Các nhà bình luận đã cáo buộc Ngân hàng Thế giới đạo đức giả và thiếu hiểu biết sau khi tuyên bố rằng họ sẽ không hỗ trợ El Salvador và kế hoạch của Tổng thống Nayib Bukele để tạo ra một nền kinh tế mạnh mẽ bằng bitcoin (BTC) – tuyên bố rằng bitcoin đã thể hiện “môi trường” và “minh bạch”. thiếu sót. ”

Theo Reuters, người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới tuyên bố El Salvador đã tìm đến họ để được giúp đỡ – nhưng họ đã từ chối yêu cầu, giải thích:

“Chúng tôi cam kết giúp đỡ El Salvador theo nhiều cách, bao gồm cả về tính minh bạch của tiền tệ và các quy trình quản lý. Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch ”.

Tuyên bố đã gây ra phản ứng dữ dội, vì bản thân Ngân hàng Thế giới đang đầu tư hàng tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch, bất chấp lời cầu xin của các quan chức châu Âu về việc ngừng tài trợ cho các dự án có tính chất này.

Một bài báo của Bloomberg từ ngày 1 tháng 4 có bằng chứng từ nhóm vận động hành lang môi trường Đức Urgewald rằng Ngân hàng Thế giới đã chi hơn 2 tỷ USD cho các dự án như vậy chỉ trong hai năm qua.

Các áp phích tiền điện tử nổi bật khác có tiếng nói của họ, với @heavilyarmedc đặt câu hỏi về “mối quan tâm về tính minh bạch” mà tổ chức có thể đề cập đến, vì Bitcoin “theo nghĩa đen là một sổ cái công khai” và thừa nhận rằng họ lo ngại về việc liệu tin tức có “tác động đến sự kiên định của El Salvador hay không trên toàn bộ thử thách. “

Các Messari đồng sáng lập Dan McArdle cũng đặt câu hỏi về “tính minh bạch” tuyên bố, thêm :

“Những lo ngại về môi trường đang bị thổi phồng quá mức, mặc dù ít nhất đó là một chủ đề phức tạp . Nhưng minh bạch? Ngân hàng Thế giới [đang] tiết lộ rất nhiều sự thiếu hiểu biết ở đây. “

Tác giả và bình luận viên BTC Jeff Booth đã kiên quyết, opining :

“Cố gắng kiểm soát một câu chuyện thông qua một lời nói dối hoàn toàn và sẽ nổ tung nặng nề khi nhiều người tìm ra sự thật, và kết quả là tạo ra một mô hình tài trợ hoàn toàn mới và chạy đua đến thị trường tự do thông qua hệ sinh thái bitcoin.”

Và nhà đầu tư tiền điện tử Anthony Pompliano đã đi một bước xa hơn, cho thấy lý do của tuyên bố là “Ngân hàng Thế giới chưa tìm ra cách kiếm tiền từ bitcoin”.

Dù vậy, có vẻ như El Salvador sẽ không phải hoàn toàn làm điều đó một mình. Phát biểu với các phương tiện truyền thông nhà nước, Bộ trưởng Tài chính Salvador kiêm Giám đốc Ngân khố Alejandro Zelaya nói rằng chính phủ đã tổ chức các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), theo đó “không chống lại” việc áp dụng BTC.

Và theo La Prensa Gráfica, Zelaya xác nhận rằng Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (Banco Centroamericano de Integración Económica hoặc BCIE) đã sẵn sàng với các kế hoạch áp dụng bitcoin của mình.

Như đã báo cáo , người đứng đầu BCIE nói rằng tổ chức đã sẵn sàng “cung cấp hỗ trợ kỹ thuật” cho giám đốc tài chính của El Salvador và ngân hàng trung ương của nó – và thành lập một “nhóm làm việc để thực hiện.”

Và BCIE dường như đã bắt đầu có kết quả tốt với những tuyên bố của mình. Zelaya tuyên bố rằng tổ chức đã “không chính thức” gửi hồ sơ của một trong những cố vấn có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho El Salvador trong việc triển khai bitcoin.

Bộ trưởng tài chính tuyên bố:

“Sẽ có một nhóm đa ngành sẽ giải quyết vấn đề này.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây