Lợi tức thực tế âm sâu trên trái phiếu có xu hướng tăng sức hấp dẫn của các tài sản khác.

Sau khi phục hồi trong năm ngày liên tiếp, bitcoin đang xả hơi cùng với tâm trạng ảm đạm trên các thị trường truyền thống. 

Theo dữ liệu của CoinDesk 20, đồng tiền điện tử hàng đầu đang đổi chủ gần 37.000 đô la vào thời điểm báo chí, đã không thể giữ được mức tăng hôm thứ Hai trên 40.000 đô la. Giá đã giảm trở lại sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon thẳng thừng phủ nhận suy đoán rằng họ đang áp dụng bitcoin như một phương thức thanh toán thay thế. 

Chứng khoán châu Á đã chạm mức thấp nhất trong năm vào đầu ngày thứ Ba khi cổ phiếu của các công ty internet Trung Quốc mất nhiều đất hơn do chính sách đàn áp. Các thị trường chính ở châu Âu cũng đang nhấp nháy sắc đỏ, và hợp đồng tương lai gắn với chỉ số S&P 500 giảm 0,53%. 

Theo một số nhà quan sát, bitcoin và tiền điện tử đang ở cuối đường cong rủi ro. Vì vậy, sự xấu đi của tâm lý e ngại rủi ro trong các thị trường truyền thống sẽ là xu hướng giảm giá đối với tiền điện tử.  

Tuy nhiên, hành động giá gần đây cho thấy những người bán bitcoin đã hết hơi. Tiền điện tử đã giao dịch cao hơn vào thứ Hai ngay cả sau khi  Bloomberg báo cáo  rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra Tether, nhà phát hành stablecoin tether (USDT) lớn nhất , về khả năng gian lận ngân hàng.

Bitcoin đã cố gắng giữ được mức hỗ trợ 30.000 đô la trong những tuần gần đây bất chấp sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới theo khối lượng, mối quan tâm dai dẳng về stablecoin và lệnh cấm khai thác của Trung Quốc. 

Hoạt động thị trường gợi nhớ đến khả năng phục hồi được quan sát vào đầu tháng 10 năm 2020. Hồi đó, bitcoin vẫn đặt giá thầu trên mức hỗ trợ 10.000 đô la bất chấp nhiều vụ hack sàn giao dịch và một vụ kiện BitMEX. Tiền điện tử tiếp tục đạt mức cao kỷ lục trên 20.000 đô la vào tháng 12. 

Một yếu tố khác có lợi cho việc tăng giá tài sản là sự sụt giảm mới của lợi suất trái phiếu được điều chỉnh theo lạm phát. Lợi suất thực tế trên Trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp kỷ lục -1,11% vào thứ Hai – giảm 51 điểm cơ bản so với mức đỉnh tháng Hai là -0,60%. Theo Financial Times , lợi suất thực tế trong khu vực đồng euro cũng giao dịch ở mức thấp nhất mọi thời đại vào thứ Hai. 

Lợi tức thực tế âm sâu – hoặc được điều chỉnh theo lạm phát – trên trái phiếu có xu hướng tăng sức hấp dẫn của các tài sản khác. Ví dụ, các tài sản từ chứng khoán đến vàng và tiền điện tử đã chứng kiến ​​những đợt tăng chưa từng có trong 12 tháng đến tháng 3 năm 2021 khi lợi suất thực giảm và các ngân hàng trung ương bơm hàng nghìn tỷ đô la thanh khoản vào hệ thống sau vụ tai nạn tháng 3 năm 2020. 

Lần này, tác động tích cực của việc giảm lợi suất thực tế có thể bị kìm hãm bởi nỗi lo tăng trưởng và các ngân hàng trung ương đang tìm cách giảm quy mô kích thích. David Belle, người sáng lập Macrodesiac.com và giám đốc tăng trưởng tại TradingView, cho biết: “Có một sự thúc đẩy thanh khoản lớn vào thời điểm đó, nhưng bây giờ các ngân hàng trung ương đang nghĩ đến việc làm ngược lại và có một số lo ngại về tăng trưởng,” David Belle, người sáng lập Macrodesiac.com và giám đốc tăng trưởng tại TradingView, cho biết. “Vì vậy, môi trường vĩ mô khác với môi trường được thấy sau tháng 3 năm 2020.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây