Gartner dự kiến ​​giá trị gia tăng của blockchain sẽ đạt 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030. Nhưng chỉ một số loại triển khai nhất định mới có thể mang lại khoản đầu tư trả trước.

  • Trên blockchain, các nhà công nghệ thường là một phần của một trong hai nhóm: đó là một món đồ trang sức quá mức hoặc một giải pháp khắc phục vấn đề. 

Trong số các nhà phát triển, đa số (61%) coi blockchain là một công nghệ có khả năng thay đổi trò chơi, trong khi 39% nói rằng tất cả đều là cường điệu, theo một cuộc khảo sát của Stack Overflow . Nhưng cả hai điều khoản tuyệt đối đều bỏ lỡ sắc thái của điều mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn biết – lợi tức đầu tư (ROI) khi triển khai blockchain là ở đâu? 

Rajesh Kandaswamy, VP nghiên cứu nổi bật tại Gartner cho biết: “Về ROI, chỉ có các dự án cụ thể mới vượt qua được Rubicon. 

Khám phá giá trị mà công ty của bạn có thể thu được bằng cách nhúng các phân tích vào quy trình làm việc và sản phẩm hàng ngày của bạn.

Theo một nghiên cứu của IBM, chỉ khoảng 1/5 giám đốc điều hành dự kiến ​​sẽ thấy lợi tức đầu tư vào các dự án blockchain của họ trong vòng 4 đến 5 năm tới . Tỷ lệ đó tăng lên gần 2/3 trong số các công ty tham gia vào mạng lưới blockchain hiện tại khi được hỏi về kỳ vọng ROI trong hơn 10 năm tới.

Nhiệm vụ đang chờ xử lý của Blockchain là phân phối ROI một cách nhất quán trong các ứng dụng, nhưng có những đặc điểm chung trong các trường hợp sử dụng báo hiệu tiềm năng giá trị. Những thách thức và xích mích có nhiều khả năng xuất hiện khi cố gắng tập hợp các bên liên quan – bên ngoài và bên trong lại với nhau.

Các công ty triển khai blockchain đang cạnh tranh cho một phần giá trị gia tăng dự kiến ​​của công nghệ. Gartner dự kiến ​​giá trị gia tăng của blockchain sẽ đạt 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030 .

Phát hiện các dự án lý tưởng

Năm 2021, một năm dự kiến ​​sẽ mang lại sự phục hồi kinh tế cho nhiều ngành công nghiệp, thách thức được giao cho các nhà lãnh đạo công nghệ là tiếp tục thực hiện các ưu tiên công nghệ cấp bách – trong khi vẫn thận trọng với chi tiêu .

Dự đoán chính xác ROI tiềm năng từ blockchain là một bài tập phức tạp. Nhưng rõ ràng là các dự án mà các công ty tìm thấy giá trị đều có chung một số đặc điểm, theo Kandaswamy. 

Triển khai blockchain thành công:

  • Được áp dụng trên nhiều thực thể có sự bất đồng về giao dịch của họ; 
  • Nhập một không gian mà các công nghệ khác đã thất bại trước đó; 
  • Và được triển khai trong một dự án đủ lớn để hỗ trợ tính kinh tế theo quy mô.

Jonathan Knegtel, đồng sáng lập và tổng giám đốc tại Blockdata, cho biết một ví dụ có sự phù hợp với trường hợp sử dụng là TradeLens, một nền tảng blockchain cho không gian chuỗi cung ứng. Hệ thống do Maersk và IBM phát triển , sử dụng công nghệ blockchain như một cách để trao đổi thông tin trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Nó đang được sử dụng ngày càng nhiều và họ đang giới thiệu các đối tác hệ sinh thái vào nền tảng của họ”, Knegtel nói. 

Do các yêu cầu đa bên đối với các dự án blockchain lý tưởng, các CIO đang tìm kiếm ROI từ blockchain phải đối mặt với một bước quan trọng – kết nối các bên liên quan.

Kandaswamy nói: “Điều số 1 là hiểu rõ ai là thành phần cần thiết để làm cho dự án này hoạt động, đưa họ vào phòng, nhận được cam kết và sự đồng ý của họ để thực hiện dự án.

Chiến lược đó áp dụng cho các bên liên quan bên ngoài, nhưng mâu thuẫn nội bộ có thể khiến các công ty không thấy số tiền đầu tư của họ quay trở lại, theo Knegtel. Sự sai lệch có thể xảy ra khi các tổ chức không nhìn thấy ROI ngay lập tức và sau đó từ bỏ dự án.

Knegtel cho biết: “Công nghệ không thực sự là vấn đề vào năm 2021, mà nó đang thu hút sự tham gia của nội bộ. “Blockchain là một cam kết thực sự dài hạn mà các công ty này phải thực hiện và đó là trở ngại lớn nhất hiện nay.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây