• “Mọi người cần hiểu rằng [Cardano] thậm chí còn chưa thực sự bắt đầu hoạt động theo một nghĩa nào đó.”
  • “Cardano có một cuộc chiến khó khăn để tạo sự khác biệt và chứng minh rằng nó có các ứng dụng trong thế giới thực đang được xây dựng trên đó.”

Cardano (ADA) là một trong những loại tiền điện tử lớn hoạt động tốt hơn trong năm nay. Khi Bitcoin (BTC) bắt đầu tank sau Tesla ‘s từ chối của cryptocurrency Tháng Năm, ADA bắt đầu một leo lên cao nhất mọi thời đại hiện nay là USD 2,45 (mỗi Coingecko), chủ yếu là bởi vì nó là một trong số ít chính proof-of nền tảng -stake (PoS).

Và mặc dù ADA đã giảm từ mức đỉnh này (thiết lập vào ngày 16 tháng 5), tại thời điểm viết bài, nó đã giảm ‘chỉ’ 45%, thấp hơn mức giảm sau ATH so với mức mà BTC đã trải qua (49%) , ethereum (ETH) (51%), binance coin (BNB) (55%), dogecoin (DOGE) (69%) và polkadot (DOT) (69%). Việc nó có thể giữ lại một phần lớn giá trị cũ hơn hầu hết là một dấu hiệu cho thấy sự phấn khích và cường điệu mà nó đã tạo ra gần đây, với người sáng lập Charles Hoskinson thường không lãng phí cơ hội để nói về nó.

Nhưng Cardano, được thành lập vào năm 2015, đã đạt được bao nhiêu tiến bộ trong thời gian gần đây với tư cách là một nền tảng và liệu nó có sẵn sàng thu hút sự chấp nhận đáng kể khi ra mắt các hợp đồng thông minh (và các tính năng khác) không?

Adoption ‘gây hiểu lầm’

Xét về việc áp dụng thực tế tại thời điểm này, Cardano thực sự chỉ mới bắt đầu thu hút sự phát triển đáng kể trên nền tảng của nó.

“Tôi đã thấy một đồ họa thông tin được đưa ra xung quanh rất nhiều với danh sách tất cả các dự án đang xây dựng trên Cardano, nhưng nó bao gồm những thứ như sàn giao dịch và ví, cũng như các dự án muốn thêm hỗ trợ Cardano, điều mà tôi cảm thấy là một chút gây hiểu lầm. Tôi nghĩ rằng một thống kê có ý nghĩa hơn là có bao nhiêu dự án được xây dựng duy nhất trên một nền tảng cụ thể và theo cách mở rộng, có bao nhiêu người dùng tích cực duy nhất thực hiện các dự án đó đã kết hợp lại, ”Riccardo Spagni, cựu trưởng nhóm bảo trì của Monero (XMR) cho biết .

Về các dự án và người dùng độc đáo, Spagni không cho rằng Cardano hiện có nhiều thứ, mặc dù anh ấy sẵn sàng đón nhận sự thay đổi này “một khi nó đã triển khai chức năng hợp đồng thông minh”.

Đối với nhà kinh doanh và tác giả Glen Goodman, Cardano thực sự là một công ty khởi nghiệp công nghệ ở giai đoạn đầu, “có lẽ còn quá sớm” đã được định giá hàng chục tỷ đô la. Tại thời điểm viết bài, ADA là tài sản lớn thứ 5 tính theo vốn hóa thị trường (42,7 tỷ USD).

“Mọi người cần hiểu rằng nó thậm chí còn chưa thực sự bắt đầu hoạt động theo một nghĩa nào đó, vì các hợp đồng thông minh thậm chí còn chưa được đưa ra. Charles Hoskinson cho thấy hơn 100 công ty đang tìm cách chuyển từ Ethereum sang Cardano khi chức năng của nó trưởng thành – và điều đó có thể bao gồm các công ty DeFi – nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem liệu động thái đó có thực sự xảy ra hay không, ”ông nói với Cryptonews.com .

Tuy nhiên, mặc dù tương đối non nớt, Cardano đã chứng kiến ​​một số dấu hiệu nhận nuôi.

“Thành tích ấn tượng nhất của họ cho đến nay là một thỏa thuận gần đây với Bộ Giáo dục Ethiopia để đưa tất cả giáo viên và học sinh sử dụng Blockchain. Nếu họ có thể làm được điều này, nó có thể là một màn trình diễn mẫu mực về năng lực của Cardano, ”Mati Greenspan, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Kinh tế lượng tử , cho biết.

Một trận chiến khó khăn

Tuy nhiên, Greenspan lưu ý rằng đó là “những ngày đầu tiên” và sẽ mất một thời gian trước khi chúng tôi có thể đánh giá mức độ thành công của các dự án như vậy – và cả Cardano – có khả năng thành công như thế nào. Tuy nhiên, có kỳ vọng từ ít nhất một số cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn rằng Cardano cuối cùng có thể trở thành một trong những blockchain thống trị.

“Xem xét cộng đồng khổng lồ và sự tập trung của họ vào phát triển kinh doanh (ví dụ như kế hoạch của họ ở châu Phi), Cardano chắc chắn được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất hiện có. Tôi kỳ vọng rằng sẽ có nhiều nền tảng lớn thay vì chỉ một người chiến thắng, ”Michaël Van de Poppe, một nhà kinh doanh và là người sáng lập BonSancaGroup có trụ sở tại Amsterdam, cho biết .

Điều đó nói rằng, một số nhà quan sát nhắc nhở Cryptonews.com rằng có công nghệ tốt không phải lúc nào cũng đảm bảo thành công, như các đối thủ công nghệ trong quá khứ đã cho thấy.

“Câu trả lời là chúng tôi vẫn chưa biết dự án tiền điện tử nào sẽ thành công và dự án nào sẽ thất bại, hơn nữa chúng tôi biết sự xuất sắc rõ ràng của Adobe Flash sẽ sớm bị các công nghệ vượt trội vượt qua và khiến Flash trở nên lỗi thời. Có lẽ Cardano sẽ là tia chớp của thế giới tiền điện tử hoặc có thể nó sẽ là CSS và tồn tại lâu dài và thịnh vượng, ”Glen Goodman nói.

Đối với Riccardo Spagni, Cardano sẽ cắt giảm công việc của mình trong việc cạnh tranh với Ethereum.

“Cardano có một cuộc chiến khó khăn để tạo sự khác biệt và để chứng minh rằng họ có các ứng dụng trong thế giới thực được xây dựng trên đó, các ứng dụng có thể thu hút hàng trăm nghìn người dùng đang hoạt động. Nếu EOS , với hàng tỷ đô la trong ngân hàng, không thể đạt được điều đó, thì tôi nghi ngờ về việc Cardano có thể đạt được điều đó, ”anh nói.

Spagni nói thêm rằng hầu như không có phương pháp nào được thử cho đến nay đã hoạt động để đưa 100 triệu người dùng tiếp theo vào hệ sinh thái tiền điện tử.

“Hơi thất vọng khi các dự án tiếp tục tiếp cận điều này bằng cách phô trương tiền mã hóa và các chỉ số phù phiếm (giao dịch mỗi giây !!) thay vì tập trung vào trải nghiệm người dùng tuyệt vời, quyền riêng tư có thể sử dụng cho người dùng và thu hút các ứng dụng thực sự không chỉ là đồ chơi tiền điện tử , ”Anh nói.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra?

Trở lại vào tháng 3, Charles Hoskinson đã thu hút một số tiêu đề khi tuyên bố rằng hơn 100 công ty đã sẵn sàng tham gia vào Cardano, công ty đang trong quá trình tung ra bản nâng cấp Alonzo để đưa các hợp đồng thông minh lên nền tảng này.

Mặc dù Cardano có thể nhận được một số dapps xây dựng trên nó khi các hợp đồng thông minh hoạt động, nhưng các nhà quan sát không nghĩ rằng nhiều hoặc bất kỳ nền tảng nào sẽ rời Ethereum cho Cardano, như Hoskinson dường như ngụ ý.

“Tôi nghĩ rằng việc muốn chuyển khỏi Ethereum (do phí) rất khác so với việc thực sự chuyển khỏi Ethereum. Tôi nghi ngờ rằng hầu hết các công ty sẽ hỗ trợ Cardano ngoài Ethereum, ”Spagni nói, người chỉ ra rằng nhiều dự án đã tham gia Binance Smart Chain mà không bỏ hỗ trợ ETH của họ.

Hầu hết các nhà bình luận có xu hướng đồng ý với điều này. Mati Greenspan là một người khác nghi ngờ rằng Cardano sẽ được hưởng một lượng lớn sự chấp nhận mà không thực sự khiến các dự án rời khỏi Ethereum.

“Cardano có rất nhiều sự cường điệu xung quanh nó, vì vậy rất có thể nhiều dự án vui mừng tuyên bố rằng họ sẽ cân nhắc việc xây dựng dựa trên nó nếu / khi điều đó trở thành một lựa chọn,” ông nói với Cryptonews.com .

Điều đó nói rằng, một số nhà quan sát nghi ngờ rằng, một khi Cardano cung cấp nhiều chức năng hơn, các dự án mới có thể chọn xây dựng dựa trên nó thay vì Ethereum hoặc các mạng hợp đồng thông minh khác.

Michaël Van de Poppe cho biết: “Tôi nghĩ rằng không có khả năng quá nhiều dự án đã thành lập trên Ethereum sẽ để lại nền tảng này cho Cardano, mặc dù rất có khả năng rất nhiều dự án mới đang tập trung vào Cardano,” Michaël Van de Poppe cho biết, mặc dù Ethereum hiện tại các vấn đề về khả năng mở rộng, năm tới sẽ mang lại “rất nhiều thay đổi tích cực” cho hệ sinh thái blockchain của nó.

Trong cả hai trường hợp, liệu Cardano có thể chứng minh những người hoài nghi là sai hay không vẫn còn phải xem. Tuy nhiên, hiện tại, nó vẫn là một trong những nền tảng phổ biến nhất với một trong những mã thông báo có giá trị nhất. Tuy nhiên, vào năm 2018, EOS cũng là tiền điện tử lớn thứ 4 theo vốn hóa thị trường và hôm nay là thứ 30.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây