Vụ trộm lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 9 và vẫn chưa được kết nối với sàn giao dịch tiền điện tử sắp được thanh lý vào năm trước.

Một cựu nhân viên của sàn giao dịch tiền điện tử hiện không còn tồn tại Cryptopia đã nhận tội đánh cắp khoảng 172.000 đô la tiền điện tử mà anh ta thu được bằng cách tạo bản sao khóa riêng của người dùng.

Theo một báo cáo hôm thứ Hai từ hãng tin Stuff của New Zealand, nhân viên Cryptopia giấu tên đã nhận tội tại Tòa án Quận Christchurch về hành vi trộm cắp hơn 1.000 đô la và hành vi trộm cắp “bởi một người có mối quan hệ đặc biệt” – đề cập đến các trường hợp một người lấy tiền bị giữ trong sự tin tưởng từ người khác. Tòa án đã kết tội nhân viên và anh ta sẽ bị kết án vào ngày 20 tháng 10.

Nhân viên này được cho là đã nêu quan ngại với ban quản lý của Cryptopia về vấn đề bảo mật khóa riêng của người dùng và tạo bản sao thông tin của riêng anh ta trên ổ USB flash. Mặc dù báo cáo không nêu rõ khi nào anh ta có thể sao chép các khóa cá nhân hoặc lần đầu tiên truy cập vào quỹ, nhưng Cryptopia đã nắm giữ một lượng tiền điện tử trị giá ước tính 100 triệu đô la vào thời điểm thanh lý vào tháng 5 năm 2019.

David Ruscoe, đối tác dịch vụ tư vấn tài chính tại Grant Thornton – công ty kế toán được giao nhiệm vụ thanh lý Cryptopia – đã phát hiện ra vụ trộm vào ngày 3 tháng 9, khi anh nhận thấy rằng 13 Bitcoin ( BTC ), trị giá khoảng 165.000 đô la vào thời điểm đó, đã bị rút khỏi nhiều ví trên sàn giao dịch tiền điện tử. Nam diễn viên vô danh cũng đã đặt 2 BTC của số tiền bị đánh cắp thông qua một máy trộn tiền điện tử.

Tự nhận mình là Grant Thornton trong một email vào tuần sau sau khi được một cộng sự mách nước, cựu nhân viên Cryptopia đã báo cáo thừa nhận rằng anh ta đã đánh cắp BTC cũng như 7.000 đô la tiền điện tử khác. Anh ta cho biết anh ta đã trả lại một số tiền – 6 BTC – và đề nghị gửi phần còn lại với sự đảm bảo rằng anh ta sẽ không bị truy tố hình sự. Tuy nhiên, sau đó anh ta đã thừa nhận hành động của mình với cảnh sát và sau đó bị buộc tội.

“Bị cáo thừa nhận rằng anh ta thất vọng với Cryptopia nhưng cũng được thúc đẩy bởi niềm tin rằng anh ta có thể thoát khỏi vụ trộm vì anh ta nghĩ rằng sẽ không ai kiểm tra các ví tiền gửi cũ”, bản tóm tắt sự kiện nêu rõ, theo Stuff.

Sàn giao dịch có trụ sở tại New Zealand là nạn nhân của một vụ hack lớn vào năm 2019 , được cho là dẫn đến mất khoảng 16 triệu đến 18 triệu đô la tiền điện tử. Cryptopia sau đó đã đình chỉ các dịch vụ của mình và bắt đầu thanh lý. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2020, một tòa án đã xác định rằng người dùng sàn giao dịch có quyền được trả lại số tiền nắm giữ của họ và quá trình yêu cầu bồi thường đã bắt đầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây