Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Tư đã quyết định khởi động giai đoạn nghiên cứu kéo dài hai năm về đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu sự khởi đầu chính thức của dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cho khối tiền tệ 19 thành viên.

Giai đoạn điều tra nhằm giải quyết các vấn đề chính liên quan đến thiết kế và phân phối, ECB cho biết trong một tuyên bố. Cuộc điều tra “sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định nào trong tương lai về khả năng phát hành đồng euro kỹ thuật số”, ECB lưu ý.

Thông báo được đưa ra 9 tháng sau khi ECB công bố báo cáo về đồng euro kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương sau đó đã tổ chức một cuộc tham vấn cộng đồng và thực hiện các phân tích kỹ thuật và thử nghiệm ban đầu. “Không có trở ngại kỹ thuật lớn nào được xác định đối với bất kỳ phương án thiết kế đã được đánh giá nào”, ECB cho biết hôm thứ Tư.

Các quan chức ECB trước đây đã nói rằng có thể mất khoảng 5 năm trước khi chính thức giới thiệu đồng euro kỹ thuật số, họ sẽ quyết định tiến hành dự án sau giai đoạn điều tra.

Theo ECB, giai đoạn điều tra sẽ tập trung vào thiết kế và các chức năng khả thi của tiền kỹ thuật số, làm sáng tỏ những thay đổi có thể xảy ra đối với khuôn khổ lập pháp của EU, đánh giá tác động tiềm tàng của đồng euro kỹ thuật số trên thị trường và xác định mô hình kinh doanh cho các công ty trung gian.

ECB đã cam kết sẽ tạo ra một “dạng tiền ngân hàng trung ương kỹ thuật số không rủi ro, dễ tiếp cận và hiệu quả”, nhấn mạnh rằng “một đồng euro kỹ thuật số sẽ bổ sung cho tiền mặt chứ không phải thay thế nó”.

Trong những tháng tới, ngân hàng trung ương cũng sẽ phải tương tác chặt chẽ với các tổ chức khác ở châu Âu để xác định khuôn khổ lập pháp cần thiết. Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB, đã viết thư cho các thành viên của Nghị viện châu Âu thông báo rằng các mục tiêu chính sách liên quan và việc sử dụng đồng euro kỹ thuật số, bao gồm cả trong bối cảnh toàn cầu, sẽ được thảo luận vào cuối năm nay.

“Hệ thống châu Âu sẽ thúc đẩy dự án này tiếp tục với mức độ thận trọng cần thiết, vốn có trong nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp sự ổn định – cả tiền tệ và tài chính”, Panetta viết trong một bài đăng trên blog vào hôm thứ Tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây