Các nhà chức trách ở Brazil đã thu giữ hơn 33 triệu đô la trong một cuộc điều tra rửa tiền bằng tiền kỹ thuật số liên quan đến hơn một chục công ty giả. Cảnh sát đã điều tra vụ rửa tiền một thời gian và tuyên bố rằng ngay cả các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số cũng đã phạm tội.

Cảnh sát dân sự Brazil đã thông báo về việc thu giữ 172 triệu Real (33,3 triệu USD) trong một tuyên bố chính thức, từ hai cá nhân và 17 pháp nhân. Theo cảnh sát, vụ bắt giữ là kết thúc thành công của Chiến dịch Exchange, bao gồm sáu lệnh ở Diadema, Sao Paulo.

Cảnh sát đã nhận được lệnh và trát của tòa án sau các cuộc điều tra liên quan đến các công ty môi giới tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán các loại tiền kỹ thuật số cho các công ty giả đóng vai trò là cửa sau của hệ thống tài chính. Các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy các công ty không có thật sẽ giao dịch với nhau một lượng lớn để chứng tỏ tính hợp pháp. Sau đó, họ sẽ chuyển tiền cho các nhà môi giới và sàn giao dịch và hoán đổi nó cho các loại tiền kỹ thuật số.

Một trong những sàn giao dịch có lịch sử giao dịch hầu như chỉ với các công ty không có thật, cảnh sát cáo buộc. Trong khoảng thời gian 5 tháng, sàn giao dịch đã giao dịch 1,93 triệu đô la tiền tệ kỹ thuật số với ít nhất sáu công ty hư cấu. Tám công ty khác đã mua lại 2,9 triệu đô la tiền tệ kỹ thuật số vào thời điểm đó.

Cảnh sát cho biết các sàn giao dịch liên quan cố ý tạo điều kiện cho rửa tiền, đồng thời tuyên bố rằng các nền tảng này đang thu được lợi nhuận khổng lồ từ giao dịch.

“Người ta tin rằng các công ty môi giới bị điều tra, không thực hiện xác minh tối thiểu tính hợp pháp của các tổ chức mà họ giao dịch, cũng như nguồn gốc của các giá trị đã giao dịch, sử dụng thị trường chợ đen để thu lợi nhuận và đưa ra khía cạnh hợp pháp cho tiền nhận được, hoạt động có ý thức ủng hộ một tổ chức tội phạm nhằm rửa tiền thông qua tiền điện tử,” theo tuyên bố của cảnh sát .

Brazil đã có lịch sử sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong các hoạt động tội phạm, với khá nhiều trường hợp bị chính quyền ngăn cản. Chúng bao gồm các hoạt động từ rửa tiền liên quan đến tiền kỹ thuật số tương tự đến lừa đảo đầu tư hoàn toàn và buôn bán ma túy.

Trong trường hợp lớn nhất của họ, cảnh sát đã bắt giữ Claudio Oliveira, hay còn được gọi là ‘Vua Bitcoin ‘ vì bị cáo buộc tham ô 300 triệu đô la từ các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số. Oliveira là người sáng lập Tập đoàn Bitcoin Banco, một công ty bị cảnh sát buộc tội tham ô, tội phá sản, rửa tiền và các tội danh khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây