Trọng tâm của tiền điện tử có thể có một sự thay đổi đáng kể – sau khi một loạt các phát triển được dẫn đầu bởi các chính trị gia ở Mỹ Latinh gợi ý rằng khu vực này có thể sẵn sàng mở cửa cho tài chính dựa trên tiền điện tử.

Quả bóng bắt đầu lăn khi tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, công bố kế hoạch cung cấp cho bitcoin (BTC) trạng thái đấu thầu hợp pháp. Theo hãng truyền thông địa phương ElSalvador.com, Bukele chuẩn bị yêu cầu quốc hội phê duyệt kế hoạch của mình, kế hoạch mà anh ấy đã thành lập với nhà cung cấp ví và công ty thanh toán BTC Strike .

Theo CNBC, nhà lãnh đạo El Salvador đã đưa ra thông báo tại hội nghị Bitcoin 2021 có trụ sở tại Miami vào cuối tuần qua, nơi ông giải thích rằng một dự luật mới sẽ được đưa ra trước các nhà lập pháp trong tuần này.

Anh ấy tuyên bố:

“Vào tuần tới, tôi sẽ gửi cho Quốc hội một dự luật giúp bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp”.

Jack Mallers, người sáng lập công ty, gọi động thái này là một “phát súng được khắp thế giới nghe thấy về Bitcoin,” và tiết lộ rằng ông đã làm việc hậu trường với chính phủ El Salvador để chuẩn bị dự luật mới.

Trong một tuyên bố được chia sẻ với Cryptonews.com , Strike tuyên bố rằng ứng dụng thanh toán di động của họ đã ra mắt ở El Salvador vào tháng 3 và “nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống số một trong nước.”

Công ty nói thêm rằng họ “dự kiến ​​sẽ thâm nhập vào một số thị trường nữa trong những tháng tới, và kết luận,

“Một khi các chính phủ nhìn thấy lợi ích của các công nghệ Bitcoin như Strike đối với hiệu quả tài chính và sự hòa nhập, thì rõ ràng là họ sẽ tìm cách theo bước chân của El Salvador.”

Đơn vị tiền tệ chính thức của El Salvador là USD, nhưng việc công nhận BTC là đấu thầu chính thức, Tổng thống tuyên bố, sẽ cho phép người Salvador sống ở nước ngoài gửi token vào đất nước.

Kiều hối chiếm 23% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador và mang lại lợi ích cho khoảng 360.000 hộ gia đình, theo dữ liệu của AP. Số tiền mà người di cư gửi về El Salvador đạt mức cao kỷ lục 5,92 tỷ USD vào năm 2020.

Bukele nói thêm rằng động thái này có thể sẽ thúc đẩy đầu tư và “trong ngắn hạn”, sẽ “tạo ra việc làm và giúp cung cấp tài chính cho hàng nghìn người bên ngoài nền kinh tế chính thức.”

Trong khi đó, ở Paraguay, cũng có những dấu hiệu cho thấy thứ gì đó có mùi tiền điện tử có thể đang xuất hiện.

Nghị sĩ Carlos “Carlitos” Rejala đã lên Twitter để đăng một thông báo theo chủ đề tăng giá, có liên quan đến PayPal và BTC, viết :

“Tôi đã nói điều này trong một thời gian dài: Đất nước chúng ta cần phải di chuyển cùng với thế hệ mới. Khoảnh khắc đã đến, khoảnh khắc của chúng ta. Tuần này chúng tôi sẽ bắt đầu một dự án quan trọng giúp đổi mới Paraguay cho cả thế giới thấy ”.

Ông kết luận bằng cách viết, bằng tiếng Anh, “lên mặt trăng!” và bao gồm một biểu tượng cảm xúc tên lửa, cũng như các thẻ bắt đầu bằng # BTC và PayPal. Chính trị gia này cũng chỉnh sửa ảnh đại diện của mình để thêm mắt laser màu đỏ, một điều phổ biến về bitcoin.

Dòng tweet đã thu hút sự quan tâm của các nhà quan sát tiền điện tử trực tuyến, ngay cả khi Rejala có ảnh hưởng chính trị ít hơn Bukele một chút.

Rejala là một trong hai nghị sĩ tại Hạ viện – hạ viện của Paraguay – của Đảng Hagamos đối lập. Ngôi nhà được thống trị bởi Đảng Colorado cầm quyền, có 42 trong số 80 ghế còn trống. Tuy nhiên, Hagamos có tiếng nói lớn hơn trong Thượng viện, nơi có hai trong số 45 ghế.

Trở lại El Salvador, sự quan tâm đến BTC đã tăng lên kể từ khi tin tức này được đưa ra, theo dữ liệu của Google Xu hướng.

Nhưng có vẻ như nhiều người trong nước không chắc chắn 100% về những gì Tổng thống của họ định làm.

ElSalvador.com trích lời nhà kinh tế học Tatiana Marroquín, nói rằng “không rõ” ý định của Bukele trong việc hợp pháp hóa BTC, lưu ý rằng “nó đã được sử dụng trong nước, có những người sở hữu tiền điện tử và việc làm vậy.” Marroquín cho rằng động thái này có thể là một phần của chiến lược mà về mặt lý thuyết, có thể cho phép nhà nước sở hữu BTC một cách hợp pháp.

Cùng một phương tiện truyền thông báo chí dẫn lời nhà kinh tế học Claudio de Rosa nói rằng ông “không chắc” tại sao lại thực hiện bước này và trích dẫn các rủi ro “rửa tiền” mà các tổ chức quốc tế đã xác định.

Trong một cột ý kiến ​​trong cùng một ấn phẩm, một nhà kinh tế khác, Manuel Hinds, cựu Bộ trưởng Tài chính El Salvador, và một cựu chi nhánh của Ngân hàng Thế giới , đã viết rằng rủi ro liên quan đến rửa tiền phải được đáp ứng nếu kế hoạch thành công:

“Không có lý do gì để hoảng sợ nếu chính phủ muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch [BTC] trong khi hết sức cẩn thận để không mở cửa cho hoạt động rửa tiền. Nhưng chúng tôi sẽ phải cẩn thận để đảm bảo rằng luật thực sự đáp ứng những yêu cầu này ”.

Và tờ báo cũng dành riêng phim hoạt hình hàng ngày của mình cho BTC, có hai người đàn ông đang sục sạo một mẹo rác, với một người nói với người kia: “Họ muốn hợp pháp hóa bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Người kia trả lời: “Chà! Vậy tôi sẽ nhận được bao nhiêu bitcoin cho túi chai nhựa này? ”

Bất chấp điều đó, tin tức dường như đã khiến cộng đồng tiền điện tử hưng phấn.

Sau khi Justin Sun của Tron (TRX) lưu ý rằng những người tiên phong về tiền điện tử sẽ “bắt đầu chuyển đến El Salvador”, Bukele, người đã tham gia một cuộc tấn công quyến rũ về tiền điện tử trên Twitter kể từ khi thông báo, giải thích rằng đất nước có “thời tiết tuyệt vời, thế giới- Các bãi biển lướt sóng đẳng cấp và các bất động sản bên bờ biển để bán. ”

Ông cũng lưu ý rằng đây là “một trong số ít quốc gia trên thế giới không có thuế tài sản” và “không có thuế thu nhập vốn đối với BTC vì nó sẽ là một loại tiền hợp pháp”. Và trong một lời kêu gọi trực tiếp khác đối với lĩnh vực này, anh ấy đã cam kết tình trạng “thường trú ngay lập tức” cho các “doanh nhân tiền điện tử”.

Bukele cũng tuyên bố khi trả lời các câu hỏi về “các bộ phận chuyển động” như “quyền công dân và nơi cư trú” rằng “chúng tôi sẽ giúp giải quyết vấn đề này” – và thậm chí còn thay đổi ảnh đại diện của chính mình để có mắt laser.

Ông đã được tham gia bởi Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Ernesto Castro.

Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance , Changepeng “CZ” Zhao gọi lời đề nghị của Chủ tịch là “hấp dẫn”.

Trong khi đó, nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng Anthony Pompliano đã viết :

“El Salvador có thể sẽ là chất xúc tác cho các quốc gia khác.”

Hunter Horsley, Giám đốc điều hành của Bitwise , đã mệnh danh nhà lãnh đạo Salvador là “người phát ngôn mới nhất của Bitcoin” để đáp lại một tweet ủng hộ BTC trước đó.

Doanh nhân Brandon Quittem nhận xét rằng El Salvador đã “mở màn với một lời đề nghị mạnh mẽ,” và hỏi: “Ai sẽ phản đối?”

Ông chủ Sun của Tron dường như không có tâm trạng ngồi một chỗ và chờ đợi lời đề nghị phản cảm đó đến. Anh ấy viết :

“El Salvador bây giờ là [một] quốc gia tiền điện tử! Tron sẽ trở thành tổ chức tiền điện tử đầu tiên thành lập văn phòng ở El Salvador. ”

Các quốc gia có thể được thiết lập để loại bỏ cuốn sách của Venezuela, quốc gia đã tung ra hệ thống tiền điện tử của riêng mình và tích lũy một lượng lớn các mã thông báo như BTC và ethereum (ETH) từ những gì dường như là các giao dịch thương mại bí mật. Quân đội của nó đã bắt đầu khai thác mã thông báo .

Chính phủ Cuba cũng đã nói về khả năng khởi động các hoạt động kinh tế dựa trên tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây