Nghiên cứu cho thấy tội phạm tiền điện tử đang giảm, trái ngược với cảnh báo của FBI

Một số cửa hàng chính thống đang đẩy mạnh câu chuyện rằng tiền điện tử đang phải đối mặt với một làn sóng tội phạm mạng mới. Theo Forbes , điều này đang xảy ra do sự định giá ngày càng tăng của tiền điện tử.

Tuy nhiên, với việc FUD về môi trường và khai thác vẫn còn mới trong tâm trí của mọi người, liệu đây có phải là điều đáng được quan tâm đặc biệt?

FBI cảnh báo người dùng tiền điện tử về mối đe dọa mạng

Các Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ban hành một cảnh báo trên các mối đe dọa từ tội phạm mạng đề cao.

Nó có ý định hướng dẫn các chuyên gia an ninh mạng về các mối nguy hiểm, bao gồm cả cách phòng thủ trước các cuộc tấn công. Thông báo của FBI đã đề cập đến nhiều cách tấn công cần theo dõi, bao gồm gian lận hỗ trợ kỹ thuật, hoán đổi SIM và hack tài khoản.

Điều này xảy ra khi một số cuộc tấn công ransomware cao cấp gần đây đã thu hút sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp của cuộc tấn công Đường ống Thuộc địa, khi các sự kiện diễn ra, vụ việc đã làm dấy lên nhiều câu hỏi hơn là nó đưa ra câu trả lời.

Tháng trước, Bộ Tư pháp tuyên bố đã thu hồi được 2,3 triệu USD trong số 4,4 triệu USD trả cho nhóm hack có tên REvil, đồng thời tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng.

“Một bản tuyên thệ được nộp vào thứ Hai cho biết FBI đang sở hữu một khóa cá nhân để mở khóa một ví bitcoin đã nhận được hầu hết các khoản tiền. Không rõ bằng cách nào mà FBI đã có được quyền truy cập vào chiếc chìa khóa ”.

Rõ ràng, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã có quyền truy cập vào một máy chủ đám mây lưu trữ các khóa riêng tiền điện tử của ví Bitcoin đã nhận được tiền ransomware.

Các nhà quan sát đặt câu hỏi tại sao một nhóm hack có kinh nghiệm lại lưu trữ các khóa riêng tư trên một máy chủ đám mây. Nhưng trên hết, với việc Bitcoin là một sổ cái công khai, tại sao họ không làm cho cuộc sống của mình trở nên dễ dàng hơn bằng cách yêu cầu thanh toán bằng một đồng tiền riêng tư như Monero.

Tội phạm mạng đang gia tăng?

Nghiên cứu được thực hiện bởi nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis cho thấy tội phạm trong không gian tiền điện tử đã giảm vào năm ngoái.

Vào năm 2019, tội phạm tiền điện tử được ước tính chiếm 2,1% tổng số hoạt động, trị giá hơn 21 tỷ đô la. Nhưng năm sau, tội phạm chiếm 0,34% tổng số hoạt động, trị giá 10 tỷ đô la.

Tội phạm tiền điện tử đã giảm vào năm 2020
NGUỒN: BLOG.CHAINALYSIS.COM

Phân tích sâu hơn cho thấy mỗi năm trở lại năm 2017, lừa đảo chiếm loại tội phạm mạng phổ biến nhất. Tuy nhiên, năm 2020 đã giảm 72% số vụ lừa đảo.

Thay vào đó, các cuộc tấn công bằng ransomware là loại phát triển mạnh nhất, với năm 2020, mức tăng 311% so với năm trước.

“Câu chuyện lớn đối với tội phạm dựa trên tiền điện tử vào năm 2020 là ransomware. Điều đó nghe có vẻ phản trực giác, vì ransomware chỉ chiếm 7% tổng số tiền mà các địa chỉ tội phạm nhận được với giá trị tiền điện tử chỉ dưới 350 triệu đô la. Nhưng con số đó thể hiện mức tăng 311% so với năm 2019. ”

Nhìn chung, tội phạm tiền điện tử đang giảm. Tuy nhiên, dựa trên phân tích này, tội phạm mạng đang chuyển sang các cuộc tấn công bằng ransomware, với các trò gian lận không được ưa chuộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây