Một nghị sĩ khác của Salvador đã đưa ra một nỗ lực để làm trật bánh dự luật chấp nhận bitcoin (BTC) của Tổng thống Nayib Bukele – và đã hợp tác với một luật sư như một phần trong nỗ lực của ông.

Như đã đưa tin vào tuần trước, hai nhà lập pháp từ đảng Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Martí (FMNL) đối lập vào tuần trước đã nộp đơn đề nghị sửa đổi dự luật, dự luật đã được thông qua tại quốc hội với điều mà Tổng thống gọi là ủng hộ “đa số”. Nó cũng đã được công bố trên Công báo của cơ quan hành pháp, có nghĩa là nếu không có sự can thiệp vào phút cuối, nó sẽ được ban hành sau khoảng hai tháng.

Đề xuất của các nghị sĩ FMNL sẽ được một ủy ban nội viện xem xét. Và bây giờ các thẩm phán cũng có thể có một đề xuất lập hóa đơn để xem xét.

Theo các phương tiện truyền thông ElSalvador.com và El Mundo, một nghị sĩ FMNL, Jaime Guevara, đại diện cho bộ phận phía bắc của Morazán, đã hợp lực với một luật sư tên là Óscar Artero.

Bộ đôi tuyên bố rằng họ đại diện cho một “nhóm công dân” bất bình với dự luật và trình bày trường hợp của họ trước Tòa án Hiến pháp. Họ cho rằng việc Quốc hội bỏ phiếu về dự luật là một “quy trình sai lầm và sai trái, thiếu tính hợp pháp.”

Nghị sĩ được trích dẫn nói rằng:

“Tôi đang đưa ra một vụ kiện vi hiến chống lại […] Luật Bitcoin. Nó thiếu tính pháp lý và cơ sở, cũng như không xem xét ý nghĩa và tác hại mà một đạo luật như vậy sẽ mang lại cho đất nước này. Luật Bitcoin sẽ tấn công túi tiền của mọi người. [Chính phủ] muốn buộc chúng tôi phải giao dịch ”.

Có vẻ như biện pháp này sẽ không suôn sẻ với tòa án – người có tư cách thành viên gần đây đã được thay đổi bởi chính phủ Bukele. Các đối thủ chính trị đã tuyên bố Tổng thống đã lấp đầy tòa án – và những người khác – với những người ủng hộ ông.

Có lẽ thừa nhận rằng điều này thực sự sẽ xảy ra, Guevara tiếp tục:

“Chúng tôi sẽ đưa những quý ông này đến tòa án để kiểm tra xem họ đưa ra câu trả lời nào cho mọi người. Điều quan trọng là chính quyền phải hiểu rằng sự đồng thuận phổ biến là người dân không đồng ý với luật đó ”.

FMNL chỉ có bốn ghế trong quốc hội, và quyền kiểm soát của nó đối với hành pháp, lập pháp và tư pháp đã bị chuyển thành tình trạng của một đảng đối lập nhỏ. Đảng, chiếm ưu thế trong nền chính trị Salvador, đã trải qua một màn trình diễn thảm hại tại cuộc bầu cử lập pháp năm 2021, mất 19 ghế. Ngược lại, sự ủng hộ dành cho Bukele và đảng Nuevas Ideas của ông đã cao ngất ngưởng trong các cuộc thăm dò hồi tháng 3, nơi đảng này giành được hơn 66% số phiếu phổ thông.

Bất chấp điều đó, các phương tiện truyền thông chính thống trong nước đã tiếp tục có cái nhìn hoài nghi về những phát triển gần đây liên quan đến BTC ở El Salvador, với một số bằng chứng là một số lượng lớn dân số đã bị bối rối bởi sự đột ngột chuyển đổi tiền điện tử của Bukele.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây