Hãng thu âm Roc-A-Fella kiện người đồng sáng lập Damon Dash vì đã bán album đầu tay của Jay-Z dưới dạng NFT.

Damon Dash, được biết đến với tư cách là người đồng sáng lập hãng thu âm Roc-A-Fella cùng với Jay-Z và Kareem Burke đang bị kiện vì đã bán bản quyền cho JAY-Z’s 1996 LP, Re reason Doubt.

Hãng thu âm cáo buộc đồng sáng lập Dash cố gắng bán đấu giá album của Jay-Z như một mã thông báo kỹ thuật số không thể thay thế ( NFT ) mà không được phép.

Bản quyền và NFT

NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất, bao gồm nhiều loại nghệ thuật kỹ thuật số khác nhau, được thể hiện bằng mã được ghi trên blockchain, cho phép xác thực và xác minh quyền sở hữu, hai vấn đề chính liên quan đến tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Người tạo ra hoặc “đúc” NFT có thể đặt cả giá và số lượng bản sao và vì NFT không thể sao chép nên người tạo được phép tăng tính khan hiếm và tính độc đáo của tài sản và tăng giá trị của nó.

Việc áp dụng bản quyền cho NFT có thể được định nghĩa theo hai cách, hoặc người mua mua bản quyền hoặc người tạo giữ bản quyền với chính họ. 

1996 Bản quyền của LP

Hãng thu âm tuyên bố rằng Dash đang cố gắng bán đấu giá album dưới dạng NFT mà không sở hữu bản quyền đối với nó, theo tờ báo giải trí và người nổi tiếng ET .

“Dash thậm chí không sở hữu Nghi ngờ hợp lý hoặc bản quyền của nó và do đó, không có quyền bán album hoặc bất kỳ quyền nào đối với nó,” đơn khiếu nại của hãng nêu rõ, tuyên bố rằng Roc-A-Fella sở hữu tất cả các quyền đối với đĩa LP 1996 của Jay-Z .

Công ty thu âm đã nộp đơn khiếu nại để ngừng bán NFT và gửi thư tới SuperFarm , một nền tảng bán và đấu giá NFT, để hủy bỏ sự kiện đã được thông báo:

“SuperFarm tự hào thông báo, với sự hợp tác của Damon Dash, cuộc đấu giá quyền sở hữu bản quyền của Damon đối với album đầu tiên của Jay-2 là Reational Doubt. Điều này đánh dấu một cột mốc mới trong lịch sử của NFT, cho phép chủ sở hữu mới nhận được doanh thu trong tương lai do tài sản duy nhất tạo ra. ” 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây