Việc thông qua luật pháp ở El Salvador có thể giúp thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của bitcoin (BTC) như một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi trong nước là một trong những bước phát triển quan trọng nhất trong toàn bộ lịch sử của tiền điện tử. Đây là quốc gia gần nhất mà một quốc gia đã từng áp dụng tiêu chuẩn bitcoin. Điều đó nói rằng, đồng đô la Mỹ có thể sẽ vẫn là đơn vị tài khoản chính ở El Salvador trong một thời gian.

Một số nhà phê bình cho rằng việc El Salvador quảng bá tiêu chuẩn bitcoin là không có ý nghĩa vì không có đủ năng lực giao dịch trực tuyến trên mạng Bitcoin. Tuy nhiên, những người chỉ trích này bỏ qua sự phát triển của các mạng Bitcoin lớp hai khác nhau như Lightning Network , RSK và Liquid . Điều quan trọng là phải hiểu rằng chính các giao thức Bitcoin lớp trên này sẽ được thử nghiệm khi El Salvador chấp nhận Bitcoin và không nhất thiết phải là blockchain cơ sở.

Tại sao El Salvador lại quan tâm đến Bitcoin?

Có ba lý do chính để El Salvador đón nhận Bitcoin. Theo số liệu gần đây nhất của Ngân hàng Thế giới, 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước đến từ kiều hối.

El Salvador sẽ là một thử nghiệm nghiêm trọng đối với mạng lớp 2 của Bitcoin 102
Nguồn: data.worldbank.org

Điều này có nghĩa là một bộ phận lớn dân số phụ thuộc vào việc chuyển tiền từ nước ngoài để kiếm sống. Theo để Strike CEO Jack Mallers, chi phí của một kiều hối từ Mỹ đến El Salvador có thể lên đến 50% giá trị của việc chuyển giao, ngoài các chi phí an ninh và thời gian có liên quan thuộc nhặt tiền vào một vật lý vị trí.

Thứ hai, El Salvador có động cơ phá vỡ sự phụ thuộc của họ vào đô la Mỹ và nắm lấy một kho giá trị trung lập để tiết kiệm do thực tế là đô la mới phát hành có xu hướng giảm giá trị vào thời điểm chúng đến quốc gia Trung Mỹ. Hiện tượng này được gọi là Hiệu ứng Cantillon .

Ví dụ, người dân El Salvador không nhận được bất kỳ khoản tiền mới nào được tạo ra để gửi các khoản thanh toán kích cầu ở Hoa Kỳ.

Vào thời điểm số tiền đó đến El Salvador, lạm phát sẽ xảy ra. Thiết lập này có lợi cho người Mỹ, nhưng không quá nhiều đối với El Salvador.

Thứ ba, khoảng 70% dân số El Salvador không có tài khoản ngân hàng, theo Tổng thống Nayib Bukele. Điều này hạn chế quyền truy cập vào hệ thống tài chính toàn cầu đã xuất hiện trên internet và làm tăng ma sát giao dịch trong nền kinh tế.

Strike và Lightning Network

Strike có thể được tóm tắt là một giải pháp thay thế Venmo và Ứng dụng tiền mặt được tích hợp nhiều với Lightning Network của Bitcoin. Người dùng Strike có thể chuyển ngay giá trị từ Hoa Kỳ đến El Salvador với chi phí thấp qua Lightning Network. Trong khi các nhà phê bình chỉ ra rằng người dùng Strike ở El Salvador giữ giá trị bằng đô la Mỹ thông qua các stablecoin như tether (USDT)chứ không phải bitcoin, thực tế là người dùng cũng có thể gửi đô la Mỹ trong tài khoản Strike của họ ngay lập tức vào bất kỳ hóa đơn Lightning Network nào. Về trường hợp sử dụng chuyển tiền, điểm mấu chốt là khả năng hoạt động như tiền mặt kỹ thuật số của bitcoin là yếu tố cho phép chuyển tiền ngay lập tức và miễn phí từ Hoa Kỳ đến El Salvador. Với Strike, những người nhận kiều hối ở El Salvador có thể chọn nhận đô la Mỹ dưới dạng stablecoin (mặc dù việc sử dụng Tether hiện đã bị loại bỏ ) hoặc nhận bitcoin trực tiếp vào ví hỗ trợ Lightning Network của riêng họ, chẳng hạn như ví được phát triển bởi cộng đồng Bitcoin Beach 

Trong tình huống các stablecoin không phải KYC (biết khách hàng của bạn), đang bị giám sát chặt chẽ hơn , được quản lý không tồn tại, những cải tiến đối với chuyển tiền đến El Salvador bằng bitcoin có thể được tăng cường đáng kể thông qua sự phát triển của nền kinh tế vòng tròn. tiền điện tử. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, những người muốn phòng ngừa trước sự biến động của bitcoin có thể làm như vậy thông qua công nghệ như Discreet Log Contracts ( DLCs ), cho phép người dùng bán bitcoin và mua đô la Mỹ trong ví Bitcoin của họ một cách hiệu quả chỉ bằng một cú nhấp chuột cái nút. Tuy nhiên, các hợp đồng bảo hiểm rủi ro này cũng có thể hơi tốn kém, vì cần phải có người sẵn sàng thực hiện mặt khác của giao dịch.

Một lời chỉ trích quan trọng đối với Lightning Network từ những người đang giảm giá bitcoin hoặc ủng hộ một loại altcoin cụ thể tập trung vào các khoản thanh toán giá trị thấp là một số ví hỗ trợ Lightning Network phổ biến nhất là có tính chất giám sát. Điều này là do thực tế là thiết lập giám sát tạo ra trải nghiệm thân thiện hơn với người dùng. Thật vậy, Bitcoin Beach Wallet hoạt động trên một hệ thống “quyền lưu ký được chia sẻ”, nơi bitcoin của mọi người dùng thực sự nằm trong tay các thành viên đáng tin cậy của cộng đồng Bitcoin Beach chứ không phải mỗi người dùng có toàn quyền đối với tiền của họ.

Tất nhiên, bất kỳ ai vẫn có thể sử dụng bất kỳ ví Bitcoin nào họ muốn và cũng có rất nhiều tùy chọn hỗ trợ Lightning Network không giám sát.

Ngoài ra, những cải tiến tiềm năng trong tương lai đối với giao thức Bitcoin, chẳng hạn như SIGHASH_ANYPREVOUT , có thể giúp làm cho các ví không giám sát này trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng cuối. Việc nắm bắt bitcoin của El Salvador sẽ tạo ra nhiều cơ hội để thử nghiệm các mô hình tin cậy khác nhau cho các ví Bitcoin hỗ trợ Lightning. Tuy nhiên, những người muốn có mức độ chủ quyền tài chính cao hơn sẽ cần phải sẵn sàng trả tiền cho nó, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Chất lỏng và RSK

Mặc dù Lightning Network nhận được hầu hết sự chú ý, nhưng nó không phải là mạng Bitcoin lớp hai duy nhất tồn tại ngày nay.

Các chất lỏng sidechain liên là một thay thế cho việc sử dụng blockchain cơ sở mà làm cho cân bằng khác nhau, và có thể có một vai trò cho lỏng để chơi ở El Salvador. Cụ thể, Blockstream đã đề cập đến cách Liquid có thể giúp hiện đại hóa thị trường tài chính của El Salvador. Theo Giám đốc chiến lược của Blockstream, Samson Mow, cũng có thể các stablecoin gắn chặt với hệ thống ngân hàng truyền thống, chẳng hạn như tether và USD coin (USDC) , có thể thấy một đối thủ mới xuất hiện dưới dạng một stablecoin được hỗ trợ bởi bitcoin được phát hành trên Liquid. Mặc dù vẫn tập trung và đáng tin cậy, nhưng mô hình stablecoin thay thế này sẽ có khả năng có thêm lợi ích là cải thiện tính minh bạch và bảo mật của các khoản dự trữ.

Một sidechain Bitcoin khác đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc vào năm 2021 là RSK , tương thích với các hợp đồng thông minh được tạo để sử dụng trên mạng Ethereum (ETH) nhưng sử dụng mã thông báo được chốt BTC để thanh toán bằng gas thay vì ETH. Hai ứng dụng phổ biến nhất trên RSK hiện nay là Sovryn và Money on Chain . Mã thông báo Money on Chain’s Dollar on Chain (DOC) có thể được quan tâm đặc biệt ở El Salvador, vì nó là một stablecoin được hỗ trợ bởi bitcoin có phần phi tập trung được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ.

“Người dân El Salvador sẽ thử nghiệm beta của thế giới của khả năng sử dụng Bitcoin cho thương mại và Tài chính phân cấp hoặc cách khác,” bút danh Sovryn đóng góp Ingalandia nói Cryptonews.com .

“Bởi vì đây là một quốc gia với phần lớn người dân không có tài khoản ngân hàng, các ứng dụng Bitcoin như Sovryn có thể là trải nghiệm đầu tiên của họ về tài khoản tiết kiệm an toàn. Một khi họ nhận được lãi suất bằng cách cho vay một tài sản tăng giá, các bánh răng sẽ thực sự bắt đầu quay”.

Cũng cần lưu ý rằng, giống như Lightning Network, các khoản thanh toán bitcoin đơn giản được thực hiện qua Liquid và RSK cũng rẻ hơn so với các giao dịch trên chuỗi.

Vẫn còn nhiều việc phải làm khi nói đến việc cải thiện tính riêng tư, khả năng mở rộng, khả năng chống kiểm duyệt và khả năng tương tác của Lightning Network, Liquid và RSK; tuy nhiên, El Salvador đã tạo ra một môi trường hữu ích để xem các hệ thống hai lớp này có thể có giá trị như thế nào khi thế giới tiếp tục tiến tới một tiêu chuẩn bitcoin. Toàn bộ đất nước El Salvador sẽ không chuyển từ đô la sang bitcoin trong một sớm một chiều, vì vậy, thật hữu ích khi nhớ rằng chỉ vì những dự án này ngày nay không hoàn hảo không có nghĩa là chúng không thể cung cấp giá trị to lớn về lâu dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây