Công ty xe hơi là một trong những doanh nghiệp lớn đầu tiên chấp nhận Bitcoin vào đầu năm nay. Nó đã lật ngược tình thế sau đó, nhưng sự đổi thưởng nằm trên các lá bài.

Elon Musk, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Tesla, cho biết hôm nay công ty sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho ô tô của mình với điều kiện phần lớn các thợ đào sử dụng các nguồn tái tạo để vận hành trang trại của họ.

“Khi có xác nhận về việc sử dụng năng lượng sạch hợp lý (~ 50%) của các thợ đào với xu hướng tích cực trong tương lai, Tesla sẽ tiếp tục cho phép các giao dịch Bitcoin,” Musk cho biết trong một tweet.

Công ty bắt đầu chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán cho các phương tiện của mình vào đầu năm nay, nhưng chỉ vài tuần sau đó, họ cho biết họ sẽ ngừng dịch vụ do ‘tác động sinh thái’ của việc sử dụng Bitcoin.

Musk cũng bác bỏ tuyên bố của Giám đốc điều hành Sygnia Magda Wierzycka rằng ông đã sử dụng vị trí và ảnh hưởng của mình để ‘thao túng’ giá Bitcoin.

“Tesla chỉ bán ~ 10% cổ phần nắm giữ để xác nhận BTC có thể được thanh lý dễ dàng mà không cần di chuyển thị trường,” Musk nói và bác bỏ những tin đồn như vậy (tuy nhiên, thị trường đã di chuyển kể từ khi ông thông báo vào tháng trước).

Bitcoin, khai thác và môi trường

Đối với những người chưa bắt đầu, việc khai thác sử dụng một hệ thống máy tính khổng lồ có thể giải quyết hàng triệu phép tính phức tạp mỗi giây để xác thực các giao dịch trên mạng Bitcoin (một quá trình được gọi là ‘bằng chứng công việc’).

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một lượng lớn năng lượng để bảo trì, làm mát, vận hành máy móc. Nhưng một số người nói rằng nguồn gốc của điều này là thông qua các nhà sản xuất năng lượng chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và than, nó để lại một lượng lớn khí thải carbon vì lợi ích dường như rất ít cho thế giới.

Những điều trên đã phần nào trở thành một vấn đề PR đối với các công ty, đặc biệt khi việc trở nên trung hòa với carbon và chuyển sang màu xanh lá cây đã trở thành một câu chuyện lớn cho các công ty. Nhưng tác động môi trường bị cáo buộc của việc khai thác Bitcoin bằng cách nào đó đã đi ngược lại sáng kiến ​​này. 

Mặt khác, các thợ mỏ nói rằng hầu hết các trang trại được vận hành bằng các nguồn năng lượng tái tạo – chẳng hạn như thủy điện hoặc gió – hoặc thậm chí là các nguồn kỳ lạ như pháo sáng và phân bò.

Sau đó, có El Salvador, một quốc gia Trung Mỹ đã hợp pháp hóa Bitcoin vào tuần trước, đã lên kế hoạch khai thác Bitcoin thông qua năng lượng địa nhiệt được tạo ra từ núi lửa .

Trong khi đó, một số nhóm khai thác đã thông đồng để tự điều chỉnh và làm cho hoạt động trở nên ‘xanh hơn’. Như CryptoSlate đã báo cáo vào tháng trước, các thợ đào hàng đầu ở Bắc Mỹ, các công ty Bitcoin và thậm chí cả CEO Elon Musk của Tesla đã thành lập cái gọi là ‘ Hội đồng khai thác Bitcoin ‘, một tổ hợp các bên liên quan với một mục tiêu: Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo hoặc lãng phí để khai thác Bitcoin và về mặt lý thuyết đã cắt giảm vấn đề khí hậu được cho là.

“Có khả năng hứa hẹn,” Musk đã tweet về vấn đề này vào thời điểm đó. Nhưng hiện tại, những lời chỉ trích vẫn tiếp diễn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây