Thống đốc ngân hàng trung ương của đất nước cho biết lập trường của chính phủ về tiền điện tử mang tính cảnh báo nhiều hơn.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) Shaktikanta Das cho biết trong tuần này, ngân hàng trung ương ‘không có thay đổi’ nào liên quan đến cách tiếp cận của họ đối với lĩnh vực tiền điện tử, trang Business Standard đưa tin hôm nay.

Bất ngờ về tiền điện tử

Das nói rằng anh ấy “ngạc nhiên” với việc các ngân hàng địa phương viện dẫn một thông tư (vô hiệu) từ năm 2018 về việc từ chối các dịch vụ cho các doanh nghiệp và người dùng tiền điện tử. Thông tư đã bị Tòa án Tối cao, cơ quan pháp lý cao nhất của đất nước, gạt sang một bên vào giữa năm 2020.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều tốt. Das cho biết ngân hàng tiếp tục có những lo ngại lớn về cách tiền điện tử được đưa vào như một phần của hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

“Không có thay đổi nào trong quan điểm của RBI về tiền điện tử. Chúng tôi có những lo ngại lớn về tiền điện tử và điều này đã được chuyển đến chính phủ. Mỗi nhà đầu tư nên thực hiện các cuộc gọi cẩn thận và thận trọng đối với các khoản đầu tư của họ, ”Das nói.

Anh ấy đã thêm vào các bình luận trước đó của RBI từ đầu tuần này. “Việc các ngân hàng, đơn vị được điều chỉnh tham chiếu đến thông tư trên là không đúng theo thứ tự vì thông tư này đã được Tòa án tối cao ban hành vào ngày 04 tháng 3 năm 2020,” ông nói thêm:

“Như vậy, theo lệnh của Tòa án Tối cao, thông tư không còn hiệu lực kể từ ngày Tòa án Tối cao có phán quyết, và do đó không thể được trích dẫn hoặc trích dẫn từ.”

Hành động đầu tiên, sau đó là một lời xin lỗi

Các bình luận được đưa ra vài ngày sau khi RBI đánh sập các ngân hàng ở Ấn Độ. “Chúng tôi nhận thấy sự chú ý của chúng tôi thông qua các báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng một số ngân hàng / tổ chức được quản lý đã cảnh báo khách hàng của họ không nên giao dịch bằng tiền ảo bằng cách tham chiếu đến thông tư RBI ngày 06 tháng 4 năm 2018,” ngân hàng cho biết vào thời điểm đó.

Bản thân tuyên bố này được đưa ra sau khi các ngân hàng như HDFC, SBI và các ngân hàng khác gửi chương trình giảng dạy cho các khách hàng và doanh nghiệp liên kết tiền điện tử tuyên bố rằng họ sẽ không hỗ trợ các giao dịch đến và đi từ các doanh nghiệp tiền điện tử như sàn giao dịch hoặc ví.

Trong khi đó, các ngân hàng đã thay đổi lập trường của họ, như dòng tweet dưới đây cho thấy.

Trong một email gửi tới khách hàng vào đầu tuần này, HDFC đã nói với khách hàng rằng hãy “bỏ qua” những thông tin liên lạc trước đó. Rất nhiều cho việc áp dụng thể chế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây