Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã thông báo vào thứ Sáu rằng bà sẽ gặp các nhà quản lý vào tuần tới để thảo luận về các công việc liên ngành đối với stablecoin, một loại tiền kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách.

Nhóm Công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính sẽ họp vào thứ Hai với Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang để xem xét các lợi ích và rủi ro của stablecoin, một dạng tiền điện tử được gắn với nhiều tài sản truyền thống hơn, bao gồm cả fiat tiền tệ chẳng hạn như đồng đô la.

Do sự tăng trưởng nhanh chóng của tài sản kỹ thuật số, điều quan trọng là các cơ quan phải hợp tác về quy định của lĩnh vực này và phát triển bất kỳ khuyến nghị nào cho các cơ quan chức năng mới”, Yellen nói trong một tuyên bố và lưu ý rằng điều quan trọng là các cơ quan quản lý phải đánh giá lợi ích tiềm năng của stablecoin đồng thời “giảm thiểu rủi ro mà chúng có thể gây ra cho người dùng, thị trường hoặc hệ thống tài chính.”

Stablecoin và các tài sản thanh toán kỹ thuật số khác đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà lập pháp, quan chức Cục Dự trữ Liên bang và các nhà hoạch định chính sách khác khi các tài sản mới xuất hiện và thu hút được sự chú ý.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần quốc hội tuần này rằng stablecoin đang “phát triển cực kỳ nhanh” nhưng chỉ ra rằng việc thiếu các quy định phù hợp là một điểm đáng lo ngại.

Powell nói: “Nếu chúng ta sắp có một thứ gì đó giống như quỹ thị trường tiền tệ hoặc tiền gửi ngân hàng … thì chúng ta thực sự phải có quy định phù hợp và hiện nay thì chưa có”.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler vào tuần trước yêu cầu ông giải quyết những rủi ro mà thị trường tiền điện tử gây ra cho người tiêu dùng và thị trường tài chính.

Và vào tháng trước, chủ tịch Boston Fed, Eric Rosengren, đã gọi cái tên stablecoin là “từ gây nhầm lẫn”, nói thêm rằng chúng vẫn có thể biến động và có thể gây ra rủi ro về ổn định tài chính.

Fed đang trong quá trình đánh giá lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số để xác định xem họ có nên phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, được gọi tắt là CBDC hay không.

Powell tuần này cho biết một trong những lập luận mạnh mẽ nhất ủng hộ CBDC là nó có thể làm giảm nhu cầu về stablecoin hoặc tiền điện tử, nhưng ông nói rõ rằng không chắc Fed sẽ đi theo hướng đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây