ông nói: “Gần một nửa các vấn đề bảo mật của Tor kể từ năm 2016 sẽ không thể xảy ra trong Rust, và nhiều vấn đề khác sẽ ít xảy ra hơn nhiều, dựa trên cuộc kiểm tra không chính thức của chúng tôi,” ông nói. 

Zcash và Tor

Mathewson, trong bài đăng đầu tiên trên diễn đàn cộng đồng của mình, cho biết Arti có thể giúp Zcash trong ngắn hạn và dài hạn. Trước đây, khi Zcash xem xét việc sử dụng Tor như một lớp bảo mật, một số vấn đề đã nảy sinh.

Vấn đề chính là Tor rất khó nhúng. Một điều khác là nó không cho phép kiểm soát “chi tiết” đối với hành vi của Tor hoặc giúp dễ dàng thay thế các phần triển khai Tor. Và cuối cùng, tiến trình để cung cấp các cải tiến cho Tor là lâu và chậm vì mã kế thừa của nó. 

“Người dùng Zcash sẽ nhận được lợi ích của một mạng lưới liên lạc riêng được sử dụng rộng rãi và các tính năng chống kiểm duyệt của nó; Lưu lượng truy cập Zcash của họ sẽ hòa nhập với lưu lượng truy cập từ hàng triệu người dùng khác trên khắp thế giới, ”Mathewson nói. 

Ý tưởng ở đây là trong khi Zcash client Zcashd có thể hỗ trợ kết nối qua Tor, người dùng có một số bước bổ sung mà họ phải thực hiện để làm như vậy. Giám sát cấp độ mạng của Tor, tập trung vào việc bảo vệ chống lại sự giám sát và kiểm duyệt siêu dữ liệu, có nghĩa là người dùng Zcash sống ở các quốc gia kiểm duyệt internet trên thực tế có thể sử dụng Zcash.  

“Khi bạn gửi một giao dịch Zcash ngày hôm nay, bạn tiết lộ địa chỉ IP (giao thức internet) của mình cho một máy chủ ví nhẹ hoặc các nút khác trên mạng ngang hàng; Điều này áp dụng cho hầu như tất cả các blockchain khác, ”Michelle Lai, một thành viên của ủy ban ZOMG cho biết. “Điều này có thể làm giảm tiện ích của Zcash đối với những người muốn hoặc cần nhiều quyền riêng tư hơn người dùng bình thường. Tor cung cấp khả năng bảo vệ chống lại loại rò rỉ siêu dữ liệu này, nhưng rất khó để nhúng Tor vào các nút ứng dụng khách Zcash. Nghệ sĩ sẽ làm cho điều này trở nên khả thi hơn nhiều. “

Kinh phí

Khoản tài trợ sẽ được chuyển vào lương của nhà phát triển khi họ phát triển Arti. Mathewson cho biết mục tiêu với vòng tài trợ này là nâng cao Arti đến mức sẵn sàng cho việc sử dụng, thử nghiệm và nhúng nói chung.  

“Sau thời điểm đó, Arti vẫn sẽ có một chặng đường để đi trước khi nó trở thành một ứng dụng Tor hoàn chỉnh về tính năng và chúng tôi đang trong quá trình huy động thêm kinh phí để trang trải cho công việc đó,” anh nói. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây