Tổng cộng 33 cư dân của Hàn Quốc đang phải đối mặt với các khoản phí hoặc tiền phạt cho việc chuyển tiền điện tử vi phạm Đạo luật giao dịch ngoại hối.

Cơ quan Hải quan Trung ương Seoul đã truy tố, phạt tiền hoặc hiện đang điều tra 33 cá nhân bị cáo buộc liên quan đến các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp ở nước ngoài trị giá 1,69 tỷ won (1,48 tỷ USD) ở Hàn Quốc, The Korea Times hôm nay đưa tin.

Các cá nhân này đã bị bắt trong một cuộc điều tra của chính phủ và bị cáo buộc phạm tội tài chính như gian lận và rửa tiền. Cụ thể, 14 nghi phạm hiện đang bị truy tố, 15 người đã bị phạt tiền, và 4 người khác tiếp tục bị điều tra.

Giao dịch mờ ám ở nước ngoài

Theo ấn phẩm, tổng cộng 812,2 tỷ won (710,7 triệu đô la) giao dịch tiền điện tử đã được các nhà điều tra phân loại là “trao đổi ngoại tệ bất hợp pháp”. 785,1 tỷ won (687,6 triệu đô la) khác đã được sử dụng cho các giao dịch cũng liên quan đến việc làm giả hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài để mua tiền điện tử.

Cuối cùng, các nghi phạm đã rút 95,4 tỷ won (83,5 triệu đô la) ra nước ngoài bằng thẻ tín dụng Hàn Quốc của họ — và sử dụng số tiền này để mua tiền điện tử ở nước ngoài.

“Việc chuyển nhượng tài sản ảo dưới chiêu bài thương mại, du lịch hoặc chi phí học tập đều bị nghiêm cấm. Người vi phạm sẽ bị truy tố hình sự hoặc phạt tiền ”, người phát ngôn của Cục Hải quan Trung tâm Seoul cho biết.

Một trong những nghi phạm được cho là sở hữu một công ty ngoại hối ở Hàn Quốc. Anh ta bị cáo buộc đã chuyển tổng cộng 300 tỷ won (262,8 triệu đô la) thông qua 17.000 giao dịch từ một sàn giao dịch tiền điện tử địa phương theo yêu cầu của khách hàng ở nước ngoài của mình. 

Kết quả là, nghi phạm đã kiếm được khoảng 5 tỷ won (4,4 triệu USD) tiền lãi từ hoạt động này. Anh ta và ba đồng phạm hiện đang bị truy tố vì vi phạm Đạo luật Giao dịch Ngoại hối.

Hàng triệu đô la tiền phạt

Trong một trường hợp khác, chủ sở hữu của một công ty thương mại Hàn Quốc sẽ phải nộp phạt 12 tỷ won (10,5 triệu USD). Anh ta báo cáo đã kiếm được 10 tỷ won (8,7 triệu đô la) tiền lãi từ hoạt động giao dịch Bitcoin ở nước ngoài được thực hiện bằng cách sử dụng các hóa đơn và vận đơn giả.

Ngoài ra, một sinh viên đại học đã bị phạt 1,6 tỷ won (1,4 triệu đô la) vì đã kiếm được 2 tỷ won (1,7 triệu đô la) tiền lãi bằng cách gửi 40 tỷ won (35 triệu đô la) ra nước ngoài và mua tiền điện tử bằng các quỹ này.

Đáng chú ý, Hàn Quốc có luật rất nghiêm ngặt khi chuyển tiền nước ngoài. Do đó, giá của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đôi khi có thể cao hơn đáng kể trên các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới — một hiện tượng được gọi là “ Kimchi premium ”.

Do đó, mặc dù báo cáo không tiết lộ bất kỳ chi tiết bổ sung nào, nhưng có thể ít nhất một số nghi phạm đã mua Bitcoin bên ngoài Hàn Quốc và sau đó bán lại tiền điện tử trên các sàn giao dịch địa phương để tận dụng sự chênh lệch giá do phí bảo hiểm này gây ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây