Nói chung, rất khó có khả năng ethereum (ETH) trở thành một “loại tiền tệ phổ biến”, nhưng nó vẫn có thể cạnh tranh với bitcoin (BTC) về lâu dài, theo công ty liên doanh tiền điện tử Dragonfly Capital .

Đối tác chung của công ty Kevin Hu và Đối tác cấp cao Celia Wan đã viết trong báo cáo gần đây của họ rằng khi các nhà đầu tư tổ chức đang đầu tư vào BTC khi câu chuyện về kho giá trị của nó bắt đầu trở nên phổ biến, thì sự hiểu biết của họ về Ethereum và ETH là “phức tạp”, đặc biệt khi các khái niệm như tài chính phi tập trung ( DeFi ) và mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) được thêm vào hỗn hợp.

Trong khi một nhà đầu cơ ETH có thể tranh luận rằng nếu mạng Ethereum trở nên phổ biến và phí ổn định, ETH có thể trở thành một loại tiền tệ phổ biến, “điều đó rất khó xảy ra và về cơ bản, stablecoin về cơ bản tốt hơn nhiều ở cả hai chức năng ngay cả khi Ethereum trở thành một nền tảng thống trị”, tác giả cho biết, nói thêm rằng “với tư cách là một phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản, ETH khó có thể thành công.”

Mặc dù ETH có giá trị vốn hóa thị trường gấp 5 lần stablecoin ERC-20, nhưng tổng khối lượng trên chuỗi của chúng đã vượt quá ETH (10 tỷ USD so với 8 tỷ USD mỗi ngày), với khối lượng ngoài chuỗi cho thấy sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn.

Tuy nhiên, vì nó được sử dụng làm tài sản thế chấp trong DeFi, như một kho lưu trữ giá trị không có chủ quyền, nên ETH vẫn có cơ hội chiếm một số thị phần tiềm năng.

“Về lâu dài, có thể tưởng tượng rằng ETH thậm chí có thể cạnh tranh với Bitcoin trên các khía cạnh khan hiếm, độ bền và không thể thua kém”, Hu và Wan lưu ý.

Vì những lý do đằng sau tuyên bố này mà họ đưa ra:

  • EIP-1559 sẽ dẫn đến sự ổn định chính sách tiền tệ của ETH và lạm phát có thể sẽ được cắt giảm một nửa;
  • Mô hình bảo mật của Ethereum 2.0 cuối cùng sẽ được “thử nghiệm gần như trong trận chiến” như Bitcoin và cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần có thể sẽ tăng cường đảm bảo an ninh cho Ethereum nếu ETH đủ giá trị;
  • nếu Ethereum và DeFi trở thành “lớp tài chính của tương lai”, ETH có thể vẫn là một trong những tài sản thế chấp chính vì nó là tài sản thế chấp đầu tiên trên quy mô lớn và hệ sinh thái DeFi được xây dựng xung quanh nó.

Tất cả những điều này đang được nói, các tác giả thấy rằng ETH có thể chiếm 10% thị phần của BTC nếu Ethereum và DeFi tiếp tục phát triển. Nếu vốn hóa thị trường tiềm năng của BTC là khoảng 4,7 triệu USD – 14,6 triệu USD, thì giá trị tiền tệ tiềm năng của ETH có thể ở mức 0,5 triệu USD – 1,5 triệu USD, họ nói.

Ngoài ra, các đối tác của Dragonfly Capital lưu ý rằng ETH được thiết lập để “trở thành tài sản vốn bên cạnh hàng hóa tiêu dùng [mà] sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến việc tích lũy giá trị của ETH,”

“Ngay cả khi các mã thông báo khác như stablecoin có thể thay thế Ethereum trong tương lai như các hình thức thanh toán thay thế, ETH vẫn sẽ được các trình xác thực mạng sử dụng để đặt cược và nhận phần thưởng. Do đó, ETH có thể sẽ tích lũy giá trị từ nhu cầu như hàng hóa tiêu thụ và dòng tiền họ nói.

Ngoài ra, các nhà đầu tư mạo hiểm lập luận rằng hệ sinh thái DeFi hiện tại trên Ethereum đã hình thành một vòng phản hồi tích cực, nơi người dùng vừa mang lại hiệu ứng mạng dựa trên tính thanh khoản cho DeFi vừa được hưởng lợi từ thị trường DeFi thanh khoản.

“Hơn nữa, khả năng kết hợp và khả năng tương tác của các giao thức DeFi với nhau đã tạo ra hiệu ứng khóa cho Ethereum, khiến các chuỗi bên và lớp 1 khác khó có thể cạnh tranh”, họ kết luận.

Các tác giả cũng đưa ra một ước tính rất sơ bộ khi nói đến định giá tiềm năng của ETH: từ 3,7 triệu USD đến 4,7 triệu USD “trong tương lai xa.”

Vào lúc 16:12 UTC, vốn hóa thị trường của ETH ở mức 247 tỷ USD. ETH được giao dịch ở mức 2.119 USD và tăng gần 1% trong một ngày và 6,5% trong một tuần. Đồng thời, vốn hóa thị trường của BTC là 631 tỷ USD. Tiền điện tử được giao dịch ở mức 33.661 USD, hoặc cao hơn 1% so với một ngày trước, giảm mức lỗ hàng tuần xuống dưới 3%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây